Chứng khoán sáng 17/3: ETF xả sớm

Nhịp độ giao dịch sáng nay đã chậm lại đáng kể dù thanh khoản lại tăng vọt...

VN-Index đang nguội đi khi thị trường bình tĩnh lại và chờ đợi phiên chiều.

Lan Ngọc

17/03/2017 12:15

Nhịp độ giao dịch sáng nay đã chậm lại đáng kể dù thanh khoản lại tăng vọt. Số liệu bán ra của nhà đầu tư nước ngoài tăng cao và nhiều mã có giao dịch đột biến.

Rất có thể các quỹ ETF đã bắt đầu bán sớm trong sáng nay chứ không đợi đến đợt ATC như thường lệ. Lần tái cơ cấu này, cả hai quỹ ETF lớn nhất đều bán ra nhiều hơn mua vào. Một số cổ phiếu bắt đầu có lượng bán rất cao sáng nay là nằm trong danh sách cắt giảm.

ITA là cổ phiếu đáng chú ý nhất vì sẽ bị loại ra khỏi rổ VNM và cũng sẽ bị rổ FTSE giảm bớt tỷ trọng. Theo ước tính, ITA sẽ bị bán ròng khoảng 27 triệu cổ phiếu. Phiên sáng giao dịch ở mã này đã lên tới gần 9,4 triệu cổ phiếu và khối ngoại xả xấp xỉ 5 triệu cổ phiếu.

ITA hiện có cung cầu rất lớn. Phía bán chặn hàng triệu cổ và phía mua cũng lớn không kém, chỉ là ở giá thấp. ITA tuy bị cả hai quỹ bán ra nhưng cũng đang được đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ. Giá ITA đang giảm 3,27%.

SSI sáng cũng bị bán ròng hơn 642.000 cổ phiếu, trong đó tổng bán là 686.350 cổ phiếu. SSI cũng thuộc diện bị cắt giảm từ quỹ VNM. Sáng nay nhà đầu tư trong nước vẫn đẩy tăng được 2,47% so với tham chiếu.

Các cổ phiếu bị bán ròng lớn khác trong sáng nay bao gồm DIG, SBT, KDC, DPM, BVH, HT1, DXG.

Phía mua, các quỹ ETF dường như chưa “xuống tiền” rõ ràng. Hiện mới có MSN, CTG, VNM, DRC, HQC được mua ròng khá lớn. VNM cũng sẽ được quỹ VNM mua thêm một chút và tính chung cả 2 quỹ thì mua ròng không nhiều. Có lẽ đang có tổ chức nước ngoài khác mua VNM.

Đối với HQC, CTG, MSN, chắc chắn không phải quỹ ETF mua vì các mã này sẽ bị bán bớt. Như vậy giao dịch sáng nay cũng là của nhà đầu tư nước ngoài khác. NVL, HBC, DXG, ROS vẫn chưa thấy khối ngoại mua nhiều.

Tính tổng hợp các giao dịch của khối ngoại đang bán ròng trên HSX khoảng 54 tỷ đồng, HNX đang bị bán ròng hơn 22 tỷ đồng. Không có gì bất ngờ, PVS, VCG đang bị xả mạnh. Hai mã này cũng sẽ bị quỹ ETF bán bớt.

Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài - có thể bao gồm cả ETF - cũng không khiến thị trường xấu đi nhiều. Sáng nay thậm chí thị trường khá hào hứng đầu phiên, VN-Index có lúc tăng 0,3% và VN30-Index tăng 0,45%. Các blue-chips giao dịch rất khá về giá và nhà đầu tư mua vào không ngại ETF.

Độ rộng của thị trường cũng rất tốt: VN-Index tăng 0,09% với 144 mã tăng/106 mã giảm. VN30 tăng 0,39% với 19 mã tăng/10 mã giảm. Sàn HNX có 72 mã tăng/75 mã giảm, chỉ số chính tăng 0,2%. HNX30 tăng 0,27% với 10 mã tăng/10 mã giảm.

Thị trường có chững lại trong nửa sau của phiên sáng, sau khi những hưng phấn ban đầu nguội đi. Các blue-chip tuy có tăng khá nhiều, nhưng mức tăng không đột biến được. Trong khi đó vài trụ lớn tiếp tục gây ảnh hưởng như SAB giảm 1,83%, NVL giảm 3,58%, GAS giảm 0,72%, VNM giảm 0,07%.

Thanh khoản sáng nay cũng tăng vọt lên 2.192,2 tỷ đồng khớp lệnh, hơn sáng hôm qua 10%. ROS vẫn giao dịch rất lớn, tới 327,9 tỷ đồng, nhưng thực tế là giảm 23% so với sáng hôm qua. Do đó, thanh khoản tăng mạnh là điều tích cực vì các cổ phiếu khác cũng đã gia tăng giao dịch.