Chứng khoán sáng 12/1: Thiếu động lực, thị trường đi ngang

Sự thoái trào của nhóm ngân hàng trong khi thiếu vắng dòng thay thế đã khiến thị trường chững lại sáng nay...

VN-Index luẩn quẩn quanh tham chiếu cả buổi sáng.

Lan Ngọc

12/01/2017 12:10

Sự thoái trào của nhóm ngân hàng trong khi thiếu vắng dòng thay thế đã khiến thị trường chững lại sáng nay. Cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm cũng phân hóa rất mạnh.

Nhóm tài chính đến hôm nay đã lần lượt suy yếu. Vai trò của nhóm này chỉ còn đọng lại ở một số cổ phiếu như BVH tăng 0,99%, SSI tăng 0,74%, HCM tăng 1,26%... Bản thân hai nhóm cổ phiếu là bảo hiểm và chứng khoán cũng chỉ tăng mang tính cá biệt. Nhiều cổ phiếu bảo hiểm và chứng khoán khác đang sụt giảm.

Đối với các mã ngân hàng, đến sáng nay thì không còn trụ lớn nào tăng được nữa: CTG đã bị chặn đứng ở tham chiếu, BID giảm 0,3% và nhất là VCB giảm 1,04%. VCB giảm mạnh vốn hóa sáng nay đã khiến VN-Index tổn hại 0,6 điểm hay 0,09%. VCB là trụ lớn ảnh hưởng mạnh nhất lên chỉ số.

VNM cũng là một thiệt hại nhẹ cho thị trường khi giảm 0,31%, kéo chỉ số giảm khoảng 0,24 điểm. Các mã khác như HSG, MSN, HPG, CII, ITA, KBC… cũng giảm nhẹ và ảnh hưởng không đáng kể.

Sàn HSX sáng nay ít biến động do các cổ phiếu hầu hết là chững giá và chỉ duy trì mức tăng nhẹ. Tuy nhiên diễn biến này như thể một nhịp nghỉ vì cổ phiếu cũng giảm không nhiều. VN-Index chốt phiên chỉ giảm 0,02% với 100 mã tăng/108 mã giảm. VN30 vẫn xanh được 0,01% đúng phút chót với 13 mã tăng/13 mã giảm.

Sàn HNX đang có một chút tích cực trong rổ HNX30 khi chỉ số tăng nhẹ 0,05% với 11 mã tăng/9 mã giảm. HNX-Index đã giảm 0,04% với 85 mã tăng/59 mã giảm. Cũng tương tự như HSX, sàn HNX không có nhiều biến động.

Thanh khoản chung cũng khá trì trệ nhưng điều đáng mừng là giao dịch ở các blue-chips tiếp tục tăng. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay đạt 1.228,1 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 5% so với sáng hôm qua. Giao dịch yếu đi đáng kể ở ROS, VNM, BID, SAB, SHG nhưng lại tăng lên ở các cổ phiếu khác.

Thị trường không có được sức mạnh như mấy phiên trước là do các cổ phiếu dẫn dắt đạt đến điểm điều chỉnh và đang bị chốt lời lớn. Các cổ phiếu ngân hàng thoái trào nhưng lại chưa nổi lên các nhóm cổ phiếu khác khả dĩ thay thế. Nhóm cổ phiếu thép sau một phiên hôm qua “nhúc nhích” thì sáng nay đã nguội đi rất nhanh: HPG giảm 0,57%, HSG giảm 0,97%...

Hôm nay kể ra có nhóm cổ phiếu năng lượng là tương đối tích cực khi nhìn từ nhónm ngành với chỉ số của nhóm này tăng 1,17%. Tuy nhiên nhóm này chỉ có vài cổ phiếu và nhiều mã dầu khí cũng không nằm ở đây. GAS tăng rất khẽ 0,17%, PVD tăng 1,88%, PVT tăng 0,42%, PVS lại giảm 0,57%...

Nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tăng bán ra. Phía mua, mức ròng chỉ lác đác vài mã đáng chú ý như GTN, PVD, STB, VNM. Ngược lại phía bán danh sách khá dài: NT2, KBC, BID, HPG, HBC, SSI, VCB, MBB, DCM, HSG, VIC… Tính chung khối ngoại đang bán ròng ở HSX khoảng 67 tỷ đồng và bán ròng trên HNX không đáng kể.