Chứng khoán chiều 10/1: Vốn ngoại quay ra bán ròng

SAB bất ngờ cải thiện giá đáng kể chiều nay nhưng VN-Index lại cứ trượt dần và càng lúc càng giảm. Đó là do đến lượt các trụ khác suy yếu...

VN-Index trượt dần chiều nay mà không có được đợt phục hồi nào.

Lan Ngọc

10/01/2017 16:28

SAB bất ngờ cải thiện giá đáng kể chiều nay nhưng VN-Index lại cứ trượt dần và càng lúc càng giảm. Đó là do đến lượt các trụ khác suy yếu.

VN-Index đóng cửa hôm nay giảm 0,22% so với tham chiếu. Mức giảm so với phiên sáng cũng không phải là nhiều (giảm 0,1%), nhưng nếu tính tới SAB phục hồi 0,88% so với cuối phiên sáng, thì đó là trạng thái giao dịch rất kém.

Sáng nay SAB lấy đi 0,1% ở VN-Index với mức giảm 1,22% so với tham chiếu. Đóng cửa SAB chỉ còn giảm 0,24% so với tham chiếu, tương đương phục hồi 18 bước giá so với cuối phiên sáng. Cổ phiếu này chỉ còn ảnh hưởng rất nhẹ tới chỉ số (-0,1 điểm).

Vì thế nếu các trụ khác vẫn giữ giá tương đương thời điểm cuối phiên sáng, hẳn VN-Index chiều nay sẽ có một nhịp tăng đáng kể. Tuy nhiên khá nhiều cổ phiếu lớn đã điều chỉnh giảm (so với phiên sáng) trong chiều này.

Cụ thể, rổ VN30 ghi nhận 13 cổ phiếu tụt giá và 8 mã tăng. Trong số các mã vốn hóa lớn nhất thị trường thì chỉ có VNM là đứng im so với phiên sáng, còn lại VCB, VIC, MSN, HPG, GAS, BVH đều giảm giá.

Đặc biệt hai cổ phiếu vốn hóa lớn là GAS và VCB ảnh hưởng nhiều lên thị trường. GAS đóng cửa giảm 0,83%, VCB giảm 0,78%. Hai mã này đã khiến VN-Index mất điểm gần bằng mức ảnh hưởng của SAB phiên sáng. Đó là lý do tại sao SAB phục hồi mà chỉ số thì không.

Ngoài GAS và VCB, còn phải kể đến một số cổ phiếu khác vốn hóa bốc hơi đáng kể là CTG, giảm giá 1,17% và VIC giảm 0,69%.

Phía tăng giá so với tham chiếu có MSN tăng 1,76%, HPG tăng 1,62% nhưng cả hai mã này đều giảm so với phiên sáng, tức là sức mạnh yếu đi một chút. Chỉ có FPT và MWG là có cải thiện và tăng mạnh hơn.

Thị trường phiên chiều tiếp diến mức giao dịch kém cỏi của phiên trước. Chiều nay giá trị khớp lệnh rơi xuống mức thấp nhất 4 phiên với 837,4 tỷ đồng, giảm 14% so với chiều hôm qua.

Toàn tị trường chiều nay chỉ có đúng 10 mã giao dịch được quá 20 tỷ đồng giá trị. 10 cổ phiếu này chiếm tới 40% giá trị phiên. Điều đó có nghĩa là chiều nay hàng trăm cổ phiếu khác tụt giảm thanh khoảng rất đáng kể.

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay ra bán ròng ngày hôm nay do giao dịch thỏa thuận hầu như cân bằng. Trên sàn khớp lệnh khối này giảm mua 7%, tăng bán 33% so với hôm qua.

Cụ thể, tổng giá trị mua vào chỉ còn 173,7 tỷ đồng, tổng bán 186,8 tỷ đồng. Chuỗi mua ròng nhẹ 5 phiên trước đó đã chấm dứt hôm nay.

Nguyên nhân khiến vị thế của khối ngoại đổi chiều là do lực mua tập trung chủ yếu vào VNM, HSG và VCB. 3 mã này chiếm 60% giá trị mua toàn thị trường (không tính thỏa thuận). Trong đó HSG và VCB, đặc biệt là HSG cũng bị bán ra rất lớn. Thực tế HSG đã bị bán ròng hơn 6 tỷ đồng.

Trong số các cổ phiếu nhận được vốn ròng, duy nhất VNM là đáng kể với +34,9 tỷ đồng. VCB đứng thứ hai chỉ chưa tới 6,2 tỷ đồng, các mã còn lại không đáng kể. Phía bán ròng lớn nhất là MSN -16,4 tỷ đồng, VIC -9 tỷ, HBC -8,8 tỷ, DXG -8,4 tỷ, BID -6,4 tỷ, HSG -6 tỷ…