Chứng khoán chiều 9/5: Khối ngoại quay ra xả

Áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay không ảnh hưởng nhiều lên giá...

VN-Index tăng mạnh hôm nay bất chấp VNM, SAB giảm

Lan Ngọc

09/05/2017 16:28

Cổ phiếu tăng ào ạt chiều nay và các chỉ số cũng tăng mạnh. Điều duy nhất ngược dòng là giao dịch bán ra của khối ngoại đã tăng lên.

Trong xu hướng mua vào ròng liên tục trên sàn khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài suốt từ đầu tháng 4, mức bán ròng khoảng 86 tỷ đồng là khá cao. Cổ phiếu quan trọng như VNM hôm nay lại bị giảm mua rõ rệt và bắt đầu bán ròng.

VNM đóng cửa sụt giảm bất ngờ tới 1,3%. Đây là mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 3/2017. Lẽ di nhiên mức giảm này đã kìm chân VN-Index rất đáng kể. Chỉ số này đóng cửa chỉ tăng 0,45% trong khi VN30-Index bay vao 1,02%.

VNM thực ra vẫn đang được mua vào khá tốt và ngày nào cũng mua. Chỉ có điều hôm nào VNM cũng có nhà đầu tư nước ngoài nào đó bán ra. Hôm nay lượng mua kém hơn hẳn, bán tăng lên và VNM bị bán ròng hơn 5,2 tỷ đồng. Khối lượng tuy không thấm vào đâu so với giao dịch cả trăm tỷ đồng của VNM nhưng rõ ràng cổ phiếu này đang được giảm mua và điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt lên giá.

Khối ngoại hôm nay xả ròng khá mạnh ở một số blue-chip. Tiêu biểu là HPG, bị bán ròng 21,9 tỷ đồng và lược bán có phần kiềm chế giá. HPG tăng tốt, nhưng không thể tăng mạnh hơn. DRC, STB, VIC, PLX, HSG, DCM là các blue-chip khác bị bán ròng đáng kể nhất.

Phía mua, hai cổ phiếu được trợ giá tốt là VCB +15,4 tỷ đồng ròng và SSI +12,8 tỷ đồng. Cả hai mã này đều tăng rất tốt: VCB tăng 1,96%, SSI tăng 3,48%.

Nhà đầu tư nước ngoài đóng vài trò thứ yếu trong phiên bùng nổ mạnh hôm nay. Đúng ra khối ngoại đã không tham gia nhiều, trừ VCB, SSI, mà chủ yếu là bán ra. Tổng giá trị bán qua khớp lệnh đã tăng 8%, đạt 247,9 tỷ đồng. Tổng giá trị mua giảm 32%, đạt 162 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận khá cân bằng.

Khối ngoại giảm mua là động thái mới xuất hiện. Quan trọng nhất có lẽ là VNM không còn đóng góp nhiều cho giao dịch chung. VNM cũng chủ yếu là do F&N mua vào và nhà đầu tư nước ngoài khác bán ra.

Mức bán ròng khá nhẹ hôm nay không đáng ngại, nhưng đó là sự thay đổi. Từ đầu tháng 5 đến nay đã có hai phiên khối ngoại bán ròng. Tháng 4 riêng khớp lệnh, thị trường đã có được mức vốn ròng 2.234,7 tỷ đồng, tháng 3 là 1.122,3 tỷ đồng.

Nhìn tổng thể thì vốn ngoại vẫn đang vào thị trường rất mạnh, nhưng khởi đầu tháng 5 có vẻ không thuận lợi. Nếu khối ngoại giảm mua trong tháng 5 cũng là điều bình thường vì quy luật như vậy đã xuất hiện.

Áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay không ảnh hưởng nhiều lên giá. Đa số blue-chip vẫn tăng mạnh. Độ rộng chung của thị trường lên tới 261 mã tăng/193 mã giảm. Tổng giá trị khớp lệnh hôm nay đạt 4.607,4 tỷ đồng, giảm nhẹ 7% so với hôm qua.