Chứng khoán chiều 15/3: VNM cũng bất lực

Chỉ một mình VNM nỗ lực tăng cao hơn, nhưng đành chấp nhận thất bại...

VN-Index đã không duy trì được thế cân bằng nữa, vì quá nhiều cổ phiếu giảm giá.

Lan Ngọc

15/03/2017 17:11

Số blue-chip giảm giá trong phiên chiều nay tăng lên áp đảo, trong đó có nhiều trụ lớn nhất. Chỉ một mình VNM nỗ lực tăng cao hơn, nhưng đành chấp nhận thất bại.

VN-Index đóng cửa dưới tham chiếu 0,22%, tương đương chỉ giảm 0,26% riêng phiên chiều nay. Trong khi đó VN30-Index tụt thêm 0,36%, chốt dưới tham chiếu 0,28%.

Các cổ phiếu lớn giằng kéo nhau đã phần nào làm hãm được đà giảm của chỉ số. VNM trở thành cứu cánh duy nhất cho VN-Index. Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường này tăng thêm 1.500 đồng so với phiên sáng, tương đương 15 bước giá. Đối với một mã nặng nề như VNM, đó đã là cú nhảy xuất thần!

VNM đạt mức thanh khoản khá lớn chiều nay, khớp được 683.000 cổ phiếu, tương đương gần 90,5 tỷ đồng giá trị. Chỉ từ sáng qua chiều, VNM gia tăng được 2.177 tỷ đồng giá trị vốn hóa.

Đây là sự bù đắp cần thiết và đáng kể cho hàng loạt mã vốn hóa lớn khác sụt giá chiều nay so với phiên sáng như VCB, VIC, MSN, CTG, NVL, VJC, SAB. Riêng rổ VN30 đã có 18 cổ phiếu sụt giá và 11 cổ tăng thêm.

VJC, SAB và VIC là 3 cổ phiếu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới VN-Index ngày hôm nay. So với phiên sáng đây cũng là 3 mã trong nhóm rơi mạnh nhất: VJC giảm thêm 3.500 đồng, SAB giảm 400 đồng và VIC giảm 450 đồng. Nếu như VNM tăng đột biến cộng cho VN-Index 1,3 điểm thì 3 mã này lấy đi tới gần 2 điểm. Đó là lý do tại sao các chỉ số vẫn tụt sâu hơn và nỗ lực của VNM không đem lại thay đổi nào lớn. Dĩ nhiên nếu VNM không tăng cao hơn, các chỉ số đã cắm đầu rơi sâu hơn nhiều.

Thị trường phiên chiều chuyển xấu đáng kể. Dù các chỉ số giảm không nhiều, nhưng độ rộng thì hẹp lại: HSX mất cân bằng so với phiên sáng, ghi nhận 141 mã giảm/103 mã tăng, trong khi trước đó là 112 mã giảm/111 mã tăng. Toàn thị trường cũng có 242 mã giảm/191 mã tăng.

Thanh khoản chiều nay suy yếu nhẹ khoảng 1% so với chiều hôm qua, đạt 1.631,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Tuy nhiên do phiên sáng thanh khoản tốt nên cả ngày hôm nay, giá trị khớp lệnh vẫn tăng 8%. Tổng giá trị giao dịch tính cả thỏa thuận tăng hơn 4%, đạt 3.875,1 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giảm đáng kể giao dịch. Một phần nguyên nhân là ROS đã không được mua nhiều như hôm qua. Mặt khác, loanh quanh vẫn chỉ là vài cổ phiếu như VNM, HPG được mua ròng quy mô lớn. Ngay cả NVL, cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục quỹ VNM hôm nay cũng không được mua mà chỉ bán.

Có khả năng các quỹ ETF vẫn chưa giao dịch nhiều. Chẳng hạn HPG hôm nay được mua lớn không phải là do ETF vì cổ phiếu này sẽ bị bán ra khối lượng lớn. VNM được mua có thể từ quỹ ngoại khác vì cổ phiếu này vẫn đang trong thời gian đăng ký giao dịch từ trước và mua ròng rã lâu nay.

Ngược lại, khối ngoại ghi nhận bán hôm nay cũng chỉ một phần là từ ETF. VIC bị bán ròng lớn nhất -14,8 tỷ đồng, NVL -13 tỷ, GTN -12,5 tỷ, VJC -11,5 tỷ, KDC -8,8 tỷ…

Tổng hợp các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại giảm mua 32% so với hôm qua, đạt 212,9 tỷ đồng, chỉ giảm bán hơn 1%, đạt 196,9 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận gần như cân bằng, -2,6 tỷ đồng.