Chứng khoán chiều 5/1: Thanh khoản cải thiện nhẹ

Chiều nay giao dịch đã có dấu hiệu khá lên về thanh khoản, nhưng vẫn không đủ để cứu vãn mức giảm giao dịch từ buổi sáng...

VN-Index có được mặt bằng điểm số tốt hơn so với phiên sáng.

Lan Ngọc

05/01/2017 16:28

Chiều nay giao dịch đã có dấu hiệu khá lên về thanh khoản, nhưng vẫn không đủ để cứu vãn mức giảm giao dịch từ buổi sáng.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn tụt nhẹ chiều nay nhưng thị trường chung vẫn có chuyển biến tích cực hơn. VN-Index tăng 0,16% và độ rộng cải thiện một chút.

So với phiên sáng, HSX có được mức tăng trên chỉ số khá hơn 0,11% với độ rộng tốt hơn: 117 mã tăng/133 mã giảm. VN30 cũng cải thiện nhẹ, tăng 0,34% với 14 mã tăng/15 mã giảm. Rổ này có VNM, VCB, KDC, HPG, BID tụt giá.

Tuy nhiên mức lùi của các cổ phiếu lớn nói trên là không đáng kể. “Bộ tứ” STB, BVH, VIC và VCB vẫn là chủ lực nâng đỡ VN-Index. Trong đó chỉ có STB và VCB là yếu đi, nhưng GAS lại tăng cao hơn tới 5 bước giá, quay trở lại tham chiếu thành công.

Chiều nay thanh khoản cũng bất ngờ có cải thiện. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm 933,4 tỷ đồng, cao hơn chiều hôm qua gần 22%. Mặc dù tính chung cả phiên, giá trị khớp lệnh cổ phiếu vẫn giảm gần 2% so với phiên trước, nhưng chủ yếu là do giảm tham khoản từ sáng.

Nhà đầu tư đã mua tốt hơn trong phiên chiều và biểu hiện là thanh khoản tăng. Các cổ phiếu giao dịch lớn đáng chú ý là VNM, HPG, HSG, ROS và KBC. 5 cổ phiếu này đã chiếm hơn 31% giá trị khớp toàn thị trường buổi chiều.

Do thanh khoản chủ yếu gia tăng ở số ít cổ phiếu nên chiều nay thị trường ít biến động. Một nhịp giảm gần cuối phiên đã không tạo áp lực đủ lớn. Nhìn chung so với phiên sáng, các chỉ số đều phục hồi tốt hơn. Đặc biệt VN-Index được hỗ trợ từ các cổ phiếu lớn, cả tăng giá lẫn bớt giảm nên chốt phiên ở sát đỉnh cao nhất. Chỉ số này đã kéo dài chuỗi ngày tăng sang phiên thứ 5 liên tục.

Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch trong hôm nay theo cả hai chiều: Tổng giá trị mua vào khớp lệnh tăng 21% so với hôm qua, đạt 230,7 tỷ đồng. Tổng giá trị bán ra khớp lệnh tăng 58%, đạt 191,9 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận -9,9 tỷ đồng ròng.

Mặc dù tăng bán ra nhưng không có cổ phiếu quan trọng nào bị bán ròng lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá. VNM, MSN mặc dù sụt giảm nhưng chủ yếu là khối ngoại mua đỡ giá. Cụ thể, VNM được giải ngân trực tiếp hơn 76,1 tỷ đồng, chiếm 73% quy mô giao dịch hôm nay. VNM được mua ròng gần 21,4 tỷ đồng. MSN cũng được khối ngoại mua 60% thanh khoản, tương đương 8,7 tỷ đồng. Mức mua ròng là 7,7 tỷ đồng.

KBC trở thành cổ phiếu được mua ròng lớn nhất với trên 30,7 tỷ đồng. Giá tăng 2,84% đưa cổ phiếu này lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 12. Tuy vậy nhà đầu tư trong nước mới là nguồn lực chính đẩy giá KBC, khối ngoại chỉ chiếm hơn 41% trong tổng thanh khoản.

Phía bán ra, trong 5 cổ phiếu có giá trị ròng lớn nhất thì chỉ có PVD thuộc rổ VN30. Mã này cũng chỉ bị bán ròng hơn 6,3 tỷ đồng. Giá PVD giảm nhẹ 0,23%. 4 cổ phiếu còn lại đều là những mã trung bình: HBC -18,6 tỷ đồng ròng, SCR -14,5 tỷ, PGD -10,2 tỷ và DXG -8,6 tỷ.