Chứng khoán chiều 30/8: ROS, VIC tranh hùng

Lan Ngọc

30/08/2017, 16:37

Hai cổ phiếu đua nhau tăng giá chóng mặt là VIC và ROS đã kéo hầu hết điểm số

VN-Index tăng mạnh về cuối phiên nhờ VIC và ROS.
VN-Index tăng mạnh về cuối phiên nhờ VIC và ROS.

Chiều nay nhiều blue-chip tụt giá so với phiên sáng, nhưng các chỉ số thì hùng dũng tăng cao hơn. Hai cổ phiếu đua nhau tăng giá chóng mặt là VIC và ROS đã kéo hầu hết điểm số.

VN-Index đóng cửa tăng 0,6% so với tham chiếu, tức là tăng gần gấp đôi phiên sáng. VN30 tăng tới 1,32%, tương đương riêng chiều nay tăng 0.48%. Thế nhưng cả HSX nói chung lẫn rổ VN30 lại có độ rộng không có gì đặc sắc: HSX ghi nhận 127 mã tăng/130 mã giảm, VN30 có 14 mã tăng/13 mã giảm.

Sức mạnh lớn nhất của các chỉ số này chiều nay chủ yếu đến từ VIC và ROS. Ngoài ra có thể kể thêm cú “bồi” lúc đóng cửa của SAB. Bộ ba này khiến các chỉ số vọt lên đỉnh cao nhất ngày hôm nay.

Xét theo mức tăng tuyệt đối thì ROS chiều nay tăng “khiếp” nhất, lên cao thêm 2.400 đồng, trong khi đó VIC tăng thêm 1.400 đồng. Tuy nhiên do giá khác nhau nên tính theo con số tương đối, VIC đã tăng so với phiên sáng tới 2,93%, ROS chỉ tăng 2,16%.

Xét về tác động thì chênh lệch đẳng cấp rõ hơn: VIC vốn hóa khủng hơn nhiều so với ROS, mức tăng chung cuộc cũng mạnh hơn. Do đó, VIC tăng vốn hóa hôm nay tới 8.308,8 tỷ đồng, trong khi ROS chỉ “nở” thêm được 1.419 tỷ đồng. VIC cộng cho VN-Index khoảng 2,8 điểm, trong khi ROS chỉ cộng được 0,5 điểm.

SAB là cổ phiếu “té nước theo mưa” lúc đóng cửa, bất thần vọt tăng 0,4% so với tham chiếu, tức là cũng tăng 1.200 đồng so với phiên sáng, tương đương 0,48%. Vốn hóa của SAB khá lớn, nhưng mức tăng chung cuộc lại nhỏ. Hiệu quả của SAB chỉ là giảm gánh nặng vì trước đó SAB sụt giảm khá sâu. Vốn hóa của SAB chỉ tăng hơn 640 tỷ đồng mà thôi.

VN-Index tăng cả phiên khoảng 4,62 điểm thì hơn một nửa là do VIC và ROS tác động. Trong khi đó rổ VN30 ghi nhận 15 cổ phiếu sụt giảm so với phiên sáng, 11 cổ phiếu tăng cao hơn. VMN đứng im, VCB, MSN, BID, BVH, CTG, SSI nằm trong số sụt giảm. GAS cũng tăng nhẹ thêm 500 đồng, giúp nghiêng mạnh về số vốn hóa tăng.

Một điểm cũng trái ngược với đà tăng mạnh của điểm số là thanh khoản chiều nay rất kém. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.630,6 tỷ đồng, giảm 23% so với chiều hôm qua. Phiên chiều yếu ớt khiến tổng giá trị cả ngày giảm 20%.

Các giao dịch chủ yếu tập trung ở ROS và các đợt bắt đáy bất thành tại FLC và HAI. Chỉ 3 cổ phiếu này đã chiếm 19,1% giá trị phiên chiều của toàn thị trường. FLC và HAI tiếp tục giảm giá mạnh dù tiền bắt đáy không nhỏ. HAI giảm 6,38% lúc đóng cửa còn FLC tiếp tục sàn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã quay lại mua ròng nhẹ. Tổng giá trị mua tính cả thỏa thuận trên toàn thị trường là 295 tỷ đồng, bán ra 235,1 tỷ đồng. Trên sàn khớp lệnh, lượng vốn vào ròng cũng chỉ tập trung tại VIC 38,7 tỷ, CTD 11,5 tỷ, VNM 9,8 tỷ, DXG 9,2 tỷ, HSG 8,1 tỷ. Phía bán có NVL -17,5 tỷ, VCB -15,1 tỷ, HBC -13 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy