Chứng khoán chiều 14/5: Đì đẹt đến bao giờ?

Lan Ngọc

14/04/2016, 17:41

Chiều nay, vài mã lớn sụt giá phút chót lại đẩy chỉ số này lùi xuống 579,49 điểm

VN-Index lại để mất ngưỡng 580 điểm một cách "lãng xẹt" - Ảnh: TVSI.
VN-Index lại để mất ngưỡng 580 điểm một cách "lãng xẹt" - Ảnh: TVSI.

Nhà đầu tư hẳn đã phát chán khi cứ phải chứng kiến cảnh VN-Index đì đẹt mãi không qua được 580 điểm. Chiều nay, vài mã lớn sụt giá phút chót lại đẩy chỉ số này lùi xuống 579,49 điểm.

Ngoại trừ gần 20 phút đầu phiên chiều, thị trường có vẻ tốt lên, trọn thời gian còn lại là một nhịp đuội dần. Tưởng như lần này ngưỡng 580 điểm sẽ được giữ vững vì 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, đà trượt đã dừng lại. Đến đúng đợt đóng cửa, cơ cấu thay đổi giá ở các cổ phiếu lớn đã tạo nên cú đẩy cuối cùng và chỉ số lại bước lùi qua lằn ranh 580 điểm.

Ảnh hưởng lớn nhất chính là GAS. Cổ phiếu này chỉ trong 30 phút cuối phiên đánh mất tới 0,65%, trượt từ tham chiếu 46.200 đồng xuống 45.900 đồng. GAS trong phiên chủ yếu là giảm, nhưng mức giảm cũng không đến mức sâu như vậy.

Tiếp đến là CTG, cổ phiếu không có biến động nhiều lắm trong phiên, nhưng đúng phút cuối lại thành giảm 0,62% chỉ với hơn 14.000 cổ phiếu giao dịch. Ngoài ra cũng phải kể đến BID, đánh mất khá nhiều bước giá trong chiều nay, trượt từ 16.200 đồng xuống 15.900 đồng, chỉ còn tăng được 0,63% trên tham chiếu.

VIC cũng là nhân tố không tốt, đánh mất 1 bước giá lúc đóng cửa, giảm biên độ tăng xuống còn 0,96%. VNM cũng lùi lại tham chiếu, MSN mất 1 giá, chỉ còn tăng 0,72%...

Nhìn chung thay đổi trong đợt đóng cửa không lớn, chỉ là 1-2 bước giá ở những mã chủ chốt nhưng cũng đủ để tạo khác biệt trong điểm số. Thêm nữa nguyên nhân là VN-Index đã trượt khá dài về 580,96 điểm ngay trước giờ khớp lệnh đóng cửa. Dư địa điểm số còn lại không nhiều để “đề phòng” những biến động của trụ.

VN-Index đóng cửa vẫn tăng 0,25%, dừng ở mức 579,49 điểm. Khoảng cách tới 580 điểm không đáng là bao và rất có thể được san bằng chỉ trong vài biến động của phiên tới. Mặt khác, độ rộng thị trường vẫn được duy trì rất tốt: Hai sàn ghi nhận 248 mã tăng/186 mã giảm. Số mã tăng này chỉ thua phiên đầu tuần.

Tuy nhiên đà suy yếu ở các blue-chips là tương đối rõ chiều nay. Rổ Vn30 có tới 20 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, chỉ 2 mã tăng cao hơn là EIB và MBB. Số trượt giá có đủ các mã lớn, từ VIC tới MSN, GAS, BID, CTG, BVH, FPT… Không phải tất cả số này đều giảm so với tham chiếu, nhưng việc bị thu hẹp đà tăng cũng đã góp phần khiến chỉ số trượt nhanh dần.

Thanh khoản thị trường chiều nay rất đuối cũng là một nguyên nhân quan trọng. Hai sàn chỉ khớp lệnh 955,9 tỷ đồng, thấp bất ngờ. VN30 thậm chí chỉ giao dịch 297,8 tỷ đồng, kém nhất 7 phiên. Điều này lý giải tại sao rổ này lại có nhiều cổ phiếu trượt giá so với phiên sáng như vậy, đơn giản là cầu đã không đủ mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài là điểm sáng duy nhất khi tiếp tục giữ được mức mua vào rất tốt. Tính chung cả phiên trên hai sàn khớp lệnh, khối ngoại giải ngân 219,9 tỷ đồng, tăng 24% so với hôm qua.

Lượng vốn chảy ròng vào các blue-chips hàng đầu là rất đáng chú ý: GAS được mua ròng 21,3 tỷ đồng, SSI là 20,4 tỷ, HPG là 17,8 tỷ, VCB là 15,3 tỷ. Ngoài ra MSN, PVD cũng được mua nhiều.

Phía bán, chỉ có HSG là đáng kể nhất với -14,3 tỷ đồng ròng. Tiếp theo là VIC với -6,4 tỷ, CTD với -5,8 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy