Chứng khoán chiều 17/3: Ngây ngất với phiên ATC

Mặc dù đã rất nhiều kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã diễn ra nhưng chiều nay thị trường vẫn cho thấy sự hấp dẫn kỳ lạ...

VN-Index chịu tác động mạnh lúc đóng cửa.

iTrader

17/03/2017 16:40

Mặc dù đã rất nhiều kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã diễn ra nhưng chiều nay thị trường vẫn cho thấy sự hấp dẫn kỳ lạ. Một lượng tiền khổng lồ đã tham gia các giao dịch lúc ATC.

Chiến lược đầu cơ ngược với ETF vẫn được diễn ra nhưng hiệu quả có lẽ phải xem lại. Có nhiều yếu tố bất ngờ trong phiên ATC hôm nay mà khối lượng mua bán ở các cổ phiếu chủ chốt đã không diễn ra như ý.

Đối với ROS, sự bất thường đến ngay từ những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, khi bất ngờ các lệnh mua được hủy rất nhanh và ROS giảm xuống giá sàn. Nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào mua sớm khoảng 230.000 cổ phiếu ngay trong đợt này.

Bất ngờ nhất là lúc đóng cửa, có trên 9,7 triệu cổ phiếu xếp hàng bán giá ATC, nhưng lại chỉ có 254.690 cổ phiếu được giao dịch và nhà đầu tư nước ngoài mua gần hết số này. Sau khi đóng cửa sàn khớp lệnh, ROS xuất hiện hai lệnh giao dịch thỏa thuận với tổng cộng 2,7 triệu cổ phiếu ở giá sàn 160.100 đồng.

Tính chung hôm nay nhà đầu tư nước ngoài được ghi nhận mua 3,12 triệu cổ phiếu, cộng với vài trăm ngàn mua rải rác mấy ngày trước. Đó có thể là con số mà quỹ ETF cần mua. Như vậy có khả năng các quỹ ETF đã mua ROS thông qua thỏa thuận hôm nay.

Việc mua thỏa thuận đã khiến cho các giao dịch đầu cơ chờ bán ATC hôm nay trở nên bất lợi. Trong số 9,7 triệu cổ phiếu được bán ATC, chỉ một phần nhỏ là thoát được. Bao nhiêu trong số cổ phiếu bị kẹt lại là của các nhà đầu cơ tham gia “game” ETF bị “lỡ trớn”?

Ngoài ROS, cũng có một khối lượng không nhỏ cổ phiếu NVL bị mắc kẹt hôm nay. Vẫn có lượng lớn NVL được đặt mua từ phía các quỹ ETF, nhưng lượng bán ra lại quá lớn khiến NVL giảm sàn.

Bất ngờ nhất là NVL giảm xuống tận 67.600 đồng, tức là thấp hơn cả mức đóng cửa tuần trước. Cần gợi nhớ lại rằng việc NVL được thêm vào quỹ VNM là ngoài dự đoán của tất cả các thành viên thị trường. Do đó hoạt động đầu cơ NVL rồi bán cho quỹ này chỉ có thể thực hiện từ đầu tuần này. Nếu điều đó xảy ra, tất cả các nhà đầu cơ trong nhóm này đều bị lỗ nếu chọn cách bán ra đợt ATC hôm nay.

Việc nhà đầu tư nước ngoài mà cụ thể là các quỹ ETF bán ròng lớn trên thị trường hôm nay không phải là bất ngờ. Điều khiến thị trường “choáng” là khả năng nâng đỡ đối ứng rất khỏe ở nhiều cổ phiếu bị bán lớn, đặc biệt qua các giao dịch khớp lệnh.

KDC đứng đầu trong số bị bán ròng hôm nay, rút mất gần 118,2 tỷ đồng. Tuy thế KDC vẫn tăng 0,4% lúc đóng cửa. ITA được chặn đỡ đủ mạnh để giữ giá tham chiếu, SBT cũng vậy. SSI thậm chí giữ được mức tăng 2,02%. BVH tăng được 0,17%...

Phía ngược lại, không phải tất cả các cổ phiếu được các quỹ ETF mua đều tăng giá: ROS giảm sàn, HBC giảm 1,26%, NVL giảm sàn, VNM chỉ đứng được tham chiếu.

Đợt đóng cửa hôm nay ghi nhận 1.626 tỷ đồng giá trị giao dịch chỉ tính riêng sàn HSX. Áp lực trực tiếp của các quỹ ETF lên sàn khớp lệnh là rất cao khi có 67,7 triệu cổ phiếu bị bán ròng, tương đương 731,8 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận lớn bù lại 448,4 tỷ đồng.

Với sự tham gia của rất nhiều nhà đầu tư, các giao dịch của quỹ ETF khiến VN-Index chao đảo mạnh, sụt giảm 0,61% lúc đóng cửa, VN30 tăng nhẹ 0,04%. Tổng giá trị giao dịch vọt lên 6.166,8 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh khoảng 5.178,1 tỷ đồng.