Chứng khoán sáng 15/9: Tĩnh lặng chờ trận đánh cuối

Các blue-chip đang sụt giảm dưới áp lực bán của khối ngoại, nhưng một phần cũng vì lực cầu triệt thoái đáng kể...

VN-Index đã phục hồi khá về cuối phiên nhờ một số trụ đi lên.

Lan Ngọc

15/09/2017 12:13

Các blue-chip đang sụt giảm dưới áp lực bán của khối ngoại, nhưng một phần cũng vì lực cầu triệt thoái đáng kể. Nhà đầu tư không vội vã gì trong phiên sáng khi buổi chiều mới diễn ra trận đánh cuối cùng.

Các quỹ ETF hôm nay sẽ giao dịch nốt những gì còn lại trong đợt tái cân bằng danh mục. Thông thường lúc đóng cửa sẽ là đợt mua bán trọng điểm. Thanh khoản phiên sáng sụt giảm nghiêm trọng cho thấy nhà đầu tư đang tạm thời dừng hoạt động.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đã giảm tới 27% so với sáng hôm qua. Nếu không tính đến giao dịch của ROS thì không có mã nào khớp quá được 100 tỷ đồng giá trị. NVL và VNM là hai cổ phiếu giao dịch lớn nhất nhưng cũng không tới 70 tỷ đồng.

Thị trường xuất hiện biến động khá mạnh trong sáng nay với mức sụt giảm lớn nhất của VN-Index là xuống 802,08 điểm, giảm 0,53% so với tham chiếu, VN30-Index giảm sâu nhất 0,62%.

Tuy nhiên những biến động này không phản ánh tâm lý thực sự của thị trường vì thanh khoản đã giảm quá mạnh nghĩa là sức mua cũng giảm. Trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ra ròng khá lớn. Nhịp giảm lớn chỉ xuất hiện đến giữa phiên, sau đó thị trường phục hồi dần. Chốt phiên sáng VN-Index chỉ còn giảm 0,25%, VN30-Index giảm 0,18%.

Độ rộng có sự cải thiện đáng kể. HSX tổng thể có 109 mã tăng/120 mã giảm, VN30 là 11 mã tăng/17 mã giảm. GAS, VIC, HPG là những blue-chips phục hồi khá sớm. GAS chốt phiên sáng tăng 1,03% vào ngày chốt quyền. VIC tăng nhẹ 0,1%, HPG tăng 0,54%...

Số giảm giá vẫn đang áp đảo và có nhiều mã lớn: VCB giảm 1,04%, SAB giảm 0,59%, VNM giảm 0,4%, BID giảm 0,97%, MSN giảm 0,53%... Ngoài ra còn có PLX, CTG, MWG, MBB…

Nhìn chung áp lực giảm xuất hiện nhiều ở các blue-chips lớn nên khả năng tăng điểm của chỉ số là không cao. Tuy nhiên đây có thể chỉ là áp lực trong một thời điểm nhạy cảm hơn là tình trạng giao dịch bình thường.

Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường sáng nay chỉ đạt 1.736,9 tỷ đồng nhưng giao dịch tại rổ VN30 chỉ có 698,1 tỷ đồng, giảm tới 34% so với sáng hôm qua.

Khối ngoại đang bán ròng khoảng 118 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó bán tại rổ VN30 là 79 tỷ đồng. HNX mới bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng.

Các cổ phiếu bị xả ròng nhiều nhất là VCB, STB, VOS, DRC, KBC, NLG, PVD, CSM, VNM, BMP. Phía mua chỉ có HPG, EIB, SBT, SSI. Như vậy các quỹ ETF thực ra cũng chưa giao dịch mạnh, nhiều mã nằm trong danh sách vẫn giao dịch không có gì đặc biệt. Có thể đợt đóng cửa mới xuất hiện cung cầu lớn.