Chứng khoán sáng 16/3: Tranh nhau “nhảy tàu” ROS

Cổ phiếu chưa lúc nào biết giảm từ đầu năm là ROS, sáng nay gây sốc khi giá sụt giảm mạnh...

VN-Index vẫn đang được số lớn cổ phiếu blue-chip kéo lên rất tốt.

Lan Ngọc

16/03/2017 12:15

Cổ phiếu chưa lúc nào biết giảm từ đầu năm là ROS, sáng nay gây sốc khi giá sụt giảm mạnh. Những nhà đầu cơ ngắn hạn nhân dịp cổ phiếu này lọt vào rổ ETF đang chốt lời.

Thông thường lối mua của quỹ ETF là dồn lệnh vào ngày thứ Sáu và mua bằng lệnh ATC. Do đó nếu bán vào ngày cuối cùng có lẽ sẽ được giá hơn. Tuy nhiên nhà đầu cơ có lẽ lại muốn đi trước một bước, chốt sớm hơn một ngày vì ngày cuối cùng chắc chắn phải đua lệnh với nhiều nguồn hàng khác và không chắc đã tranh được.

Áp lực bán tăng lên ở ROS nhưng cũng không hẳn là đủ sức khiến giá cổ phiếu này giảm mạnh tới 3,6% hay có lúc  tới 5,51%. Mới chỉ có hơn 2,5 triệu cổ phiếu được giao dịch, không có gì lớn so với mức bình thường. Giá giảm là do ROS bị rút lệnh mua và chỉ bắt đầu đỡ mạnh trong nửa sau của phiên sáng nay ở các mức giá khá thấp.

ROS giảm  mạnh đã khiến VN-Index mất đi 1 điểm, nhưng không tác động nhiều vì đã có các trụ khác cân bằng lại. VNM sáng nay tăng 0,75%, GAS tăng 0,91%, VCB tăng 0,68%, CTG tăng 1,12%, VIC tăng 0,46% đã giúp VN-Index không bị ảnh hưởng. Vốn hóa của những mã này lớn hơn ROS rất nhiều. Thậm chí kể cả khi VJC cũng giảm 2,88% thì VN-Index vẫn đang tăng 0,22%.

Rổ VN30 giao dịch rất mạnh, chỉ số đang tăng 0,55% với 22 mã tăng/6 mã giảm. Các mã vốn hóa trung bình của rổ này mới là những cổ phiếu tăng mạnh nhất như CTD, HAG, HNG, KBC, NT2, PVD, SSI, đều tăng trên 1%.

Sàn HSX cũng chứng kiến đà tăng giá mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Sàn này có 138 mã tăng/106 mã giảm thì gần một nửa số tăng thuộc về nhóm vốn hóa nhỏ. Chỉ số Smallcap cũng tăng 0,62%, mạnh nhất trong các chỉ số vốn hóa. Tuy không nhiều mã kịch trần nhưng HSX có rất nhiều cổ phiếu tăng tốt và thanh khoản lớn như LDG, CDO, PTL, BHS, LCG, HHS…

Sàn HNX có độ rộng trung tính nhưng các chỉ số đang được hưởng lợi từ bộ đôi ACB tăng 0,87% và SHB tăng 2%. Chỉ số HNX-Index tăng 0,47% với 87 mã giảm/72 mã tăng. HNX30 tăng 0,8% với 13 mã tăng/6 mã giảm.

Thanh khoản thị trường phiên sáng tăng nhẹ gần 3% so với sáng hôm qua, đạt 1.991,1 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Tuy nhiên mức tăng này là nhờ ROS, HAG và SSI giao dịch đột biến cao. 3 mã này tăng giao dịch tới gần 40% so với sáng hôm qua. Nếu cùng trừ đi 3 mã này thì thanh khoản không tăng mà giảm khoảng 8%.

Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu giao dịch mua bán sôi động hơn và mở rộng hơn. Có thể các quỹ ETF đã tiến hành giao dịch từng phần. Danh sách bị bán ròng sáng nay khá dài, bao gồm nhiều blue-chips như SSI, HAG, HSG, VCB… Phía mua bất ngờ có HHS đột biến, ITC, HCD, VHG, LSS cũng có lượng mua ròng lớn, vốn là các mã ít được giao dịch. Chỉ có CTG, VNM, HPG là thuộc nhóm blue-chips trong số được mua nhiều.

Tính chung sàn HSX đang bị bán ròng khoảng 27 tỷ đồng, HNX bị bán ròng hơn 5 tỷ đồng. Theo như kế hoạch dự kiến giao dịch của các quỹ ETF thì mức bán ra sẽ nhiều hơn mua vào, vừa là do giảm tỷ trọng ở nhiều mã dành chỗ cho các cổ phiếu mới, vừa là do giảm tỷ trọng phân bổ vốn ở thị trường Việt Nam.