Chứng khoán sáng 13/3: Nỗi lo ETF bao phủ thị trường

Chỉ số VN-Index giảm rất khẽ trong sáng nay không phản ánh đúng diễn biến giao dịch. Cổ phiếu đang giảm la liệt...

VN-Index không phản ánh đúng trạng thái giao dịch cổ phiếu sáng nay.

Lan Ngọc

13/03/2017 12:09

Chỉ số VN-Index giảm rất khẽ trong sáng nay không phản ánh đúng diễn biến giao dịch. Cổ phiếu đang giảm la liệt.

VN-Index chốt phiên sáng dưới tham chiếu 0,19%, mức giảm quá nhẹ so với độ rộng 151 mã giảm/95 mã tăng. VN30-Index thậm chí chỉ giảm 0,06% với 20 mã giảm/9 mã tăng.

Chỉ số VN-Index đang được nâng đỡ bằng cổ phiếu NVL, tăng giá kịch trần 6,91%. NVL bất ngờ được quỹ ETF VNM đưa vào rổ đầu tư gây sốc cho cộng đồng nhà đầu tư lẫn các công ty chứng khoán. Giới đầu cơ cũng “té ngửa” và không thể nào kịp đầu cơ mã này.

Nếu mua hôm nay thì nhà đầu cơ vẫn có thể xả vào tay quỹ VNM dịp cuối tuần. Chính vì thế lực cầu cực mạnh ngay từ đầu. Có thể ngày mai cổ phiếu này cũng sẽ vẫn tăng giá. NVL tuần trước dập dình trong khoảng 68.000 đồng - 69.000 đồng mà không có triển vọng gì là đột biến. Có thể nói biến động hiện tại của NVL hoàn toàn dựa trên kỳ vọng ngắn hạn.

NVL tăng 6,91% khiến vốn hóa tăng 2.770 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các cổ phiếu tăng giá. NVL đóng góp 1,1 điểm cho VN-Index trong khi GAS và SAB lấy đi chỉ hơn 1 điểm chút ít. Nếu không có NVL, VN-Index sẽ bị ảnh hưởng lớn.

VN30-Index không có NVL nhưng cũng có VIC tăng 0,34%, STB tăng 2,39%. Ngoài ra VNM, MBB, MWG cũng có ảnh hưởng đáng kể trong chỉ số này.

Tuy nhiên độ rộng của HSX cho thấy thị trường thực chất đang giao dịch khá yếu. Số cổ phiếu giảm giá áp đảo, thậm chí ngay cả trong rổ VN30. Nhiều mã đầu cơ “hụt” vào rổ ETF đang bị xả cực mạnh mà tiêu biểu là GTN, giảm sàn với 2,89 triệu cổ phiếu dư bán sàn còn ế, chưa kể hàng triệu cổ khác bán giá ATO nản quá đã không quay lại.

Các cổ phiếu đầu cơ khác đang giảm nhiều với sức ép lớn là FLC, ITA, KSH, FIT, VHG, PPI, DTA…

Sàn HNX bộc lộ rõ hơn đà điều chỉnh khi trụ lớn nhất ACB đã rơi 1,69%. Không có trụ lớn nào thay thế được ACB trong khi độ rộng ở sàn này cũng kém: 104 mã giảm/58 mã tăng. HNX-Index giảm 0,71%. Chỉ số HNX30 cũng giảm 0,67% với 18 mã giảm/6 mã tăng.

Thanh khoản sáng nay cũng sụt giảm tới 20% so với sáng phiên trước, chỉ đạt 1.702,6 tỷ đồng. Đây là buổi sáng có thanh khoản kém nhất 23 phiên gần đây.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng gây bất ngờ bằng việc xả lớn NVL. Tổng cộng có 770.000 NVL bị bán ra, tương đương gần 56 tỷ đồng. Trong số này có 180.000 cổ bán thỏa thuận.

VNM cũng xuất hiện giao dịch thỏa thuận tới 1,5 triệu cổ phiếu, tương đương 195 tỷ đồng. TLG đóng góp 199,8 tỷ đồng thỏa thuận với 858.100 cổ phiếu. Chỉ duy nhất HPG được mua khá lớn trực tiếp qua khớp lệnh, khoảng 30 tỷ đồng.

Phía bán, ngoài NVL, khối ngoại cũng chỉ xả ròng nhẹ PVT, HT1, PVD, VIC, VJC, VCB. Nhìn chung giao dịch của khối ngoại sáng nay chủ yếu là thỏa thuận. HSX đang được mua ròng 266 tỷ đồng, HNX được mua ròng hơn 6 tỷ đồng. Lực cầu lớn này đã không giúp gì nhiều cho thị trường, vì không tác động lên giá cổ phiếu.

Với kết quả tái cơ cấu danh mục công bố cuối tuần qua của quỹ VNM, dự kiến tuần này các blue-chips sẽ bị bán ra nhiều, vừa do quỹ phải cân đối lại tỷ trọng khi thêm vào NVL, vừa do quỹ hạ tỷ trọng phân bổ vốn chung cho thị trường Việt Nam.