Chứng khoán chiều 12/1: Không thể ngóc đầu

Cả phiên chiều nay VN-Index chìm trong vùng đỏ mà không có được một cú ngóc đầu đáng kể nào...

VN-Index bò mãi dưới tham chiếu chiều nay mà không ngóc lên được.

Lan Ngọc

12/01/2017 16:28

Cả phiên chiều nay VN-Index chìm trong vùng đỏ mà không có được một cú ngóc đầu đáng kể nào. Ngay cả khi một vài blue-chips lớn biến động mạnh thì yếu tố thiếu nhất vẫn là thanh khoản.

VN-Index đóng cửa dưới tham chiếu 0,03%, coi như giảm không đáng kể. Tuy nhiên sáng nay chỉ số cũng đã giảm 0,02%. Chiều nay có lúc VN-Index giảm sâu nhất -0,23%. Diễn biến như vậy cho thấy thị trường yếu hơn trong buổi chiều.

Không phải VN-Index không có được lực kéo từ các trụ lớn trong buổi chiều. So với phiên sáng, vài mã vốn hóa cao nhất đã tăng: VNM tăng 4 bước giá so với phiên sáng, SAB tăng 6 bước giá, BVH tăng 10 bước giá.

Các cổ phiếu này ảnh hưởng tới VN-Index theo những cách khác nhau. Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VNM đóng cửa trở lại được mức tham chiếu, coi như bớt đi một gánh nặng mà phiên sáng VN-Index phải hứng chịu. SAB phiên sáng tham chiếu, chiều nay tăng 0,29%. BVH là cổ phiếu khá nhất, đóng cửa tăng 2,63%.

VNM không kéo được điểm số dù giảm ảnh hưởng xấu. SAB vốn hóa thứ ba thị trường nhưng mức tăng quá nhẹ khiến vốn hóa chỉ tăng 384,8 tỷ đồng. Trong khi đó BVH tuy tăng mạnh nhưng vốn hóa lại hơi nhỏ, nên mức thay đổi chỉ là 1.088,8 tỷ đồng.

VN-Index đặc biệt bị ảnh hưởng bởi VCB, cổ phiếu đóng cửa giảm tới 1,43% và riêng chiều nay rớt thêm 2 bước giá so với phiên sáng. Mức thay đổi vốn hóa của VCB lên tới -1.978,8 tỷ đồng, khiến cả SAB lẫn BVH bị vô hiệu.

Hai cổ phiếu ngân hàng lớn khác là BID và CTG đứng im so với phiên sáng, nhưng phiên sáng đã giảm tương ứng 0,6% và 0,56% nên VN-Index vẫn bị ảnh hưởng.

Nói ngắn gọn, VN-Index chiều nay không khá lên được chủ yếu là do VCB rớt quá mạnh. Tuy nhiên cũng phải nhấn mạnh rằng rổ VN30 chiều này đà giảm giá lấn át. Cụ thể rổ có 14 mã giảm giá so với phiên sáng, 9 mã tăng cao hơn, dù độ rộng chung cuộc vẫn là 13 mã tăng/13 mã giảm như phiên sáng. Chỉ có cơ cấu vốn hóa của số tăng giảm là khác nhau.

Mặt khác, thị trường lại chứng kiến mức sụt giảm thanh khoản quá nhiều: Hai sàn chỉ giao dịch thêm 823,5 tỷ đồng, giảm 15% so với chiều hôm qua và trượt xuống mức thấp mới trong 6 phiên. Tiền ít, trụ bị vô hiệu, đó là thực trạng khiến giao dịch không khá lên được trong buổi chiều.

Nhà đầu tư nước ngoài là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cổ phiếu ngân hàng lớn điều chỉnh hôm nay, đặc biệt là với VCB. VCB là một trong những trọng tâm bán ra của khối ngoại hôm nay và mua vào rất ít. Khối này xả trên 21,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu VCB, chiếm 31% giao dịch và mức ròng là -17 tỷ đồng.

BID cũng bị bán ròng gần 8,3 tỷ đồng và hoàn toàn không được mua vào. Dẫn đầu về mức bán ròng là HPG, cổ phiếu cũng tụt giảm 0,8% hôm nay, khối ngoại xả ròng 23,3 tỷ đồng. HSG, cổ phiếu thép khác giảm 1,16% bị bán ròng 11,7 tỷ đồng. Ngoài ra SSI, NT2, KBC, HBC, VIC, MSN cùng nằm trong danh sách bán ròng lớn nhất.

Phía mua khối ngoại chỉ hỗ trợ đáng kể ở 3 cổ phiếu là VNM, mua ròng 11,3 tỷ đồng, GTN mua ròng 7,1 tỷ và PVD là hơn 6 tỷ. Trong số này GTN tăng 1,11%, PVD tăng 1,41%.

Tính chung các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại đã đảo ngược vị thế hôm nay, quay ra bán ròng. Cụ thể, tổng giá trị mua vào là 114,8 tỷ đồng, giảm 38% so với phiên trước, bán ra 211,8 tỷ đồng, tăng 36%. Mức bán ròng khá lớn hôm nay khiến vị thế mua ròng lũy kế từ đầu tuần đã bị đảo ngược. Đó là chưa kể hôm nay khối ngoại còn bán ròng thỏa thuận chừng 92,6 tỷ đồng nữa.