Chứng khoán chiều 20/3: Đuối sức cuối phiên

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã quay lại quỹ đạo giao dịch bình thường sau phiên ETF cuối tuần trước...

VN-Index đã không duy trì được độ cao đạt được chiều nay.

Lan Ngọc

20/03/2017 16:47

Thị trường vẫn chạy “ngon” chiều nay, độ rộng rất tốt, chỉ là một số cổ phiếu lớn yếu đi vài giá. VN-Index hơi “gục” xuống còn VN30-Index đáng mất hết mức tăng phiên chiều.

Chỉ số chính của thị trường đóng cửa với mức tăng 0,64% so với tham chiếu, trong khi phiên sáng đã tăng 0,67%. VN30-Index đóng cửa tăng 1,15%, còn thấp hơn mức tăng 1,4% từ sáng.

Mức tăng còn lại lúc đóng cửa nếu nhìn riêng phiên chiều nay thì có thể xem là một thất bại. Lý do là trước khi đổ gục xuống, các chỉ số còn tăng cao thêm và tạo được đỉnh mới trong phiên: VN-Index tăng cao nhất buổi chiều tới 0,99% so với tham chiếu, VN30-Index tăng cao nhất 1,56%.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng đuối sức này là do các cổ phiếu trong rổ VN30 mất độ cao. Có tới 15 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng dù vẫn tăng so với tham chiếu. Thứ hai là kể cả các cổ phiếu đóng cửa chiều nay vẫn tăng so với phiên sáng thì giá cũng lại giảm so với đỉnh cao đầu phiên chiều.

VNM là tiêu biểu của dạng này: đóng cửa giá giảm 0,07% so với tham chiếu nhưng thực chất giá vẫn còn cao hơn phiên sáng 3 bước. VCB cũng tăng thêm một bước giá so với phiên sáng, nhưng là tụt 7 bước giá so với mức đỉnh đầu phiên chiều. MSN đóng cửa tăng 4,08% so với tham chiếu, giảm tới 1,5% so với giá đỉnh…

Hai cổ phiếu vốn hóa lớn là GAS và VIC là các trụ yếu nhất chiều nay. GAS đánh mất tất cả nỗ lực phiên sáng, đóng cửa giảm 0,36% so với tham chiếu. VIC giảm tới 1,14% so với tham chiếu dù phiên sáng đang tăng 1,03%.

Mặc dù các blue-chip có dấu hiệu bị bán ép xuống trong chiều nay, nhưng thị trường vẫn duy trì được độ rộng tích cực. Các cổ phiếu chỉ là bị thu hẹp mức tăng mà thôi. Hai sàn đóng cửa với 263 mã tăng/177 mã giảm.

Thanh khoản phiên chiều duy trì rất cao, đạt 1.731 tỷ đồng khớp lệnh. Mức giao dịch này dĩ nhiên thấp hơn nhiều so với chiều hôm thứ Sáu, là phiên mà cả hai quỹ ETF cùng giao dịch. Tuy nhiên nếu so với trung bình các phiên chiều trước đó thì mức giao dịch nói trên vẫn tốt hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã quay lại quỹ đạo giao dịch bình thường sau phiên ETF cuối tuần trước. Lượng vốn giải ngân nhỏ lại và lại chỉ tập trung vào một số cổ phiếu. VNM và MSN vẫn là tâm điểm khi cả hai cổ phiếu này đều được thỏa thuận lẫn khớp lệnh quy mô rất lớn.

VNM giảm giá hô nay và được khối ngoại mua đỡ khá mạnh. Khoảng 58,1 tỷ đồng được tung ra để mua vào 434.470 cổ phiếu trên sàn khớp lệnh. VNM nhận được mức ròng 56,8 tỷ đồng. MSN được mua ròng 9,5 tỷ đồng. Vài cổ phiếu khác như PC1, PAC, HPG được mua ròng trên dưới 5 tỷ đồng, còn lại rất nhỏ.

Phía bán, ROS xuất hiện 305.760 cổ phiếu được bán đi từ tài khoản nhà đầu tư nước ngoài. ROS cũng được ghi nhận có tài khoản đứng tên nhà đầu tư nước ngoài mua vào lẻ tẻ từ năm ngoái nhưng khối lượng rất nhỏ. Hôm nay là mức bán ra lớn nhất từ trước tới nay, khoảng 46 tỷ đồng ròng.

Ngoài ROS, chỉ còn HT1, SSI, DPM là bị bán ròng qua khớp lệnh khá nhiều. Tính chung các giao dịch khớp lệnh, hôm nay khối ngoại mua ròng 19,5 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận rất lớn, mức ròng lên tới 124,4 tỷ đồng.