Chứng khoán chiều 15/9: Cổ phiếu lớn mất đà, Index lại cắm đầu

Những nỗ lực đẩy giá trong phiên chiều nay ở các blue-chips bỗng chốc tan biến đúng vào phút cuối...

VN-Index sụt giảm về cuối phiên khi các blue-chips không thể tăng trở lại.

Lan Ngọc

15/09/2014 16:50

Những nỗ lực đẩy giá trong phiên chiều nay ở các blue-chips bỗng chốc tan biến đúng vào phút cuối. Đồng loạt các chỉ số quan trọng ở hai sàn cắm đầu giảm.

Độ rộng thu hẹp rất nhanh trong những phút cuối phiên trên HSX đã đẩy VN-Index đóng cửa chỉ còn 630,34 điểm, mất 0,34%. Như vậy so với cuối phiên sáng, chỉ số này thậm chí còn thấp hơn gần 0,3%. Điều đáng nói hơn là suốt cả phiên chiều, VN-Index đã rất cố gắng phục hồi trở lại mức cao buổi sáng, nhưng thất bại.

VN30-Index giảm 0,2% với độ rộng chỉ còn 7 mã tăng, 19 mã giảm. So với cuối phiên sáng, rổ này có 12 mã giảm và 9 mã tăng cao hơn. Tuy nhiên yếu tố vốn hóa khiến đà giảm chiếm ưu thế.

PPC, PVD, PVT vẫn là 3 cổ phiếu mạnh nhất trong rổ blue-chips của HSX. Cả 3 mã này đều đóng cửa ở giá trần và dư mua trần. Đây là nỗ lực đẩy giá thành công. So với phiên sáng, 3 cổ phiếu nói trên mạnh hơn khi duy trì được mức tăng tối đa. Cuối phiên sáng, lực bán đã khiến không mã nào trụ lại được ở giá trần.

Chỉ 3 cổ phiếu nói trên và thêm CSM, REE, MSN tăng giá không đủ để bù đắp lại số giảm. Thực ra CSM đã giảm 2 bước giá so với cuối phiên sáng, đồng thời MSN tuy tăng so với tham chiếu nhưng là không thay đổi giá. 

Trong khi đó, VNM bị ép giảm 0,92% trong giao dịch cuối cùng. VIC giảm 1,8%, VCB giảm 2,46%, BID giảm 0,71%, BVH giảm 2,8%, DPM giảm 0,29%, chưa kể đến DRC, GMD, HAG, HSG, KDC, SSI, STB cũng sụt giảm. 

Biến động giá ở rổ VN30 cho thấy lực mua khá đuối đã không thể cầm cự lại được đà bán ra tăng lên. Nguyên nhân quan trọng là lượng tiền vào rổ này khá thấp, khoảng 609,5 tỷ đồng chiều nay thì hơn một phần ba đã chạy vào FLC, đồng thời số lớn khác đã vào đẩy giá PPC, PVD, PVT.

Cổ phiếu FLC có nỗ lực đảo chiều bất thành, dù giá có cải thiện so với phiên sáng. Chốt phiên FLC chỉ còn giảm 0,81% so với tham chiếu, nhờ 214,6 tỷ đồng nữa đổ vào mua, đặc biệt lúc đóng cửa khớp gần 6,42 triệu cổ giá 12.300 đồng. 

Chiều nay khối ngoại mua thêm 1,21 triệu FLC nữa, nhưng là không tương xứng trong khối lượng khớp gần 17,7 triệu cổ. FLC giao dịch tổng thể hôm nay đạt 50,5 triệu đơn vị, tương đương 615,5 tỷ đồng. Một mình FLC chiếm trên 18% giá trị khớp của HSX.

Sàn HNX chiều nay cũng đóng cửa ở mức giảm 0,09% trên HNX-Index và 0,33% trên HNX30-Index. PVS là cổ phiếu gây thất vọng nhất khi chốt phiên dưới tham chiếu 0,22%. Thanh khoản chiều nay tại PVS khoảng 2,3 triệu cổ, tương đương 103,3 tỷ đồng nhưng lực xả áp đảo hoàn toàn. Phiên sáng PVS là trụ chính cho HNX thì phiên chiều, lực đỡ này đã biến mất.

Ngoài ra, nhiều mã lớn khác của HNX cũng suy yếu: SHB giảm 2,13%, VCG giảm 2,8%, VND giảm 1,19%, KLS giảm 1,6%, PVX giảm 1,56%, SCR giảm 2,94%... Số còn tăng đa số là các mã vốn hóa nhỏ. Nhóm cổ phiếu dầu khí chỉ trụ lại PVC, PGS, PVG là có tác dụng nâng đỡ điểm số đáng kể.

Giao dịch ở các mã lớn trên HNX khá giống Vn30, khi lực xả xuất hiện nhiều và gây tác động lớn. PVC là ví dụ, đóng cửa vẫn tăng 7,65% nhưng thực tế là bị xả bay khỏi giá trần cuối phiên sáng. PVC khớp gần 30,8 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và không thể duy trì đà tăng. 

Các mã giao dịch mạnh khác như PVS, KLF, PVX tuy khớp nhiều nhưng cũng đều lùi giá, thậm chí xuống dưới cả tham chiếu. Đây là biểu hiện của lực xả mạnh.

Độ rộng thị trường lúc đóng cửa vẫn khá tích cực: 231 cổ tăng/222 cổ giảm nhưng phân bổ lại tập trung nhiều vào các mã vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ. Điều này có thể giúp tạo hưng phấn nhất định nhưng điểm số chắc chắn bị ảnh hưởng.

Số lớn cổ phiếu tăng giá kịch biên độ vẫn là các mã đầu cơ nhỏ đang trên đà tăng nóng FMC, SHI, DHC, GSP, ACL, CMX, ASP, DQC, PXI, APC, PTK, VDS, PVV… khó có thể tạo xu hướng cho thị trường chung mặc dù nhà đầu cơ đang đạt lợi nhuận tốt ở đây.

Thanh khoản toàn thị trường phiên chiều chỉ đạt 1.606,1 tỷ đồng, con số khá thất vọng so với mức trên 3.300 tỷ phiên sáng. Mức giao dịch này còn thấp hơn cả các phiên chiều đầu tuần trước. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường cả phiên đạt 4.921 tỷ đồng, tăng 41% so với phiên thứ Sáu.

Nhà đầu tư nước ngoài có một phiên mua vào khá mạnh ở HSX. PVD, FLC, IJC là những mã được mua trọng điểm, trong khi VIC, KDC, MSN bị bán ra lớn nhất. Rổ VN30 cân bằng lại thì chỉ nhận được 69,8 tỷ đồng vốn ròng từ khối ngoại và toàn sàn HSX khớp lệnh là 73,7 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 8,5 tỷ đồng qua thỏa thuận sàn này.

Tại HNX, PVS, SHB, PVC, PGS, VCG, VND bị bán ròng khá lớn khiến toàn sàn bị rút ròng 30,9 tỷ đồng.