
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 16/10/2025
Lan Ngọc
02/12/2016, 16:28
Toàn bộ các blue-chip quan trọng nhất của thị trường đều nằm trong danh sách bị khối ngoại rút vốn nhiều nhất
Các giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư nước ngoài rất lớn hôm nay nhưng vẫn là nội bộ và cân bằng. Trên sàn khớp lệnh, khối này vẫn đang xả hàng rất lớn.
Trừ phiên ngày 30/11 do VNM và HPG giao dịch lớn nên vị thế của nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng mua ròng. Cả tuần này khối ngoại có 4/5 phiên bán ròng cực khủng. Tính chung cả tuần, riêng giao dịch khớp lệnh bị bán ròng 702,3 tỷ đồng, tính cả thỏa thuận bị bán ròng 683,4 tỷ đồng.
Hôm nay VNM, HPG tiếp tục bị bán rất nhiều trong khi các mã khác cũng bị xả. Khối này lập tức quay lại nhịp điệu bán ròng trăm tỷ đồng trên sàn khớp lệnh.
Tổng hợp hai sàn, các giao dịch khớp lệnh mua tăng 25% so với hôm qua, đạt 192,9 tỷ đồng. Giao dịch bán đạt 344,9 tỷ đồng, giảm 13%. Như vậy khối ngoại vẫn rút ra ròng 152 tỷ đồng. Các giao dịch thỏa thuận chỉ bù lại khoảng 9,4 tỷ đồng, không đáng kể.
VNM dẫn đầu mức bán ròng tính theo giá trị, với -55,1 tỷ đồng. Cổ phiếu này được thỏa thuận nội bộ gần 1,06 triệu cổ phiếu. HPG xếp thứ hai với -26,6 tỷ đồng. MSN tiếp theo với -19,8 tỷ, VIC -18,9 tỷ, DPM -17,2 tỷ, SSI -12 tỷ, BID -9,3 tỷ, PVD -6,8 tỷ, KBC -6,4 tỷ, CTG -5,1 tỷ.
Như vậy toàn bộ các blue-chip quan trọng nhất của thị trường đều nằm trong danh sách bị khối ngoại rút vốn nhiều nhất. Tính ra rổ VN30 hôm nay âm tới 154,6 tỷ đồng, chưa kể các giao dịch thỏa thuận. Cả tuần, rổ này đã bị bán ròng 546,2 tỷ đồng.
Phía mua, hai cổ phiếu duy nhất đáng kể là VCB với 14,8 tỷ đồng ròng và HSG 14,1 tỷ đồng. Cổ phiếu được mua ròng lớn nhất đứng thứ 3 là PC1 chỉ có 4,9 tỷ đồng.
Hầu hết các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng lớn đều giảm giá. Số tăng có VCB tăng 0,14%, HPG tăng 1,08%, HSG tăng 1,64%. Rổ VN30 chiều nay ghi nhận 10 mã tăng/18 mã giảm, kém hơn nhiều so với phiên sáng (17 mã tăng/9 mã giảm). Chỉ số của rổ này tụt nhẹ 0,3% so với tham chiếu, tức là chỉ giảm một chút so với phiên sáng.
Nguyên nhân là mặc dù độ rộng hẹp lại, nhưng có một số cổ phiếu lớn cải thiện giá so với tham chiếu, chỉ là không qua được tham chiếu, như VNM, VIC, VCB, BID..
Trong số các trụ, MSN, BID, BVH và GAS là các mã tệ nhất, ảnh hưởng nặng lên VN-Index. Phía tăng, ROS kéo chỉ số khoảng 0,6 điểm. Tuy nhiên VN-Index không khá hơn phiên sáng được bao nhiêu (tăng 0,1%). Nguyên nhân là do độ rộng của sàn này lại hẹp hơn phiên sáng với 149 mã giảm/91 mã tăng, phiên sáng là 132 mã giảm/83 mã tăng. BVH, CTG, GAS và nhất là MSN nằm trong số tụt giá là sức kéo mạnh nhất.
Thanh khoản thị trường phiên chiều khá cao, đạt 1.304,3 tỷ đồng, tăng gần 18% so với chiều hôm qua. Vẫn lại là “bộ tứ” tạo thanh khoản trong phiên sáng bao gồm ROS, VNM, HPG và HSG. 4 mã này đóng góp 47% giá trị thị trường buổi chiều.
Nhóm cổ phiếu lớn đã điều chỉnh hôm nay nhưng nhờ khả năng xoay trụ nên ảnh hưởng điểm số giới hạn. Tuy nhiên cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm nhiều hơn tăng, thậm chí giảm khá mạnh. Biên độ giảm có vẻ chưa khiến người cầm tiền hài lòng nên thanh khoản suy yếu.
Độ rộng thị trường chiều nay có cải thiện nhẹ so với buổi sáng nhưng thanh khoản HoSE lại sụt giảm 11%. Số lượng cổ phiếu giảm sâu vẫn áp đảo hoàn toàn cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn đang chờ đợi ở vùng giá thấp.
Những tín hiệu phát đi từ VIC, VHM hôm qua đã được xác nhận trong sáng nay. Tác động lên diễn biến thị trường chung là khá tiêu cực, dù VN-Index vẫn chưa giảm nhiều. Số cổ phiếu đỏ đang nhiều gấp đôi số xanh, thậm chí 101 mã đang rơi quá 1%.
Đợt rung lắc mạnh ở các trụ chiều nay giống như một phép thử, cho thấy thị trường sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu khả năng neo trụ không còn. Đây vừa là một tín hiệu cảnh báo rủi ro, vừa là tín hiệu của một cơ hội lớn khi mức chiết khấu giá ở nhiều cổ phiếu sẽ đủ hấp dẫn.
Phiên chiều nay thị trường có dịp “kiểm nghiệm” ảnh hưởng của các cổ phiếu trụ đang neo giữ chỉ số. Khi nhóm này đột ngột bị ép giá, chỉ số lao dốc nhanh đẩy gần như toàn thị trường rơi vào một đợt bán tháo khá mạnh. Mặc dù về cuối điểm số vẫn được đỡ nhưng cổ phiếu đã không thể phục hồi được như trước. Tới 180 cổ phiếu đóng cửa giảm quá 1% dù VN-Index chỉ giảm 0,23%.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: