Chứng khoán sáng 15/7: “Xanh vỏ đỏ lòng”

VN-Index đến sát giờ nghỉ trưa đã nhích qua được tham chiếu, tăng 0,1% nhưng cả trăm cổ phiếu giảm giá ở sàn này...

VN-Index phục hồi khá tốt nửa sau phiên sáng nay nhưng không có được động lực bứt phá rõ rệt - Ảnh: TVSI.

Lan Ngọc

15/07/2015 12:09

VN-Index đến sát giờ nghỉ trưa đã nhích qua được tham chiếu, tăng 0,1% nhưng cả trăm cổ phiếu giảm giá ở sàn này. HNX đỏ rực do không được các mã trụ kéo lên.

Ngay trong rổ VN30, độ rộng cũng hẹp: 13 mã giảm/9 mã tăng, còn toàn sàn HSX thì có tới 109 mã giảm/77 mã tăng. Tuy nhiên chỉ cần một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tăng cũng đủ kéo xanh ở cả hai chỉ số quan trọng nhất.

Nhóm bảo hiểm đã không còn sức kéo thị trường hôm nay nữa, nhưng bù lại là một số mã lớn khác. Tăng mạnh nhất là MSN, đang trên tham chiếu 3,8%. Tiếp đến là PVD, tăng 1,71%. Hôm nay là ngày PVD điều chỉnh giá kỹ thuật do trả cổ tức và phát hành thêm nên thực chất giá tăng rất mạnh. Ngoài ra là DPM tăng 3,49%, REE tăng 1,43%, CTG tăng 0,44%.

Thị trường đã không còn nhóm cổ phiếu nào tăng rõ rệt nữa mà vẫn chỉ là những cổ phiếu cụ thể. Chẳng hạn trong nhóm bảo hiểm, BVH đang tham chiếu, BIC giảm 3,02%, BMI vẫn kịch trần tăng 6,91%. Nhóm ngân hàng VCB,. BID tham chiếu, EIB giảm 0,64%, STB giảm 0,51%, MBB giảm 0,6% và duy nhất CTG tăng.

Hay như dầu khí, PVD, PVT, PVB, PVC đang tăng nhưng các cổ phiếu còn lại chỉ tham chiếu như GAS, PVS, PVG. Thậm chí PGS, PLC đang giảm.

Nhóm chứng khoán cũng chỉ có SSI, VND, BVS tăng, HCM tham chiếu còn KLS, SHS giảm giá.

Do không được các cổ phiếu vốn hóa lớn nâng đỡ, thậm chí SHB giảm 1,05%, ACB giảm 0,86% nên HNX-Index đang mất 0,53%, HNX30 giảm 0,63%. Độ rộng sàn này khá hẹp với 78 mã giảm/54 mã tăng. Rổ HNX30 có 16 mã giảm/7 mã tăng.

Với sự phân hóa giá rất mạnh nói trên, dòng vốn trên thị trường không còn luân chuyển theo nhóm ngành một cách rõ rệt nữa. Chỉ có số ít cổ phiếu blue-chips cá biệt tăng giá do những tác động hỗ trợ cụ thể, ví dụ DPM, MSN.

Lực đỡ của nhà đầu tư nước ngoài cũng là một yếu tốt giúp nhiều cổ phiếu tăng giá. Chẳng hạn DPM đang được khối này mua tới gần 26,5 tỷ đồng, chiếm 38% giá trị giao dịch. MSN được mua 24,6 tỷ, chiếm trên 41% giá trị.

Những cổ phiếu như SSI, BVH, VIC, CTG cũng được khối ngoại mua khá tốt trong sáng nay nhưng giá không có chuyển biến rõ rệt.

Tính chung khối ngoại giải ngân phiên sáng tương đương sáng hôm qua, khoảng 109,7 tỷ đồng. Tuy nhiên thanh khoản chung lại giảm rất mạnh, chứng tỏ nhà đầu tư trong nước đang khá thận trọng.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn giảm 25% so với sáng hôm qua, đạt 1.666,8 tỷ đồng. Những cổ phiếu tạo thanh khoản chính là CTG, CII, SSI, DPM. Chỉ 4 cổ phiếu này mà đã chiếm khoảng 22% giá trị thị trường.

Mặc dù VN-Index chốt sáng nay đã tăng nhẹ trở lại và hình thành được một xu thế phục hồi trong nửa cuối phiên, nhưng thị trường vẫn đang có sự thiếu đồng thuận ở nhóm blue-chips và đặc biệt là sự phân hóa tăng giảm ngay trong bản thân các nhóm ngành dẫn dắt. Điều này là yếu đi động lực phục hồi. Mặt khác, thanh khoản đang sụt giảm quá mạnh và chỉ số ít mã lôi kéo được dòng tiền.