
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 12/11/2025
Lan Ngọc
16/11/2015, 12:01
Độ rộng thị trường rất hẹp sáng nay và tất cả các chỉ số đỏ rực
Ngày nghỉ cuối tuần như thể đã làm cụt hết hứng của nhà đầu tư, dù cuối tuần trước vẫn còn tưng bừng trước diễn biến tăng ngoạn mục. Độ rộng thị trường rất hẹp sáng nay và tất cả các chỉ số đỏ rực, thể hiện một đợt chốt lời mới khá mạnh.
VN-Index chốt phiên sáng giảm 0,49%, VN30 giảm 0,53%, HNX-Index giảm 0,61%, HNX30 giảm 0,69%.
Thị trường không có nhiều biến động trong phiên sáng nay, thậm chí thời gian các chỉ số nằm trên tham chiếu cũng rất ngắn. VN-Index có được vài phút xanh sau 10h, VN30 thậm chí còn không kịp chuyển màu vì diễn ra quá nhanh. HNX tăng nhẹ vài phút sau giờ mở cửa nhưng trọn phiên sáng là đỏ.
Nhà đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời sáng nay, đưa thanh khoản tăng nhưng giá đa số cổ phiếu lại giảm. Sàn HSX ghi nhận 137 mã giảm/77 mã tăng, VN30 có 22 mã giảm/5 mã tăng. HNX ghi nhận 99 mã giảm/52 mã tăng, HNX30 là 18 mã giảm/6mã tăng.
Rõ ràng là đà giảm đã áp đảo sáng nay, tức là số lớn nhà đầu tư tranh thủ đà tâm lý tích cực cuối tuần trước để bán ra. Như tại HSX, các đợt bán xuất hiện rất sớm khiến VN-Index mở cửa đã giảm 0,25% và phải đến sau 10h mới có được một đợt phục hồi nhẹ, nhưng cũng không thành công.
Trong số các cổ phiếu trụ tăng giá sáng nay, đương nhiên là có mặt VNM, đang trên tham chiếu 1,46%, đủ mạnh để giảm bớt thiệt hại từ nhiều cổ phiếu khác giảm giá. FLC, GMD, HCM, STB có giúp sức một chút, nhưng vốn hóa của những cổ phiếu này là quá nhỏ.
Ngược lại nhóm giảm hôm nay vừa có sức mạnh của số đông, vừa có sức mạnh của vốn hóa. Đặc biệt dầu khí và ngân hàng rơi giá rất mạnh: GAS giảm 0,92%, PVD giảm 1,81%, VCB giảm 1,05%, CTG giảm 1,46%, BID giảm 0,84%, MBB giảm 0,67%, EIB giảm 1,72%.
Nhóm này tại HNX cũng đồng loạt giảm: ACB giảm 0,49%, SHB giảm 1,47%, PVS giảm 0,98%, PVC giảm 1,61%, PVB giảm 1,17%, PLC giảm 0,27%, PGS giảm 1,01%. Duy nhất PVG tăng 1,14%.
Những cổ phiếu lớn khác thuộc nhóm bất động sản hay chứng khoán cũng rất yếu trong sáng nay, khác hẳn phiên cuối tuần trước: VIC giảm 1,58%, HAG giảm 0,72%, VCG giảm 1,63%, HUT giảm 1,75%, ITA giảm 1,59%, KBC giảm 2,13%, CII giảm 2,83%, VND giảm 0,74%, BVS giảm 0,78%...
Thị trường vẫn đang chịu sức nặng giảm giá của các cổ phiếu lớn. Bản thân các mã trụ cũng không còn đi theo nhóm nữa. BVH, FPT, MSN rất kém. Rất nhiều cổ phiếu tăng giá theo đà của tuần trước đã lùi lại phía sau. Độ rộng thị trường thể hiện rõ điều này.
Duy nhất tích cực trong sáng nay là thanh khoản có dấu hiệu mạnh. Hai sàn khớp lệnh 1.396,9 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với phiên trước. Đây là mức giao dịch cao nhất trong 23 phiên sáng liên tục.
Đóng góp chính cho thanh khoản sáng nay là FPT, FLC, FIT, CII và VNM. Hầu như chỉ có HSX tăng thanh khoản. Quả thực giá trị sàn này đã tăng gần 11% trong khi HNX giảm gần 2%. Mức tăng ở HSX cũng chỉ tập trung vào rổ VN30, với quy mô khớp lệnh tăng 12%.
Tại rổ VN30, giao dịch lại chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu nói trên, trừ FIT. 4 cổ phiếu còn lại chiếm 56,2% giá trị rổ VN30. Như vậy hầu hết các blue-chips khác thực ra là có thanh khoản sụt giảm trong sáng nay.
Giao dịch khớp lệnh đặc biệt sôi động với tổng giá trị lên tới trên 441 tỷ đồng. MWG, DPM, DHG, BMP, PNJ là những cổ phiếu giao dịch chính.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ tăng mua. Sáng nay HSX mới nhận được 42,1 tỷ đồng khớp lệnh, với VIC và NT2 là hai cổ phiếu duy nhất mua lớn, tương ứng 7,6 tỷ và 5,4 tỷ đồng. DPM xếp thứ 3 cũng chỉ được mua 3,6 tỷ.
Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó, được đánh giá là hành vi thao túng thị trường chứng khoán.
Chính phủ Đan Mạch đang đối mặt với một trong những hóa đơn pháp lý lớn nhất lịch sử pháp lý Anh vì thua trong một vụ kiện gian lận thuế quan trọng tại London...
Thị trường có một phiên phục hồi ấn tượng hôm nay. Có vẻ tín hiệu bán ít vùng dưới 1600 điểm được đón nhận một cách tích cực. VNI tăng vượt trở lại lên trên MA100 và mốc 1600 điểm, khiến hai phiên giao dịch trước mức này trở thành một “bear-trap”.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: