Chứng khoán chiều 21/12: Đến lượt ông lớn trả nợ

Hôm qua VNM, SAB lấy đi bao nhiêu điểm số thì hôm nay đã trả lại một phần...

VN-Index tăng mạnh chiều nay nhờ các cổ phiếu lớn tăng cao hơn.

Lan Ngọc

21/12/2016 16:38

Hôm qua VNM, SAB lấy đi bao nhiêu điểm số thì hôm nay đã trả lại một phần. Thế nhưng vì mức hồi tăng không lớn như mức giảm, VN-Index vẫn chỉ có mức tăng khá khiêm tốn.

Chốt phiên chiều nay chỉ số VN-Index đóng cửa trên tham chiếu 0,65%, tức là đã tăng 0,41% so với phiên sáng. Trong khi đó VN30 chỉ tăng thêm có 0,12%, chốt tăng 0,27% so với tham chiếu.

Thuần túy về mặt số lượng, số blue-chip biến động giá tiêu cực trong chiều nay lại lớn hơn số tích cực. Cụ thể, rổ VN30 ghi nhận 14 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng và 2 mã tăng cao hơn. Độ rộng so với tham chiếu là 14 mã giảm/13 mã tăng, so với 10 mã giảm/13 mã tăng trong phiên sáng, tình hình có vẻ xấu đi.

Tuy nhiên, vấn đề vốn hóa lại nổi lên rõ rệt. Cũng giống như hôm qua, vốn hóa khiến VN-Index đánh mất nhiều điểm thì hôm nay ngược lại, những mã lớn nhất lại kéo chỉ số lên nhiều nhất.

Cụ thể, GAS tăng 2,2% là trụ lớn thứ 3 của thị trường tăng tốt nhất. SAB tăng 1,83% là trụ lớn thứ hai và VNM tăng 1,2% là trụ lớn thứ ba. Mặc dù xét về vốn hóa chung thì VNM lớn nhất, SAB thứ hai và GAS thứ ba, nhưng do mức tăng giá khác nhau nên mức thay đổi vốn hóa cũng khác nhau.

Mức chênh lệch thay đổi vốn hóa giữa ba cổ phiếu lớn nhất thị trường này không nhiều và tổng hợp của cả ba mã là con số khổng lồ: 7.165 tỷ đồng. 3 cổ phiếu này cộng cho VN-Index tới 3,1 điểm, tương đương xấp xỉ 0,5% điểm tăng. Trong khi đó VN-Index tăng tổng hợp 0,65% mà thôi.

Cả ba cổ phiếu này cũng đều có mức biến động tăng khá mạnh so với phiên sáng, trở thành động lực nâng đỡ chỉ số chính trong phiên chiều. So với phiên sáng, GAS tăng thêm 4 bước giá, VNM tăng thêm 14 bước giá và SAB tăng 18 bước giá.

Thanh khoản chiều nay vẫn duy trì ở mức tương đối thấp. Cụ thể, hai sàn chỉ khớp thêm 956,5 tỷ đồng, tăng nhẹ chưa tới 2% so với chiều hôm qua. Vẫn là những cổ phiếu siêu thanh khoản quen thuộc: VNM, ROS, HPG, HSG đóng góp nhiều nhất vào giá trị giao dịch. Chỉ 4 cổ phiếu này chiếm luôn 36,1% giá trị thị trường chiều nay.

Khối ngoại hôm nay giao dịch khá hiền và áp lực bán cũng không tăng thêm nhiều trong buổi chiều. Giao dịch thỏa thuận ròng KDH từ sáng vẫn là chỗ dựa vững chắc, nhưng trên sàn khớp lệnh thì vị thế bán ròng vẫn được duy trì.

Cụ thể, tính chung cả phiên, nhà đầu tư nước ngoài bán ra khớp lệnh 278,5 tỷ đồng, giảm 19% so với hôm qua. Mua vào là 212,3 tỷ đồng, tăng 30%. Mức bán ròng khớp lệnh tương đối nhỏ so với phiên trước là do VIC và VNM đã được giao dịch hiền hơn: VNM chỉ còn bị bán ròng 23,2 tỷ đồng, VIC là -25,9 tỷ đồng. Thêm HPG đáng chú ý với -10,8 tỷ đồng, số còn lại là nhỏ.

Phía mua SAB là mã duy nhất đáng chú ý với +16,7 tỷ đồng. NT2 đứng thứ 2 nhưng chỉ được mua ròng hơn 5,3 tỷ đồng, các mã còn lại đều dưới 5 tỷ.

Tính riêng khớp lệnh, khối ngoại bán ròng khoảng 66,2 tỷ đồng nhưng mua ròng qua thỏa thuận lên tới 134,9 tỷ đồng. Hôm nay là ngày có giá trị mua ròng thỏa thuận lớn nhất kể từ giữa tháng 10 vừa rồi.