
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 11/11/2025
Lan Ngọc
29/09/2017, 16:46
Rõ ràng là nhà đầu tư đã lo ngại kịch bản đánh úp tái diễn nên giảm mua trông thấy
Điều không mong đợi lại xảy ra, chiều nay thị trường hạ độ cao dần, tuy không nhanh như chiều qua, nhưng VN-Index lại đóng cửa trong màu đỏ.
Nguyên nhân trực tiếp khiến VN-Index đóng cửa giảm so với tham chiếu là ảnh hưởng quá mạnh của GAS và SAB. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều blue-chip khác tụt áp chứ không riêng gì hai mã này. GAS và SAB chỉ là cú đánh “chốt hạ” cuối cùng đối với VN-Index mà thôi.
Quả thực rổ VN30 chiều nay ghi nhận tới 18 cổ phiếu đóng cửa giảm giá so với phiên sáng, chỉ 5 mã tăng cao hơn. Trong số giảm có cả VNM, MSN, CTG, BID, BVH, MBB những cổ phiếu rất lớn khác bên cạnh GAS và SAB.
Lấy ví dụ VNM đóng cửa đóng cửa vẫn tăng 0,13% so với tham chiếu, về lý là cộng điểm cho VN-Index. Nhưng so với phiên sáng, VNM sụt giảm tới 900 đồng. MSN đóng cửa giảm 1.700 đồng so với phiên sáng, đang từ tăng 1,97% thành giảm 1,08% so với tham chiếu…
Sức ảnh hưởng của các cổ phiếu blue-chip trong quá trình hạ độ cao ở phiên chiều mới là nguyên nhân chính khiến các chỉ số cắm đầu. GAS, SAB chỉ là hai cổ phiếu có biến động bất thường lúc đóng cửa mà thôi.
SAB dĩ nhiên là cổ phiếu có ảnh hưởng rất nghiêm trọng khi bị dìm mạnh cuối ngày. Đang từ 266.700 đồng, SAB đóng cửa tụt xuống 260.000 đồng, giảm 2,51% trong một lần khớp và giảm 2,29% so với tham chiếu.
GAS đóng cửa cũng tụt thêm 500 đồng so với thời điểm chốt đợt khớp lệnh liên tục. Cổ phiếu này giảm dưới tham chiếu 2,26%.
Phía tăng, HPG nổi lên là trụ mới, vượt cả VCB. Nguyên nhân là so với phiên sáng, VCB đứng im không thể đi thêm được nữa so với mức tăng 0,94% đã có từ trước. Trong khi đó HPG tăng thêm 700 đồng so với phiên sáng và chốt trên tham chiếu 3,05%.
VN30-Index đóng cửa vẫn tăng nhẹ 0,25% so với tham chiếu nhưng là quá kém so với mức tăng 0,62% của phiên sáng. Chỉ số này lúc 13h38 còn tạo đỉnh cao mới trong phiên và tăng 0,82%. Điều đó cho thấy mức độ điều chỉnh cuối phiên chiều nay là khá mạnh.
Độ rộng của VN30 cũng không được tốt với 16 mã tăng/11 mã giảm, phiên sáng là 20 mã tăng/8 mã giảm. Chỉ cần nhìn vào độ rộng này cũng thấy không thể đổi lỗi riêng cho GAS và SAB hôm nay.
Thanh khoản chiều nay cũng là vấn đề lớn. Tổng giá trị khớp lệnh sụt giảm tới 33% so với chiều hôm qua, chỉ đạt 1.367,8 tỷ đồng. Rõ ràng là nhà đầu tư đã lo ngại kịch bản đánh úp tái diễn nên giảm mua trông thấy. Tổng giá trị giao dịch tính cả thỏa thuận cũng rất thấp, giảm 22% so với hôm qua, đạt 3.626,2 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã mua ròng khá tốt, chủ yếu do không còn bán lớn NTP nữa. Tính chung tất cả các giao dịch cổ phiếu, khối ngoại mua vào 324,4 tỷ đồng, bán ra 279,8 tỷ đồng.
Trên sàn khớp lệnh, khối ngoại giải ngân 157,3 tỷ đồng, bán ra 129,7 tỷ đồng. Khá nhiều blue-chips được mua tốt: HPG 38,9 tỷ đồng, VNM 12,6 tỷ, NLG 11,1 tỷ, KBC 9,3 tỷ, PLX 6,5 tỷ. Phía bán chỉ có MSN -9,7 tỷ, BID -7,8 tỷ, SSI -7,5 tỷ, HSG -6,9 tỷ.
Nhịp ép trụ cuối phiên hôm nay không chỉ tạo ra một bull-trap làm mắc kẹt thêm khối lượng cổ phiếu mà còn đánh “gãy” hi vọng cuối cùng về mốc 1600 điểm của VNI. Rủi ro giảm xuống mức hỗ trợ sâu hơn là có và đó là bài kiểm tra khắc nghiệt đối với khả năng “gồng lỗ”.
Một nhịp tăng “giật lại” đầu phiên chiều nay có lúc đưa VN-Index quay về 1609,49 điểm. Tuy nhiên mọi hi vọng đã bị dập tắt rất nhanh bằng một đợt ép giá ở các cổ phiếu trụ. Chỉ số đóng cửa “bốc hơi” 1,16% tương đương mất 18,56 điểm, rơi xuống 1580,54 điểm.
Thị trường đã không rơi vào cảnh “hoảng loạn” như lo ngại của không ít phân tích trong dịp cuối tuần qua. Giao dịch yếu, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn, nhưng không xuất hiện hành động bán tháo. VN-Index vẫn đang được neo giữ trong vùng 1590-1600 điểm.
VN-Index đã có tuần giảm thứ 4 liên tiếp và chớm thủng mốc 1600 điểm trong phiên cuối tuần qua. Vùng trên 1600 điểm đã kéo dài suốt từ đầu tháng 9 và nhiều lần thị trường phản ứng phục hồi tại đây khi có dòng tiền bắt đáy tích cực. Tuy nhiên điều này cũng làm nổi bật lo ngại về trạng thái sử dụng đòn bẩy lớn khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ.
Kinh tế xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: