Chứng khoán chiều 14/10: Vốn ngoại mua mạnh VNM, CII

Lan Ngọc

14/10/2016, 17:47

Số liệu tổng hợp cho thấy nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mua ròng cực lớn hôm nay, khoảng 329,4 tỷ. Tuy nhiên khối này hoạt động không mạnh trên sàn khớp lệnh

VN-Index suy yếu dần trong chiều nay do các cổ phiếu lớn giảm nhiều.
VN-Index suy yếu dần trong chiều nay do các cổ phiếu lớn giảm nhiều.

Số liệu tổng hợp cho thấy nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mua ròng cực lớn hôm nay, khoảng 329,4 tỷ đồng. Tuy nhiên khối này hoạt động không mạnh trên sàn khớp lệnh.

Cổ phiếu khiến vị thế giao dịch của khối ngoại có thay đổi đột biến vẫn là CII, vốn được thực hiện từ sáng. Giao dịch thỏa thuận trên HSX ghi nhận mức ròng gần 329,2 tỷ đồng, chủ yếu là CII.

Nếu tách riêng giao dịch khớp lệnh, khối ngoại chỉ mua ròng trên hai sàn có 0,2 tỷ đồng: Tổng giá trị mua khớp lệnh đạt 228,9 tỷ đồng, bán ra 228,7 tỷ đồng. Sàn HSX được mua ròng khớp lệnh 13,3 tỷ đồng trong khi HNX bị bán ròng hơn 13,1 tỷ đồng.

Giao dịch mua khớp lệnh ròng lớn chỉ xuất hiện với duy nhất hai cổ phiếu là VNM và CII. VNM được mua tổng cộng 101,8 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, chiếm 33,8% giá trị khớp của mã này. Mức mua ròng tại VNM là gần 68,3 tỷ đồng.

CII ngoài giao dịch thỏa thuận ròng lớn, còn được mua trực tiếp khớp lệnh hơn 25 tỷ đồng và mức ròng là 21,8 tỷ đồng.

Cổ phiếu xếp thứ 3 về quy mô mua ròng là PVT, chỉ chưa tới 4,4 tỷ đồng. Toàn sàn HSX thậm chí chỉ có 7 mã nữa là được mua ròng trên 1 tỷ đồng. Điều này cho thấy hoạt động giải ngân rất lệch của khối ngoại ngày hôm nay.

Ngược lại, phía bán ra có khá nhiều mã bị rút vốn ròng quy mô lớn: HPG bị bán ròng 23,9 tỷ đồng, CTD -19,3 tỷ, VHC -11,7 tỷ, HHS -11,2 tỷ, PVD -9,9 tỷ. Tuy nhiên do các cổ phiếu bị bán ròng phần lớn nằm ngoài rổ VN30 nên tính chung các blue-chip của HSX vẫn được mua ròng khoảng 55,9 tỷ đồng. VNM và CII gánh hầu hết số này.

HSX chiều nay không mạnh, thậm chí là yếu đi. Điều này trước hết thể hiện ở độ rộng thu hẹp lại. Đóng cửa HSX ghi nhận 119 mã tăng/126 mã giảm, tỉ lệ tăng/giảm là 0,94/1 trong khi phiên sáng là 1,13/1. Nói cách khác là chiều nay số cổ phiếu giảm giá tăng lên nhanh hơn.

Ngoài ra, các blue-chips là tiêu biểu là rổ VN30 chiều nay yếu đi đáng kể. VN30-Index đóng cửa lại giảm 0,11% dưới tham chiếu, trong khi phiên sáng tăng 0,46%. Độ rộng của rổ đã đảo chiều với 9 mã tăng/18 mã giảm (phiên sáng là 16 mã tăng/8 mã giảm).

So với phiên sáng, VN30 có tới 22 cổ phiếu tụt giá, chỉ 2 mã tăng cao hơn với mức độ không đáng kể là CII và GMD. HPG biến động mạnh nhất khi tụt từ 41.050 đồng cuối phiên sáng xuống tận 40.400 đồng lúc đóng cửa và dưới tham chiếu 2,18%.

May mắn cho VN-Index là VNM không nằm trong số giảm giá nhưng VCB, BVH, CTG, , GAS đã rơi xuống dưới tham chiếu và VIC thì mất sạch mức tăng. VN-Index chỉ còn tăng được 0,26% so với tham chiếu, nhưng vẫn là đánh mất quá nửa mức tăng của phiên sáng.

Thanh khoản chiều nay có tăng nhưng không thật sự ấn tượng. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm 1.144,8 tỷ đồng, cao hơn chiều hôm qua gần 10%. Các cổ phiếu giao dịch lớn nhất lại là những mã bị xả. VNM khớp dẫn đầu với 107,2 tỷ đồng là cổ phiếu duy nhất đứng im (so với phiên sáng). Còn lại HPG giao dịch 90,1 tỷ, giá rơi rất sâu. FLC khớp 71,1 tỷ, giá rơi tới 38 bước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy