Chứng khoán chiều 13/3: Xả lớn ở NVL

Trong bối cảnh nhà đầu cơ đang đổ xô vào tranh mua NVL, chiều nay bất ngờ có lượng hàng lớn đổ ra bán, có lúc khiến giá chao đảo...

VN-Index không có tiến triển gì vì các trụ chỉ lình xình yếu hơn trong chiều nay.

Lan Ngọc

13/03/2017 16:26

Trong bối cảnh nhà đầu cơ đang đổ xô vào tranh mua NVL, chiều nay bất ngờ có lượng hàng lớn đổ ra bán, có lúc khiến giá chao đảo.

Với nhu cầu mua được ước tính hơn 6,7 triệu đơn vị từ quỹ VNM, cổ phiếu NVL tăng cực nóng là điều không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên trong khi người người đổ xô vào tranh mua, lại có khối lượng rất lớn cổ phiếu bán ra mới là điều đáng quan tâm.

NVL phiên sáng mất thanh khoản khá lâu, giao dịch chỉ hơn 715.000 cổ phiếu trong khi nhu cầu lên tới hàng triệu. Chiều nay bất ngờ cổ phiếu này được bán ra tới gần 2,64 triệu cổ, thanh khoản rất dồi dào.

Khối lượng bán lớn này diễn ra trong 2 đợt và ảnh hưởng lên giá rất rõ. Đợt đầu diễn ra trong khoảng 5 phút ngay đầu phiên chiều. Cung lớn thổi bay dư mua giá trần và đẩy giá lùi xuống tận 70.500 đồng. Đợ hai xả lúc gần 14h và kéo dài trong gần 10 phút, ép giá xuống sâu nhất 70.000 đồng.

Tuy nhiên sức mua ở NVL vẫn rất cao, các đợt bán mạnh này chỉ khiến giá chao đảo, xong đâu lại vào đó. NVL đóng cửa tiếp tục có cầu tốt, dư mua giá trần.

Ngoài giao dịch đáng kể của NVL, các mã khác vẫn bình lặng và điều may mắn là không có sức ép nào quá lớn khiến thị trường biến động mạnh. Các chỉ số dao động rất hẹp, phản ánh đúng tính chất phiên chiều nay là bình yên.

VN-Index đóng cửa giảm 0,29% so với tham chiếu, chỉ biến động một chút so với mức giảm 0,19% buổi sáng. NVL vẫn đóng cửa ở giá kịch trần, tức là mức độ ảnh hưởng tương tự trong phiên sáng. Do đó biến động giá ít ở chỉ số là điều tốt, vì các cổ phiếu khác cũng ít biến động.

Rổ Vn30 vẫn ghi nhận 18 cổ phiếu chiều nay giảm so với phiên sáng, chỉ 9 mã tăng cao hơn. VNM, VIC, VCB, GAS, CTG, BVH nằm trong số giảm. Nhóm tăng thêm chỉ có BID và MSN là vốn hóa tương đối lớn. Vn30-Index đóng cửa giảm 0,12%, xuống thấp hơn mức 0,06% phiên sáng. Diễn biến của chỉ số này phản ánh đúng hơn mức yếu đi chút ít trong nhóm blue-chips.

Ba trụ lớn nhất thị trường là SAB, GAS và VCB hôm nay giảm mạnh và có một phiên chiều rất kém. Đặc biệt là SAB, rơi thêm tới 1.900 đồng so với phiên sáng, chốt dưới tham chiếu 1,9%. GAS giảm thêm 400 đồng và VCB giảm thêm 100 đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay gây bất ngờ khi xả NVL quy mô lớn. Khối này bán ra lớn cả thỏa thuận lẫn khớp lệnh. Cụ thể, tổng khối lượng xả ra ở NVL hôm nay lên tới 2,7 triệu đơn vị, trong đó 1,4 triệu đơn vị bán qua khớp lệnh, tương đương 101,8 tỷ đồng. Quy mô bán ròng khớp lệnh là 53,9 tỷ đồng.

Tuy thế khối lượng bán ra của khối ngoại qua khớp lệnh chỉ chiếm 42% thanh khoản của NVL. Như vậy nhà đầu tư trong nước cũng đã xả NVL hôm nay.

VCB cũng là cổ phiếu bị bán tương đối mạnh. Khoảng 319.000 đơn vị được bán ra, tương đương 11,8 tỷ đồng giá trị. VCB hầu như không được mua đối ứng hôm nay. Ngoài NVL và VCB, chỉ còn lại VIC là bị bán đáng kể -7,4 tỷ đồng, các mã khác đều nhỏ.

Phía mua ROS dẫn đầu với 54,9 tỷ đồng, HPG tiếp theo +48,3 tỷ đồng, VNM +15,9 tỷ. Các cổ phiếu còn lại cũng được mua quá nhỏ.

Tính chung các giao dịch khớp lệnh, thị trường nhận được khoảng 79,1 tỷ đồng vốn vào ròng, chủ yếu nhờ vài mã nói trên. Tuy nhiên giao dịch thỏa thuận lại cực lớn, đạt +189,8 tỷ đồng.