Chứng khoán chiều 9/12: Vốn ngoại tiếp tục tháo chạy

Giao dịch của nhà đầu tư vẫn là điểm tối trong phiên tăng thứ 3 liên tục của thị trường ngày cuối tuần...

VN-Index được kéo khá mạnh lúc đóng cửa.

Lan Ngọc

09/12/2016 17:03

Giao dịch của nhà đầu tư vẫn là điểm tối trong phiên tăng thứ 3 liên tục của thị trường ngày cuối tuần. Đặc biệt quy mô thỏa thuận khổng lồ đã khiến tuần này là tuần bán ròng kỷ lục từ giữa tháng 9.

Nếu có điều gì may mắn hôm nay thì là khối ngoại bán nhiều qua giao dịch thỏa thuận, đồng thời khớp lệnh xả lớn chỉ bó hẹp ở VNM.

Tính riêng khớp lệnh, tổng giá trị bán ra trên hai sàn hôm nay đạt 289,8 tỷ đồng, giảm 33% so với phiên trước. Tổng mua vào giảm 49%, đạt 126,5 tỷ đồng. Hôm qua quy mô xả qua khớp lệnh rất lớn, nhưng mua đối ứng cũng tốt nên mức bán ròng không quá lớn. Hôm nay bán giảm nhưng mua giảm nhiều hơn khiến vị thế bán ròng vẫn là 163,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, khối ngoại bán ròng thỏa thuận tới 222,1 tỷ đồng hôm nay tập trung vào SAB. Trong tổng số gần 2,89 triệu SAB được giao dịch thỏa thuận hôm nay thì chỉ có 2,3 triệu là nội khối, còn lại là bán ròng. Ngoài ra còn phải kể đến 1,36 triệu CAV trị giá khoảng 12,9 tỷ đồng…

Các giao dịch thỏa thuận không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên sàn, nhưng cũng là dấu hiệu của dòng tiền ngoại rút khỏi thị trường. Tính chung tất cả các giao dịch của khối này trong tuần, lượng vốn bán ròng lên tới 875 tỷ đồng, lớn nhất kể từ đợt tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF hồi tháng 9 vừa rồi. Trong số này, 687,9 tỷ đồng đã bị bán trực tiếp qua khớp lệnh.

Thị trường đang chịu một sức ép rất lớn từ giao dịch bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Tháng 12 mới qua được 7 phiên mà chỉ riêng các giao dịch tác động trực tiếp lên giá hàng ngày (khớp lệnh), khối ngoại đã xả ròng 1.083,1 tỷ đồng. Tuần tới mới là tuần giao dịch trọng điểm của cả hai quỹ ETF, dự kiến mức bán ra còn lớn hơn nữa.

Hôm nay chỉ có VNM là bị khối ngoại xả thẳng với quy mô lớn. Khoảng 100,7 tỷ đồng giá trị bán ròng tại mã này, giảm nhẹ một chút so với hai ngày qua. Trọn tuần VNM bị rút 357,4 tỷ đồng.

Mặc dù lực bán ra từ khối ngoại là rất mạnh, nhưng VNM chiều nay vẫn giữ giá tốt. Giảm nhẹ 2 bước giá so với phiên sáng, cổ phiếu này vẫn đóng cửa tăng 0,44% so với tham chiếu.

VN-Index lúc đóng cửa lại có được một cú giật tăng khá mạnh, đẩy trên tham chiếu 0,63%. Khá nhiều trụ đã cải thiện giá trong đợt khớp cuối, tạo lực đẩy mạnh. Tiêu biểu là VNM nhảy 2 bước giá, VCB nhảy 3 bước giá, từ giảm thành tăng, VIC được giật lên tham chiếu, BVH tăng thêm 3 giá…

Độ rộng chung của thị trường lúc đóng cửa ghi nhận 252 mã giảm/168 mã tăng, nhưng các mã vốn hóa làm được nhiệm vụ đẩy điểm số. VN30-Index có một số trụ nói trên cải thiện nên cũng thoát khỏi cảnh giảm đúng phút chót.

Thanh khoản không được cải thiện bao nhiêu chiều nay, hai sàn khớp thêm 983,3 tỷ đồng, khiến tổng giá trị khớp lệnh cả ngày vẫn giảm nhẹ 3,4% so với hôm qua.