Chứng khoán sáng 11/1: SAB, VNM đảo chiều, cổ ngân hàng phân hóa

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm ngân hàng là VCB giảm 0,26% nhưng CTG tăng tới 2,96%, BID tăng 1,86%...

VN-Index đang được một số mã lớn nâng đỡ tốt.

Lan Ngọc

11/01/2017 12:26

Thị trường sáng nay quay lại đà tăng nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp thanh khoản đang sụt giảm.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,49% lên 684,38 điểm, xấp xỉ đỉnh cao nhất cách đây 2 phiên. Chỉ số này cũng tương đương đỉnh cao nhất hồi tháng 11 năm ngoái.

Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì đà tăng dù có một ngày chững lại hôm qua. Nguyên nhân chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh và không phải tất cả cùng giảm như trước.

Cụ thể, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm ngân hàng là VCB giảm 0,26% nhưng CTG tăng tới 2,96%, BID tăng 1,86%. Các mã ngân hàng còn lại biến động không đáng kể và vài trò của các mã tài chính đối với VN-Index hầu như chỉ do CTG và BID nâng đỡ: EIB giảm 2,08%, MBB tăng nhẹ 0,36%, STB tham chiếu.

Ngoài ra, bổ sung vào nhóm trụ tăng sáng nay còn phải kể tới SAB tăng trở lại 1,22%, VNM tăng 0,63%, VIC tăng 0,93%, GAS tăng 0,5%. Đây là sức mạnh chính của chỉ số. Vn30-Index chỉ tăng nhẹ 0,25% mà thôi.

Độ rộng của HSX không thật sự tích cực với 120 mã tăng/102 mã giảm. Nhóm VN30 cũng chỉ có 13 mã tăng/11 mã giảm. Vấn đề nằm ở vốn hóa của nhóm tăng đang vượt trội.

Sàn HNX khá đuối khi chỉ duy nhất ACB đang gồng mình đỡ điểm số. HNX-Index tăng nhẹ 0,47% với 76 mã giảm/51 mã tăng. HNX30 tăng 0,29% với 14 mã giảm/6 mã tăng. ACB tăng 2,38% gánh toàn bộ cho VCS, PVI, PVS, PGS, NVB, VND, BCC giảm giá.

Thị trường đang không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt một cách thực sự mà chủ yếu dựa trên sự tăng giá của các mã cá biệt. Chẳng hạn nhóm ngân hàng đang rơi rớt lại CTG và BID. Nhóm dầu khi có GAS tăng nhưng PVD cùng một loạt mã dầu khí bên HNX giảm giá. VIC và VNM đang biến động riêng trong mấy ngày nay và sáng nay tăng như một phản ứng đảo chiều của phiên giảm hôm qua.

Thanh khoản thị trường đang tiếp tục đi xuống. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay giảm nhẹ 3% so với sáng hôm qua nhưng có yếu tố nhiễu của ROS và BID. So với sáng hôm qua BID giao dịch tăng gần 4,6 lần và ROS tăng khoảng 10% giá trị.

Nếu cùng trừ đi ROS và BID, hai mã đang chiếm 21% giá trị thị trường thì quy mô khớp lệnh giảm khoảng 6%. HPG và HSG, hai cổ phiếu thép đột biến hôm qua sáng nay đã quay đầu giảm và thanh khoản chưa bằng một nửa (tương đương 44% giá trị sáng hôm qua).

Giao dịch của khối ngoại sáng nay giảm quy mô, chủ yếu do giảm giao dịch thỏa thuận. Các mã ngân hàng đang có dấu hiệu trái chiều trong giao dịch của khối này. CTG được mua lớn chiếm khoảng 38% lượng khớp lệnh nhưng VCB và BID lại nằm trong số bị bán ròng lớn nhất.

Xét về giá trị thì không có cổ phiếu nào có giao dịch đột biến sáng nay. VNM bị bán ra khoảng 17,9 tỷ đồng thì cũng được mua vào hơn 28 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại có giá trị giao dịch nhỏ. Tính chung HSX vẫn đang được mua ròng gần 26 tỷ đồng, HNX được mua ròng chưa tới 3 tỷ đồng.