Chứng khoán sáng 16/6: ETF đã mua xong ROS?

Phiên giao dịch cuối cùng trong tuần tái cơ cấu của hai quỹ ETF đã có nhiều diễn biến khác lạ. Có vẻ như hành động mua bán đã được thực hiện sớm hơn...

VN-Index đi ngang là chủ yếu vì thị trường giằng co có phần thận trọng.

Lan Ngọc

16/06/2017 12:17

Phiên giao dịch cuối cùng trong tuần tái cơ cấu của hai quỹ ETF đã có nhiều diễn biến khác lạ. Có vẻ như hành động mua bán đã được thực hiện sớm hơn.

Trong số các cổ phiếu thuộc diện tái cơ cấu lần này, các giao dịch đáng chú ý nhất tập trung vào ROS, NVL, STB, VIC, những mã được dự kiện sẽ mua ròng nhiều nhất. Hai quỹ sẽ chủ yếu là bán ròng với các blue-chip còn lại.

Sáng nay đã xuất hiện các giao dịch lớn của nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng không vượt quá mức giao dịch thông thường hàng ngày nên chưa rõ các quỹ hành động hay chưa. Tuy nhiên một số cổ phiếu xuất hiện giao dịch đặc trưng, rất có thể là quỹ ETF đã giải ngân và như vậy là hành động sớm hơn so với thông lệ.

ROS là mã đáng chú ý nhất sáng nay và đến giờ gần như chắc chắn các giao dịch đầu cơ mua sớm để bán lại cho ETF đã thất bại. ROS giảm sàn xuống  97.000 đồng và vẫn còn đang dư bán sàn gần 1,9 triệu cổ phiếu.

Các ước tính cho thấy ROS sẽ được hai quỹ mua khoảng 4,7 triệu cổ và sáng nay đã có gần 3,07 triệu cổ được mua. Nếu tính cả khối lượng bán sàn hiện có thì các quỹ ETF có thể mua được ở giá sàn không có gì khó khăn. Vấn đề là các nhà đầu cơ sẽ mắc kẹt trong việc bán ra cho ETF vì gần như không thể đua lệnh kịp nữa.

Các cổ phiếu còn lại dự kiến được mua lớn thì sáng nay chưa thấy giao dịch gì đặc biệt. STB đang bị bán ròng nhỏ, NVL giao dịch không đáng kể, VIC hiện được mua 281.940 cổ phiếu.

Phía bán ra cũng đã có một số cổ phiếu xuất hiện khối lượng lớn. Ví dụ SSI, PVD, MSN, DPM bị bán ròng khá mạnh. Tuy nhiên như HPG, HAG, BVH… nằm trong danh sách bị bán khủng thì lại chưa thấy động tĩnh gì đặc biệt.

Như vậy có khả năng là các giao dịch lẻ tẻ được thực hiện trước và chủ yếu vẫn là đợt đóng cửa chiều nay. Các quỹ thường phải mua theo giá bình quân hoặc giá đóng cửa nên việc dồn khối lượng lớn vào một thời điểm sẽ đảm bảo yêu cầu này. Cách giao dịch như vậy hầu như không thay đổi từ trước tới nay.

Thị trường sáng nay giao dịch không có gì đặc biệt về tổng thể. Cung cầu chỉ ở mức bình thường và ít bị tác động từ yếu tố ETF. Nhiều cổ phiếu nằm trong danh mục phải bán của hai quỹ lại đang tăng giá. Có vẻ như không phải tất cả các nhà đầu tư đều chờ đợi một thời điểm vào đợt đóng cửa chiều nay.

Thanh khoản có sụt giảm nhẹ khoảng 11% so với sáng hôm qua, đạt 1.979,6 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Đây là phiên sáng thấp nhất 11 phiên vừa qua. Tuy nhiên chắc chắn thanh khoản sẽ có cải thiện vào buổi chiều, khi cung cầu đối ứng sẽ xuất hiện.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,15% với 129 mã tăng/107 mã giảm. VN30 tăng 0,36% với 19 mã tăng/9 mã giảm. Độ rộng chung cũng như ở rổ Vn30 thể hiện thị trường vẫn giao dịch bình thường về giá. Sàn HNX không có gì khác lạ, HNX-Index tăng nhẹ với 85 mã tăng/85 mã giảm. HNX30 giảm 0,12% với 15 mã giảm/7 mã tăng.

Giao dịch ở ROS đã khiến quy mô giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài sáng nay rất cao. Riêng cổ phiếu này chiếm khoảng 61% tổng giá trị mua của khối ngoại, đạt 297,6 tỷ đồng. Nếu không tính ROS thì khối ngoại vẫn đang bán ròng nhẹ trên HSX, đúng như dự kiến giao dịch của hai qũy ETF. Nếu tính chung thì sàn này vẫn được mua ròng 283 tỷ đồng, HNX bị bán ròng gần 5 tỷ đồng.