Chứng khoán sáng 16/5: Giá trị giao dịch đạt kỷ lục

Thị trường đã có được phiên sáng thanh khoản lớn chưa từng thấy...

VN-Index đang được PLX neo giữ rất tốt.

Lan Ngọc

16/05/2017 12:04

Mặc dù các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục yếu đi trong sáng nay, nhưng VN-Index vẫn có mức tăng khá tốt. Thị trường đã có được phiên sáng thanh khoản lớn nhất kể từ đầu năm.

Sáng hôm qua thị trường giao dịch hơn 3.100 tỷ đồng đã là mức kỷ lục, nhưng sáng nay còn khủng khiếp hơn: 3.658,9 tỷ đồng, tăng gần 18%. Đây là mức giao dịch của phiên sáng cao nhất kể từ đầu năm, thực ra là cao nhất trong lịch sử vì thị trường chỉ giao dịch lớn như vậy kể từ khi xuất hiện một số cổ phiếu mới.

Trước đây quy mô khớp lệnh trên 3.000 tỷ đồng có thể phải là cả ngày giao dịch. Hai phiên sáng của tuần này thị trường đều vượt trên mức này. Có lý do cơ bản là ROS và FLC giao dịch quá nhiều, chiếm khoảng 26% thị trường. Tuy nhiên tỷ trọng này cũng chưa phải là quá lớn. Sáng nay cũng có rất nhiều cổ phiếu giao dịch mạnh mẽ hàng trăm tỷ đồng như HBC, SCR, PLX. 

Mặc dù quy mô giao dịch rất lớn nhưng lượng tiền tập trung vào một số cổ phiếu nên thị trường cũng không bùng nổ rõ rệt. VN-Index mới tăng nhẹ 0,3% với 121 mã tăng/123 mã giảm. Độ rộng này cho thấy thị trường thực ra đã hạ nhiệt đáng kể so với phiên trước.

Chỉ số VN30-Index lại chỉ tăng 0,18%, yếu hơn VN-Index. Do đó sức mạnh phải chủ yếu đến từ bên ngoài rổ này. Đó là PLX tăng giá 5,75%. Vốn của của mã này cũng chỉ thường thường bậc trung, đứng chót bảng trong Top 10 ở HSX, nhưng mức tăng giá lớn đã đẩy vốn hóa tăng gần 3.623 tỷ đồng.

Biến động vốn hóa này đã vượt xa VIC, giá tăng 0,98%, MSN tăng 2,58%, GAS tăng 1,11%. Thậm chí PLX giúp loại bỏ toàn bộ ảnh hưởng của cả nhóm ngân hàng giảm giá sáng nay.

Cổ phiếu ngân hàng đang là sức ì chính của thị trường: VCB giảm 0,41%, STB giảm 1,58%, CTG giảm 0,28%, BID giảm 0,3%, EIB giảm 0,45%. SAB cũng đang giảm 1,03%, VNM giảm 0,07% cũng góp phần tác động xấu.

Cũng giống như toàn thị trường, rổ Vn30 phụ thuộc nhiều vào những mã trung bình như HAG, HNG, ITA, KDC, PVD, REE, SSI. Trong khi đó thị trường sôi động chủ yếu do các cổ phiếu đầu cơ. Sáng nay các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ không còn mạnh cả dàn như trước, chỉ số Midcap chỉ tăng 0,44%, Smallcap tăng 0,15%.

Tuy thế cổ phiếu cá biệt thì vẫn đang rất mạnh. Có 15 mã kịch trần ở HSX với các gương mặt quen thuộc như LCG, KSH, NVT, SCR, KSA, HQC.

Sàn HNX sáng nay tăng chủ đạo là ACB và VCG. Hai mã này đủ mạnh để kéo chỉ số: ACB tăng 2,13%, là mã ngân hàng duy nhất đột biến. ACB cũng chỉ bất ngờ mạnh lên từ nửa sau của phiên sáng. VCG tăng 3,47%. HNX-Index tăng 0,57% chỉ với 84 mã tăng/92 mã giảm. HNX30 tăng 0,53% với 13 mã tăng/11 mã giảm. HNX không nóng nhiều như hôm qua, tuy vẫn có 13 mã trần nhưng rơi rớt lại vài cổ phiếu là có thanh khoản tốt như KSK, ACM.

Khối ngoại quay lại giao dịch rất sôi động và chủ yếu là giao dịch thẳng qua khớp lệnh. Không có nhiều cổ phiếu lớn được giao dịch đáng chú ý. Những mã như VNM, MSN khuất sau hàng loạt mã được mua ròng ồ ạt khác như ITA, DCM, PLX, HBC, LCG, TDH, HVG… Phía bán là HQC, STB, HSG, AAA, HPG… TÍnh chung HSX đang được mua ròng 21 tỷ đồng, HNX bị bán ròng 4 tỷ đồng.