
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 27/11/2025
Lan Ngọc
18/05/2017, 16:22
Cuối cùng thì hàng trăm cổ phiếu giảm giá chiều nay cũng được phản ánh lên các chỉ số. VN-Index đóng cửa giảm 0,03% so với tham chiếu
Cuối cùng thì hàng trăm cổ phiếu giảm giá chiều nay cũng được phản ánh lên các chỉ số. VN-Index đóng cửa giảm 0,03% so với tham chiếu.
Tuy nhiên mức giảm cũng không phản ánh đúng thực tế giao dịch chiều nay.
Mức giảm ở cổ phiếu thực ra là mạnh hơn, cũng giống như từ phiên sáng. Độ rộng của thị trường chiều nay rất hẹp: 300 mã giảm/175 mã tăng. 300 cổ phiếu giảm giá là con số nhiều nhất 21 phiên gần đây.
VN-Index giảm hầu như không đáng kể vì vẫn còn chỗ dựa khá mạnh. Đó là PLX tăng 3,92%, SAB tăng 0,64%, MBB tăng 3,93%. Đây là 3 cổ phiếu tăng đủ mạnh và vốn hóa thay đổi đủ lớn giúp hãm đà giảm ở chỉ số. Cả 3 mã này chiều nay đều mạnh hơn phiên sáng: PLX tăng thêm 1.100 đồng so với phiên sáng, SAB tăng thêm 900 đồng và MBB tăng thêm 50 đồng.
Mặc dù PLX vẫn cổ phiếu mạnh nhất thị trường, nhưg SAB mới là mã đem lại hiệu quả cao. PLX để tăng thêm 1.100 đồng đã phải giao dịch hơn 130,3 tỷ đồng chiều nay. Trong khi đó SAB chỉ giao dịch có 730 triệu đồng.
Độ rộng thị trường kém hơn đáng kể so với phiên sáng và lực đỡ của các blue-chip có yếu đi. VN30-Index đóng cửa giảm 0,15% so với tham chiếu trong khi phiên sáng còn tăng 0,53%. Rổ này chỉ còn 10 mã tăng lúc đóng cửa, 15 mã khác giảm. So với phiên sáng thì có tới 23 cổ phiếu giảm giá, chỉ 5 mã có cải thiện.
Rõ ràng là lực đỡ ở các blue-chip suy yếu làm các chỉ số đi xuống và áp lực xả hàng ở các nhóm khác tăng mạnh. Midcap đóng cửa giảm 0,23% còn Smallcap giảm tới 1,22%. Các mã đầu cơ nhỏ đang bị bán rất mạnh.
Hôm nay không nhiều cổ phiếu giảm sàn, nhưng số giảm sâu thỉ rất lớn. Những cổ phiếu đóng cửa ở giá sàn đều phải chịu áp lực cực lớn như SCR, DRH, MCG. Nhiều cổ phiếu giảm 4-7% như DCM, KSA, DLG, HDC, KSH, HID, SHI, TTF, ATS, BII, PXA, TIG, ACM, CEO, NDN, DCS…
Thanh khoản phiên chiều nay duy trì xấp xỉ chiều hôm qua, đạt 2.262,8 tỷ đồng khớp lệnh. Giao dịch của ROS và PLX chiếm khá lớn trong số này, xấp xỉ 28%. Ngoài ra SCR, HBC, HPG, SSI cũng giao dịch khá mạnh.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được vị thế mua ròng ở thị trường khớp lệnh, mặc dù quy mô có giảm đi. Nguyên nhân là khối này giảm mua vào và tăng bán ra. Cụ thể, tổng giá trị mua vào khớp lệnh đạt 324 tỷ đồng, giảm 11% so với hôm qua, bán ra 257,3 tỷ đồng, tăng 11%. Giao dich thỏa thuận ròng khoảng 14,1 tỷ đồng nữa.
PLX là cổ phiếu được mua ròng lớn nhất tính theo giá trị. Khoảng 58,5 tỷ đồng đã đổ vào mã này. PLX tuy tăng giá mạnh cũng chỉ một phần là nhờ khối ngoại đỡ. Nhà đầu tư trong nước giao dịch chính, chiếm 63% thanh khoản.
Những cổ phiếu tiếp theo được mua ròng tốt đa phần là các blue-chips như VNM 18,7 tỷ đồng, KBC 12,1 tỷ, GAS 11,9 tỷ, BFC 11,2 tỷ.
Phía bán, dẫn đầu là HT1 -15,5 tỷ đồng ròng, ROS -13,7 tỷ, HPG -10,5 tỷ, DXG -10,2 tỷ.
Thị trường có phiên phục hồi tích cực với nhiều cổ phiếu lấy lại toàn bộ mức giảm hôm qua, một số còn tăng mạnh hơn. Diễn biến này tiếp tục xác nhận các dao động hiện tại chỉ là thay đổi cung cầu trong ngắn hạn, một trạng thái điều chỉnh thông thường.
Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm khoảng 12% trong phiên chiều nay, nhưng là do giá tăng nhanh đã “bỏ rơi” khá nhiều lệnh mua thụ động. Một bộ phận dòng tiền đã đuổi giá lên, khởi động nhịp tăng giá khá ấn tượng, kết hợp với các trụ cũng hỗ trợ điểm số.
Sau phiên bắt đáy khá tích cực hôm qua, đến sáng nay bên mua đã đổi chiến thuật. Các lệnh mua giá cao xuất hiện nhiều bất chấp một số cổ phiếu trụ bị ép mạnh “đè” VN-Index trượt dốc. Thanh khoản khớp lệnh khớp lệnh hai sàn ghi nhận tăng 10% so với sáng hôm qua.
Cổ phiếu hôm nay mở biên độ giảm cả loạt, dù VNI vẫn được đỡ chút ít và chỉ giảm nhẹ. Đây là kết quả tất yếu của diễn biến giảm trong 5 phiên trở lại đây trong bối cảnh “xanh vỏ đỏ lòng”.
Áp lực bán hạ giá đã tăng đáng kể so với phiên sáng, tạo sức ép nặng lên giá cổ phiếu bất chấp VN-Index chỉ giảm nhẹ. Độ rộng cho thấy số mã đỏ nhiều gấp 3,3 lần số xanh, trong đó gần 160 cổ phiếu giảm vượt 1%, cho thấy mức độ tổn thương ở danh mục của nhà đầu tư rất cao.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: