Chứng khoán chiều 13/7: Đầu cơ rung lắc chóng mặt

Diễn biến đáng chú ý nhất là HAR sau 9 phiên tăng trần liên tục...

VN-Index tăng tốt hơn trong chiều nay khi số lớn blue-chips phục hồi sức mạnh.

Lan Ngọc

13/07/2017 16:44

Phiên giao dịch chiều nay đã sôi động hơn với nhiều biến động mạnh ở các cổ phiếu đầu cơ.

Nhiều cổ phiếu đầu cơ nhỏ được kéo trần liên tục mấy ngày qua đã bắt đầu xuất hiện những rung lắc dữ dội. Thuộc tính tăng giá quen thuộc của các mã này là được đẩy kịch trần, chặn đỡ giá trần hàng triệu cổ phiếu. Tuy nhiên khi mức tăng giá đã cao, hiện tượng kéo xả thường diễn ra liên tục tạo nên những biến động bất thường đặc trưng.

Chiều nay có một số cổ phiếu đầu cơ dạng này xuất hiện những biến động đáng chú ý, mà tiêu biểu là HAR, HAI ở HSX và DST ở HNX. Thanh khoản đã gia tăng cực lớn, thậm chí DST dẫn đầu sàn HNX và lọt vào Top 5 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất phiên hôm nay. HAR, HAI cũng đạt thanh khoản kỷ lục.

Diễn biến đáng chú ý nhất là HAR sau 9 phiên tăng trần liên tục. Cổ phiếu này buổi sáng đã có một nhịp rung lắc khiến giá giảm xuống tận mức sàn, rồi sau đó lại kịch trần. Tưởng như mọi chuyện đã êm, chiều nay HAR lại có thêm một nhịp giảm nữa, giá thấp nhất xuống 7.000 đồng và sau đó lại được đánh lên kịch trần.

HAR giao dịch riêng chiều nay vào khoảng 4,8 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 36,6 tỷ đồng, thậm chí còn xếp trên giao dịch của một số blue-chips như VNM, PLX. Cả phiên HAR giao dịch hơn 59 tỷ đồng và 7,76 triệu cổ phiếu, mức thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm. HAR đã tăng gần 82,4% chỉ từ đầu tháng 7 và từ đầu năm đến nay tăng 190%.

HAI sáng nay bình yên ở giá kịch trần, nhưng dông bão nổi lên phiên chiều: Giữa phiên xuất hiện một đợt xả hàng cực mạnh, giá cũng đang từ trần tụt xuống sàn. Sau đó cầu lại đánh lên kịch trần và duy trì tới lúc đóng cửa.

Riêng phiên chiều HAI giao dịch 6,02 triệu cổ phiếu, tương đương 40,5 tỷ đồng, còn lớn hơn cả HAR. Kể từ đầu tháng 7 này HAI cũng đã tăng 66,8%.

DST không tăng giá nóng như HAR hay HAI mà chỉ mới tăng mạnh 2 phiên gần đây. Tuy nhiên DST là hiện tượng về thanh khoản, khi vượt qua nhiều mã như SHB để chiếm ngôi đầu về giao dịch. Hôm nay DST lại khớp tới gần 111,9 tỷ đồng. Riêng phiên chiều DST cũng giao dịch gần 35,9 tỷ đồng, rất lớn so với bối cảnh thanh khoản chung èo uột.

Các cổ phiếu đầu cơ hôm nay đều có rung lắc ở một mức độ nào đó, có thể quay đầu giảm, có thể bung trần trong ít phút, hay thu hẹp mức tăng. Tuy nhiên điểm chung là đà tăng giá rất mạnh vừa qua đang khiến mức biến động trở nên mạnh thất thường.

Hai sàn đóng cửa với tròn 20 mã kịch trần, nhưng thanh khoản lớn thì chỉ có HAR, HII, APG, HAI, CMG, TNT, HAP, VOS, SPI, PVB.

Các blue-chips ở sàn HSX chiều nay đa phần là tăng tốt hơn phiên sáng. Lại có một đợt đẩy giá mạnh lúc đóng cửa chiều nay, đưa VN-Index lên đỉnh cao của phiên tại 778,3 điểm, tăng 0,53% so với tham chiếu. VN30-Index cũng đạt đỉnh cao của ngày, tăng 0,5%.

Các chỉ số hưởng lợi rõ ràng hơn từ đà tiến triển giá khá mạnh của nhóm blue-chips chiều nay. Rổ Vn30 ghi nhận 20 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng, chỉ 7 mã lùi giá. VNM, VIC, VCB, BID, CTG nằm trong số cải thiện, riêng GAS là trượt giảm 400 đồng, nhưng vẫn chốt trên tham chiếu 1,12%.

Với số lớn cổ phiếu blue-chips mạnh hơn, các chỉ số tăng tốt chiều nay và toàn thị trường cũng khá hơn. Độ rộng lúc đóng cửa ghi nhận 236 mã tăng/214 mã giảm. So với hôm qua, số cổ phiếu tăng giá đã giảm đi nhiều, số mã giảm giá lại tăng lên. Tuy nhiên rổ VN30 lại rất tốt với những cổ phiếu tăng khá mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giao dịch rất mạnh và mua bán đều lớn. Tổng giá trị mua vào khoảng 546,9 tỷ đồng, bán ra 500,5 tỷ đồng. ITA, CTG, MSN, NLG, KBC, BHS, SSI, DHG, HPG, CII, VIC, PPC là những cổ phiếu bị bán ròng lớn. Phía mua có DPM, VCI, PLX, VNM, GAS, HAG, HCM là đáng kể.