Chứng khoán chiều 4/1: Thoát hiểm cuối phiên

Nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng mua vào trong phiên hôm nay, nhưng vẫn quá tập trung vào số ít cổ phiếu...

VN-Index yếu đi đáng kể chiều nay và chỉ hồi lại về cuối phiên.

Lan Ngọc

04/01/2017 16:39

Thị trường bất ngờ yếu đi đáng kể trong phiên chiều và VN-Index càng lúc càng tụt dần sát tham chiếu. Chỉ số VN30 thì lao dốc nặng, giảm có lúc hơn 0,5%.

Diễn biến giá cổ phiếu thực ra không phải là tiêu cực, nhưng sự suy yếu thấy rõ ở các trụ lớn đã bẻ hướng chỉ số từ từ. VN-Index chỉ thoát hiểm từ sau 14h và đóng cửa nhảy trở lại khá cao, chốt trên tham chiếu 0,4%. VN30-Index từ chỗ giảm 0,54% đã thu hẹp lại còn giảm 0,19%.

Ngay trong rổ VN30 cũng thể hiện rất rõ những biến động phân hóa. Rổ này ghi nhận 14 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng, nhưng cũng có 13 cổ phiếu tụt giá. Vấn đề là số giảm bao gồm VNM, VCB, HPG, GAS, BID, SAB, những mã vốn hóa rất đáng kể.

Không phải tất cả những cổ phiếu tụt giá chiều nay so với phiên sáng đều giảm xuống dưới tham chiếu. Phần lớn cổ phiếu là thu hẹp đà tăng, nhưng cũng khiến các chỉ số mất lực nghiêm trọng. VN30 đóng cửa vẫn có được 18 mã tăng/7 mã giảm, độ rộng không phải là kém so với phiên sáng.

STB chiều nay lọt vào top 10 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất phiên, với quy mô giao dịch khoảng 17,1 tỷ đồng. STB rơi thêm tới 25 bước giá nữa so với phiên sáng. Mặc dù là bước giá nhỏ nhưng đà giảm quá mạnh vẫn khiến cổ phiếu này tụt thêm 2,84% so với phiên sáng, chốt giảm 6,71% so với tham chiếu và đã “lòi” giá sàn.

Nhìn chung thị trường chiều nay không có gì đặc biệt do tình trạng yếu đi chung ở cả hai sàn. HNX-Index đóng cửa cũng chỉ còn tăng được 0,16% và HNX30 tăng 0,54%. Độ rộng chung hai sàn khá kém với 191 mã tăng/218 mã giảm. Phiên sáng là 185 mã tăng/182 mã giảm.

Điều khá bất ngờ là thị trường đã không thể duy trì được cường độ giao dịch như buổi sáng. Thanh khoản suy yếu nghiêm trọng chiều nay có thể là nguyên nhân chính khiến giá đuội dần. Cụ thể, tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm chỉ là 767,7 tỷ đồng, giảm 16% so với chiều hôm qua và chỉ bằng 60% phiên sáng.

Thanh khoản giảm và giá yếu dần là kết quả trực tiếp của sức cầu suy yếu. Mặc dù độ rộng cũng không thu hẹp đáng kể so với phiên sáng, nhưng rõ ràng là động lực không còn. VN-Index chỉ một chút nữa là rơi vào vùng giảm giá.

Nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng mua vào trong phiên hôm nay, nhưng vẫn quá tập trung vào số ít cổ phiếu. Điều đáng mừng là áp lực bán ra vẫn được duy trì ở mức rất thấp.

Cụ thể, khối ngoại xả thẳng qua khớp lệnh chỉ 74,4 tỷ đồng, giảm tới 39% so với hôm qua. Cổ phiếu bị bán ròng lớn nhất là HBC cũng chưa tới 4,6 tỷ đồng. Quy mô bán lớn nhất nhìn từ con số tuyệt đối là VNM, khoảng 20,8 tỷ đồng giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên mã này cũng được mua vào thuộc loại lớn nhất thị trường với gần 46 tỷ đồng. Nói đơn giản, VNM vẫn được mua ròng tới hơn 25,1 tỷ đồng hôm nay.

Phía mua còn có thêm GTN với +22,7 tỷ đồng ròng, MSN +12,7 tỷ đồng, HPG +7,1 tỷ, SAB, SSI đều được mua ròng hơn 6 tỷ. Tổng giá trị mua qua khớp lệnh hôm nay là 190,8 tỷ đồng, tăng 38%. Giao dịch thỏa thuận chênh lệch không đáng kể.