Chứng khoán sáng 20/3: Hết sức ép, cổ phiếu ào ạt tăng

Sau phiên cuối tuần trước bị đè mạnh từ lượng bán ra của các quỹ ETF, sáng nay thị trường bật ngược trở lại với cường độ rất mạnh...

VN-Index đang được các blue-chips kéo lên rất tốt. Nếu không bị ROS, VNM, BID ảnh hưởng thì còn tăng cao nữa.

Lan Ngọc

20/03/2017 12:05

Sau phiên cuối tuần trước bị đè mạnh từ lượng bán ra của các quỹ ETF, sáng nay thị trường bật ngược trở lại với cường độ rất mạnh. Đặc biệt các cổ phiếu blue-chip ghi nhận mức tăng rất cao.

VN30-Index đang tăng tới 1,4% so với tham chiếu, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó VN-Index cũng tăng được 0,67%. Nếu không có sức ép từ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn thì thị trường đã bùng nổ mạnh hơn trên điểm số.

Cổ phiếu được chú ý nhất dĩ nhiên vẫn là ROS, sau phiên giao dịch gây bất ngờ cuối tuần trước. Việc ROS bị bán tháo quá lớn ngày hôm đó và nhà đầu tư nước ngoài không mua trực tiếp qua khớp lệnh khiến thị trường băn khoăn về khối lượng xả gần 10 triệu cổ.

Sang nay ROS được đỡ giá ở mức 150.000 đồng và ngay lúc mở cửa đã khớp hơn 1,06 triệu cổ phiếu giá này. Một lượng lớn bán giá ATO xác nhận nhu cầu bán ra vẫn rất cao. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ra 120.760 ROS.

Lượng tiền đổ vào đỡ giá ROS cả phiên sáng lên tới gần 612,6 tỷ đồng và cổ phiếu này được đẩy dần lên 151.100 đồng, thu hẹp mức giảm từ 6,31% xuống còn 5,62%. ROS là cổ phiếu khiến VN-Index chịu sức ép đáng kể.

Ngoài ra, hai cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng giảm nhẹ là VNM giảm 0,3%, BID giảm 1,2%. Hai mã này không tạo nhiều lực cản trong chỉ số VN30-Index nhưng ảnh hưởng nhiều hơn lên VN-Index.

Mặc dù vậy, thị trường chung sáng nay rất tích cực. Đầu tiên là độ rộng hoành tráng: 167 mã tăng/86 mã giảm ở sàn HSX. Rổ Vn30 có 25 mã tăng/4 mã giảm. Tới 14 cổ phiếu trong rổ này tăng hơn 1% và toàn sàn HSX có 104 mã tăng trên 1%. Như vậy HSX đã mạnh không chỉ ở điểm số, mà còn ở đang số cổ phiếu.

Sàn HNX giao dịch trung tính hơn chủ yếu do các blue-chips không tạo được sức bật lớn như VN30. HNX-Index chỉ tăng 0,36% với 74 mã tăng/75 mã giảm. Sàn này có 61 cổ phiếu tăng trên 1% nhưng hầu hết là các mã rất nhỏ. HNX30 tăng 0,65% với 9 mã tăng/10 mã giảm, độ rộng không thật sự tốt.

Thanh khoản toàn thị trường sáng nay cũng không có gì nổi bật. So với sáng hôm qua, giá trị khớp lệnh có tăng gần 4%, đạt 2.277,1 tỷ đồng, nhưng là do ROS giao dịch quá nhiều. Nếu trừ đi ROS thì giá trị khớp lệnh giảm 11%. Quy mô giao dịch không tính ROS cũng chỉ đạt mức trung bình so với tuần trước.

Thị trường nói chung cũng không thật sự nóng, mặc dù cổ phiếu tăng giá ào ạt. Sàn HSX ghi nhận 7 cổ phiếu đang đứng giá kịch trần, nhưng chỉ vài mã là có thanh khoản như LHG, APC. HNX có 17 mã trần thì cũng chỉ có NDF, HKB là có thanh khoản.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay ghi nhận giao dịch thỏa thuận lô lớn ở VNM với 889.150 cổ phiếu, tương đương 118,3 tỷ đồng. Đây là thỏa thuận nội bộ của khối ngoại. Ngoài ra VNM cũng được mua ròng khớp lệnh 176.700 cổ phiếu. MSN cũng có một giao dịch thỏa thuận mua ròng của khối ngoại với 200.000 cổ phiếu, trị giá 9 tỷ đồng. Tổng thể khối ngoại tuy mua lớn nhưng chủ yếu là thỏa thuận. Mua ròng khớp lệnh hiện ngoài VNM mới có CTG, PAC là đáng kể.

Giao dịch bán của khối ngoại nếu không tính VNM thì tương đối thấp. Hiện đáng chú ý mới có SSI, ROS, SBT là bị bán ròng khá nhiều. Tính chung HSX đang được mua ròng hơn 26 tỷ đồng, HNX bị bán ròng gần 1 tỷ đồng.