Chứng khoán sáng 14/3: GAS, MSN đột biến

VN-Index đã có phiên sáng khá mạnh khi tăng 0,39% và VN30-Index tăng 0,56%...

VN-Index đang tăng khá tốt với nền tảng là các cổ phiếu lớn.

Lan Ngọc

14/03/2017 12:08

VN-Index đã có phiên sáng khá mạnh khi tăng 0,39% và VN30-Index tăng 0,56%. Các blue-chip đã phục hồi trên diện rộng bất chấp khả năng bán ra của các quỹ ETF.

Dẫn đầu nhóm blue-chip làm nòng cốt cho thị trường sáng nay là GAS và MSN. Hai cổ phiếu này chiếm phần lớn điểm tăng cửa VN-Index (1,4 điểm).

GAS tăng 1,83% là cổ phiếu mạnh nhất do vốn hoa của cổ phiếu này lớn thứ 5 thị trường. Sáng nay cũng là phiên tăng đáng kể đầu tiên kể từ chuỗi ngày giảm từ cuối tháng 2 vừa rồi.

Thực ra sau khi lao dốc tới trên 13% thì mức tăng 1,83% sáng nay không có gì đáng kể. GAS mới chỉ phục hồi về mặt kỹ thuật. Thêm nữa, đầu phiên đã có lúc GAS tăng tới 3,11%. Như thế cổ phiếu này đúng hơn là đã tụt giảm và không còn mạnh như ban đầu.

MSN có mức tăng tới 3,36% nhưng vốn hóa hơi nhỏ nên đứng sau GAS về phương diện kéo chỉ số. MSN không có thông tin gì đặc biệt nhưng đột nhiên thanh khoản rất cao và giá tăng mạnh. Chỉ riêng sáng nay MSN đã khớp gần 40,5 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 2/2017.

Ngoài GAS và MSN, các trụ khác kéo nhẹ hơn nhưng cũng có đóng góp quan trọng là VNM tăng 0,54%, VCB tăng 0,27%, NVL tăng 2,06%, BVH tăng 0,51%.

Rổ VN30 có nhiều cổ phiếu lớn tăng giá và độ rộng cũng rất tốt: 19 mã tăng/7 mã giảm nên chỉ số này tăng mạnh hơn VN-Index. Chỉ số chính ngoài chuyện phải gánh một độ rộng không quá tích cực, còn phải chịu ảnh hưởng từ các trụ lớn giảm (132 mã tăng/113 mã giảm).

Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn ngoài rổ VN30 thì duy nhất NVL là tăng. Bản thân NVL cũng đang bị bán ra và giá không còn kịch trần được nữa. VN-Index bị ảnh hưởng nhiều từ SAB giảm 0,53%, BHN giảm 1,13%, VJC giảm 0,76%. Cả 3 cổ phiếu giảm nhiều nhất này đều không thuộc rổ VN30.

Sàn HNX sáng nay lại có được sự trợ giúp từ ACB tăng 0,87%. Các chỉ số ở sàn này hầu như phụ thuộc ACB. HNX-Index tăng 0,3% với 77 mã giảm/61 mã tăng. HNX30 tăng 0,35% với 11 mã tăng/8 mã giảm.

Thị trường phiên sáng giao dịch tích cực nhưng không nóng. Rất ít cổ phiếu kịch trần mà có thanh khoản đủ lớn. Cả hai sàn duy nhất chỉ có HVG, DIC, SDA, DPS là đáng kể. Tuy nhiên khá nhiều cổ phiếu khác tăng mạnh và thanh khoản cao như VPH, DLG, HBC, LCG, PVX…

Độ rộng chung của thị trường sáng nay không quá tốt nhưng cũng không phản ánh sự tiêu cực. Giao dịch vẫn bình thường và điểm tốt chính là các blue-chip có dấu hiệu mạnh, bất chấp rủi ro các quỹ ngoại sẽ bán ra khối lượng lớn.

Tuy nhiên thanh khoản vẫn đang phản ánh sự chờ đợi của nhà đầu tư. Giá trị khớp lệnh toàn thị trường đã giảm khoảng 2% so với sáng hôm qua, đạt 1.666,4 tỷ đồng. Mức giảm không có gì đáng nói, nhưng ROS, HBC, FLC giao dịch quá lớn, chiếm tới 32% tổng giá trị.

Khối ngoại bất ngờ giảm mua và đó cũng là một nguyên nhân dẫn tới thanh khoản giảm. Hiện mới có HPG, KBC, SSI, VNM là được mua khá. Phía bán, khối này vẫn đang xả mạnh NVL qua cả thỏa thuận lẫn khớp lệnh. NVL đang bị bán ròng tổng hợp hơn 49 tỷ đồng. Các mã khác bị xả ròng khá nhiều là FLC, DXG, PVD, CII. Tính chung HSX bị bán ròng hơn 20 tỷ đồng, HNX mua ròng hơn 1 tỷ đồng.