Chứng khoán sáng 14/2: Trụ lớn mất đà, thị trường điều chỉnh nhẹ

Các trụ lớn lình xình, trong khi bản thân hai nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng thay đổi vai trò...

VN-Index biến động rất hẹp sáng nay vì không có trụ nào tăng giảm khác biệt.

Lan Ngọc

14/02/2017 12:18

VN-Index chốt sáng nay giảm nhẹ 0,01 điểm nhưng vẫn là giao dịch khá đuối trong phiên do nhiều cổ phiếu lớn tụt áp.

Chỉ số đạt cao nhất trong phiên sáng cũng chỉ tăng 0,2% so với tham chiếu. Mức tăng rất nhẹ này là do VN-Index không được hỗ trợ nhiều từ các blue-chip. Bản thân VN30-Index tăng cao nhất cũng chỉ đạt 0,39% và hiện đang đỏ nhẹ 0,09 điểm.

Các trụ lớn lình xình, trong khi bản thân hai nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng thay đổi vai trò. Các mã trung bình bị chốt lời và suy yếu, chỉ số Midcap đang giảm 0,27%. Các mã vốn hóa nhỏ tăng 0,46%. Những mã nhỏ kéo VN-Index không đáng kể, do đó thị trường có cảm giác trì trệ.

Mức giảm giá ở các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thật ra rất nhẹ: VNM chỉ giảm 0,3%, VCB giảm 0,13%. Hai cổ phiếu giảm nhiều hơn là MSN giảm 1,08%, BVH giảm 1,09%.

VN-Index vẫn bị các mã lớn giảm kéo xuống vì không có được sự đối trọng cần thiết của vốn hóa nhóm tăng. SAB tăng cũng quá nhẹ 0,05%, CTG tăng 0,54%, BID tăng 0,3%. HPG khá nhất tăng 0,78% thì vốn hóa lại nhỏ (so với các trụ khác) nên tác động cũng kém.

Nói chung thị trường sáng nay không có sự sôi động và mạnh một cách rõ rệt ở các blue-chip nên chỉ số hầu như bò ngang trong vùng dao động rất hẹp: VN-Index luẩn quẩn trong mức dao động tối đa có 0,23%, VN30-Index dao động tối đa 0,42%.

Các cổ phiếu đầu cơ sáng nay cũng đuối đi, mặc dù vẫn còn 22 cổ phiếu ghi nhận tăng kịch trần lúc tạm nghỉ. Quá lớn trong số này là các mã giao dịch rất nhỏ. Số cổ phiếu còn được đầu cơ thanh khoản cao chỉ còn lại CDO, UDC, POM, TSC, ATG, DST, PVB, NHP, MBG.

Sàn HNX điều chỉnh rõ rệt hơn so với HSX. Chỉ số HNX-Index đang giảm 0,53%, HNX30 giảm 0,37%. Vấn đề của sàn này là không chỉ các trụ lớn như ACB, SHB, VNR, VCG, PVS đang giảm, mà độ rộng cũng rất kém. HNX chỉ có 62 mã tăng/100 mã giảm. HNX30 là 8 mã tăng/16 mã giảm.

Nhìn từ độ rộng thì sàn HSX có vẻ cân bằng hơn: 110 mã tăng/121 mã giảm. Tuy nhiên các blue-chips lại khá kém: Rổ VN30 chỉ có 10 mã tăng/14 mã giảm. Các blue-chip còn tăng khá như HAG, HNG, PVD, HPG cũng đã bị đè ép khá mạnh trong nửa sau của phiên sáng và không còn giữ được mức cao nhất.

Thanh khoản sáng nay tiếp tục ghi nhận mức giao dịch rất cao. Hai sàn khớp lệnh 2.073,4 tỷ đồng, tăng gần 17% so với sáng hôm qua. Ba cổ phiếu dẫn đầu về giá trị giao dịch là ROS, HPG và FLC gia tăng thanh khoản khoảng 17% so với cùng thời điểm phiên trước. Tuy nhiên 3 mã này không hẳn là động lực chính của thanh khoản thị trường. Nếu cùng trừ đi giá trị giao dịch của 3 cổ phiếu này, quy mô sáng nay cũng vẫn tăng trên 16%.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch không có gì đặc sắc. Ngoài thỏa thuận nội bộ khá lớn của MWG (64,4 tỷ đồng), các giao dịch dịch khác nhìn chung là cân bằng và khá nhỏ. CTG, DPM, SSI, VNM được mua ròng nổi bật và các mã LCG, DLG, VIC, DRC, DCM bị bán nhiều nhất. Tính chung HSX chỉ được mua ròng hơn 9 tỷ đồng, HNX được mua ròng khoảng 7 tỷ đồng nhờ PVS.