Chứng khoán sáng 17/6: Ngập ngừng chờ phiên chiều?

Lan Ngọc

17/06/2016, 12:05

Thanh khoản giảm và tốc độ giao dịch khá chấm là điều thường thấy trong ngày cuối cùng ETFs tái cơ cấu.

VN-Index rất phập phù sáng nay theo mỗi nhịp VNM tăng giá. Ảnh: TVSI
VN-Index rất phập phù sáng nay theo mỗi nhịp VNM tăng giá. Ảnh: TVSI

Số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp đôi số tăng đã “vít cổ” tất cả các chỉ số của hai sàn đồng loạt giảm sáng nay.

VN-Index chốt phiên sáng mất 0,4% so với tham chiếu do có 128 mã giảm/64 mã tăng. Vn30 giảm 0,46% với 17 mã giảm/4 mã tăng. HNX-Index bốc hơi 0,21% với 102 mã giảm/81 mã tăng và HNX30 giảm 0,42% với 16 mã giảm/7 mã tăng.

Độ rộng thu hẹp trên cả hai sàn là dấu hiệu tiêu cực nhất, kể cả các cổ phiếu vừa và nhỏ, vốn còn được đầu cơ khá mạnh ngày hôm qua. Chỉ số VNMidcap giảm 0,09%, VNSmallcap giảm 0,3%. HNXMid/Smallcap giảm 0,01%.

Vẫn có một số cổ phiếu giao dịch tốt, nhưng không nhiều, đặc biệt là thanh khoản đã giảm xuống và đà tăng không còn mạnh. HSX có thể kể tới VNH, HAX, CIG, TMT, HAS, QBS. HNX có HHG, KHB, DST, TC6…

Trong khi đó các blue-chips trở thành gánh nặng lớn cho thị trường. Giá dầu phục hồi sáng nay không khiến các mã dầu khí tốt lên: GAS bị chặn đứng ở tham chiếu, PVD giảm tiếp 1,93%. PVS giảm 1,08%, PVG giảm 1,22%, PVC giảm 1,26%, PGS giảm 1,68%.

Trong số các mã ngân hàng, duy nhất STB đang tăng 1,72%, trong khi VCB giảm0,42%, BID giảm 1,11%, còn lại đều bị chặn ở tham chiếu.

Trong nhóm trụ lớn nhất, VNM được sử dụng như quả cân nhằm cân bằng lại với số giảm, nhưng vẫn chưa đủ. Cổ phiếu này chỉ tăng được nhờ các lệnh mua 10-100 cổ phiếu. Trong khi đó VIC lại đang giảm 1,87%, BVH giảm 2,42%. Độ rộng của rổ VN30 đang rất hẹp.

Hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của đợt tái cân bằng danh mục với hai qũy ETF, nhưng dấu vết khá mờ nhạt. Thông thường phải đến đợt khớp lệnh đóng cửa, các lệnh lớn mới vào. Hiện chỉ có HHS đang bị bán ra tương đối rõ, với hơn 1,05 triệu cổ phiếu, nhưng giá vẫn đang tăng 1,02%. SSI cũng bị bán khá lớn, gần 41% khối lượng khớp và giá giảm 1,42%.

Phía mua chỉ có PVT, HPG, DXG đang được mua ròng trên 100.000 đơn vị, các mã khác đều rất nhỏ. Sàn HXN có PVS, SHS được mua khá lớn và SHB bị bán ròng mạnh.

Thanh khoản hai sàn đang giảm nhẹ gần 4%, đạt 1.387,1 tỷ đồng khớp lệnh. Mức thanh khoản này có được chủ yếu nhờ 3 cổ phiếu là SBT, HSG và HPG giao dịch lớn. Nhóm này chiếm gần 23% giá trị toàn thị trường khớp lệnh, 30% sàn HSX và gần 56% giá trị rổ VN30. Điều này càng thể hiện rằng thanh khoản đang co hẹp lại rất nhiều.

Thông thường trong phiên giao dịch cuối của hai quỹ ETF, thanh khoản sẽ rất cao. Do đó việc giao dịch sụt giảm sáng nay không quá bất ngờ, một phần do chờ đợi phiên chiều. Tổng thể hôm nay chắc chắn vẫn sẽ là một ngày thanh khoản lớn và nước ngoài sẽ bán ròng.

VN-Index sụt giảm xuống 622,63 điểm do sự suy yếu chung của số lớn cổ phiếu chứ không riêng gì nhóm trụ. Bản thân các cổ phiếu đầu cơ cũng không còn sức mạnh kịch trần với hàng triệu đơn vị giao dịch như hai phiên trước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy