
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 16/01/2026
Lan Ngọc
14/04/2017, 16:34
Độ rộng vẫn rất hẹp lúc đóng cửa là bằng chứng cho thấy cổ phiếu phục hồi chưa hết sức
Thị trường đã không thể tưng bừng hơn trong chiều nay. Đà phục hồi không thật sự rõ và cổ phiếu chủ yếu vẫn giảm mạnh về cuối phiên.
So với thời điểm cuối phiên sáng, mức đóng cửa của các chỉ số đều cao hơn: VN-Index giảm 0,81%, VN30-Index giảm 1,35%, HNX-Index giảm 0,43%, HNX30-Index giảm 0,14%. Như vậy nhìn từ chỉ số, thị trường đã có sự phục hồi nhất định.
Rổ VN30 có khá nhiều cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng: 11 mã tăng thêm và 16 mã giảm sâu hơn. May mắn là số tăng giá có VNM, MSN, CTG, BID. Nói đúng ra các mã này chỉ là phục hồi bớt giảm, còn chủ yếu vẫn đóng cửa dưới tham chiếu. Riêng BID có bất ngờ là đóng cửa tăng 0,89% nhờ lực cầu đột ngột mạnh.
VN-Index cũng được hưởng lợi rất lớn từ SAB, cổ phiếu đã bớt giảm khá nhiều so với phiên sáng. SAB lấy lại được 1.400 đồng so với phiên sáng, chốt dưới tham chiếu chỉ còn 0,49%. Việc giảm bớt gánh nặng từ các mã rất lớn nói trên giúp chỉ số phục hồi nhẹ so với đáy.
Độ rộng vẫn rất hẹp lúc đóng cửa là bằng chứng cho thấy cổ phiếu phục hồi chưa hết sức. Hai sàn ghi nhận 153 mã tăng/319 mã giảm. Tính riêng cổ phiếu giảm, đây là con số lớn nhất kể từ phiên ngày 12/12/2016. Trên toàn thị trường cũng vẫn có 230 cổ phiếu giảm từ 1% trở lên và 150 cổ phiếu giảm trên 2%.
Các cổ phiếu blue-chips vẫn là những mã gây ra nhiều tổn thất nhất cho VN-Index hôm nay, cộng thêm độ rộng quá hẹp. Hai mã tăng gọi là đáng kể bao gồm BHN tăng 4,38% và BID tăng 0,89% cũng chỉ giúp ích rất nhỏ, cộng cho VN-Index 0,5 điểm. Trong khi đó VNM dù có phục hồi cũng vẫn cướp đi gần 0,8 điểm.
Đó là chưa kể tới VIC giảm 1,53%, VCB giảm 1,09%, STB giảm 2,52%, GAS giảm 1,46%, CTG giảm 1,41%, BVH giảm 1,02%... Riêng rổ VN30 đã có 19 cổ phiếu giảm từ 1% trở lên.
Thanh khoản phiên chiều khá đuối cũng là một bất ngờ, góp phần lý giải việc giá phục hồi không nhiều. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh tăng thêm chỉ là 1.745,6 tỷ đồng, giảm 15% so với chiều hôm qua. Trong số này, riêng ROS và FLC đã chiếm 33%, tức là các cổ phiếu khác giao dịch với thanh khoản khá yếu.
Nhà đầu tư nước ngoài dường như cũng lo ngại biến động, hôm nay mua vào rất ít, khác hẳn với hai phiên giảm mạnh trước đó. Tổng giá trị mua vào qua khớp lệnh chỉ là 155,5 tỷ đồng, giảm 43% so với hôm qua. Tổng giá trị bán tăng 32%, đạt 112,5 tỷ đồng. Mức vốn ròng bất ngờ co lại còn 43 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận cũng vắng bóng, chỉ đạt mức ròng có 7 tỷ đồng.
Duy nhất một cổ phiếu được mua ròng trên 10 tỷ đồng hôm nay là VJC với 19,9 tỷ ròng. MSN xếp thứ hai đạt xấp xỉ 10 tỷ đồng. VNM chỉ được mua 8,2 tỷ ròng. Bán ra lớn nhất là DXG với hơn 11,6 tỷ đồng ròng.
Thị trường hôm nay nhìn từ hướng dao động của giá trong ngày thì có áp lực chốt lời khá mạnh. Phần lớn số cổ phiếu đã trượt giá dần về cuối, ngay cả ở những trụ còn khỏe nhất.
Thị trường càng về cuối phiên chiều nay càng đuối, không chỉ là nhịp trượt dốc củ điểm số mà còn cả độ rộng co hẹp. Mức độ phân hóa ở cổ phiếu có phần mờ nhạt hơn và thanh khoản cũng suy yếu.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/1/2026
Trạng thái phân hóa cực đoan bước sang phiên thứ hai liên tiếp và độ rộng tiếp tục thể hiện tích cực khi số mã tăng vẫn nhiều hơn mã đỏ. Sự ức chế sẽ dần nhạt đi khi nhà đầu tư quen với hiện tượng điểm số “méo mó” vì trụ, trong khi cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể vẫn mở rộng.
Thị trường chiều nay đã tích cực hơn hẳn so với phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh và kéo giá phục hồi trên diện khá rộng. Cho đến lúc đóng cửa số cổ phiếu xanh đã nhiều hơn hẳn số đỏ, kết hợp với thanh khoản duy trì mức cao. VN-Index tuy vẫn bị “đè” bởi các trụ nhưng nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: