
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 15/11/2025
Hà Anh
05/01/2017, 08:45
Quý 4/2016, công ty dự kiến doanh thu hợp nhất đạt 622 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 42 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (mã AAA-HOSE) vừa công bố kết quả hoạt động quý 4/2016 và kế hoạch kinh doanh quý 1/2017.
Theo đó, ước tính sản lượng tiêu thụ của công ty trong quý 4/2016 đạt 18.193 tấn, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hợp nhất ước tính đạt 622 tỷ đồng, tăng hơn 35% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 42 tỷ đồng, tăng hơn 97% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, ước tính năm 2016, công ty đã tiêu thụ được 61.987 tấn sản phẩm, đạt 2.100 tỷ doanh thu hợp nhất, hoàn thành 100% kế hoạch doanh thu (2.100 tỷ) và thu được 143 tỷ lợi nhuận sau thuế hợp nhất, đạt 143% kế hoạch lợi nhuận (100 tỷ) năm 2016.
Về tiến độ xây dựng nhà máy 6 và Nhà máy 7, AAA cho biết, nhà máy 6A hiện tại đang được lắp đặt thêm một số máy móc cuối cùng theo đúng thiết kế kỹ thuật để kịp thời đi vào hoạt động chính thức vào đầu năm 2017. Đồng thời, Nhà máy 6B hiện đã hoàn thiện xong phần nhà xưởng và hệ thống nhà kho, và đang tiếp tục thi công các hạng mục nội bộ đặc thù liên quan đến dây chuyền sản xuất, dự kiến lắp đặt máy móc và chạy thử trọng quý 1/2017.
Bên cạnh đó, nhà máy 7 chuyên sản xuất các sản phẩm cho thị trường Mỹ (túi drawstring, túi drawtape,…) đã hoàn thiện các hạng mục xây dựng để chạy thử vào quý 1/2017.
Trong thời gian tới, công ty sẽ tái cấu trúc các khoản đầu tư thụ động, trong đó có khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Nhựa, Bao bì Vinh (VBC). Hiện tại, công ty đang nắm giữ 966.582 cổ phiếu VBC, tương đương với tỷ lệ sở hữu 32,22%, nhằm thoái vốn tại VBC để phục vụ các hoạt động đầu tư mới.
Đáng chú ý, công ty hiện đang triển khai các công tác giải thể Công ty TNHH Nhựa Thakhek tại tại CHDCND Lào do một số vấn đề khách quan về hạ tầng cơ sở và vận tải hàng hoá nhằm thu hồi toàn bộ 2 triệu USD vốn còn lại của dự án để đầu tư vào dự án mới có tên là Nhà máy Bao bì màng phức đặt tại xã An Đồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương với diện tích đất xin thuê là 98.088 m2. Quy mô dự án là 7.200 tấn/năm và tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 500 tỷ đồng.
Trong kế hoạch năm 2017, Hội đồng quản trị sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu đạt 2.900 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 200 tỷ đồng; cổ tức năm 2016 là 20%/cổ phiếu (trong đó đã bao gồm 10%/cổ phần tạm ứng đợt 1 vào tháng 12 vừa qua) và dự kiến mức trả cổ tức cho năm 2017 là 30%/cổ phiếu.
AAA cũng cho biết, dự kiến sản lượng trong quý 1/2017 đạt 17.800 tấn, doanh thu đạt 600 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 40 tỷ đồng.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: