Chứng khoán chiều 14/3: Đến lượt SAB tăng vọt

Chiều nay GAS tụt áp nhưng sức mạnh của chỉ số được bù lại bằng cổ phiếu vốn hóa còn lớn hơn là SAB. SAB thật sự đột biến mang đầy tính cơ hội!...

VN-Index được SAB, NVL và VNM chiều nay đẩy lên mạnh.

Lan Ngọc

14/03/2017 16:57

Chiều nay GAS tụt áp nhưng sức mạnh của chỉ số được bù lại bằng cổ phiếu vốn hóa còn lớn hơn là SAB. SAB thật sự đột biến mang đầy tính cơ hội!

SAB mạnh lên ngay từ đầu phiên chiều và càng lúc càng mạnh. Đà tăng dốc đứng chiều nay không được trọn vẹn vì đến lúc đóng cửa SAB lùi nhẹ một chút. Tuy thế so với phiên sáng, SAB đã tăng tới 8.100 đồng, tương đương 3,93%. Cổ phiếu này đóng cửa tăng 3,38% so với tham chiếu.

SAB đang đóng vai trò như cổ phiếu điều tiết điểm số. Mức tăng 3,93% chiều nay của SAB chỉ nhờ hơn 9 tỷ đồng sức mua. Chỉ với hơn 9 tỷ đồng cũng giúp SAB gia tăng vốn hóa 5.194,4 tỷ đồng chỉ từ sáng sang chiều. Lượng tiền nhỏ đó cũng giúp VN-Index có hơn 1,7 điểm tăng.

Nếu trước đây BVH có thanh khoản rất thấp và rất dễ tạo dao động thì giờ SAB còn hiệu quả hơn nhiều. Vốn hóa của SAB bằng 2/3 VNM nên tác động điểm số rất mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào hơn 29.000 cổ phiếu buổi chiều, nhưng là trên 70% lượng giao dịch (phiên chiều) của SAB. Chính cầu ngoại đã thay đổi đột biến giá cổ phiếu này.

GAS chiều nay gây thất vọng, tụt giảm 700 đồng so với phiên sáng và đóng cửa chỉ còn tăng 0,55% so với tham chiếu. Bù lại cho GAS là VNM lại tăng 300 đồng so với phiên sáng, chốt tăng 0,77%.

Một cổ phiếu khác cũng rất đáng chú ý là NVL, đã tăng thêm 1.300 đồng trong phiên chiều và tăng chung cuộc 3,85% so với tham chiếu. Thanh khoản chiều nay của NVL khá cao, đạt 42,6 tỷ đồng giá trị và khối ngoại tiếp tục xả lớn.

Trong khi chỉ số VN-Index tăng tốt 0,64% thì VN30 lại chỉ tăng 0,42%. Điều này ngược hoàn toàn so với phiên sáng. Diễn biến đó cũng phản ánh một điều: Các blue-chip truyền thống đã yếu đi chiều nay và VN-Index chỉ hưởng lợi nhờ các mã mới, tiêu biểu là SAB và NVL.

So với phiên sáng, rổ Vn30 có 14 cổ phiếu giảm giá và 11 mã tăng cao hơn. Độ rộng cuối ngày ghi nhận 15 mã tăng/12 mã giảm, kém hơn nhiều so với phiên sáng (19 mã tăng/7 mã giảm). Suy yếu rõ nhất là các mã tài chính như VCB, BID, CTG, BVH, SSI.

Nhà đầu tư  nước ngoài hôm nay duy trì cường độ mua rất tốt qua khớp lệnh nhưng bán ròng rất lớn qua thỏa thuận. Khối ngoại mua thẳng 68,5 tỷ đồng ròng tại ROS, 31,4 tỷ tại HPG và 25,7 tỷ tại VNM. Đó là các mã nhận được mức vốn vào ròng khác biệt so với số còn lại. Phía bán, cũng chỉ có CII bị bán trực tiếp lớn, rút ròng gần 32 tỷ đồng.

Tổng giá trị mua vào qua khớp lệnh ở hai sàn là 312,1 tỷ đồng, chỉ thấp hơn hôm qua một chút. Trong khi đó bán ra giảm khoảng 15%, đạt 199,6 tỷ đồng. Có lẽ các quỹ ETF vẫn chưa thực hiện bán ra chủ yếu. Giao dịch thỏa thuận bán ròng gần 77,4 tỷ đồng, hầu hết là giao dịch tại NVL.