Chứng khoán sáng 21/12: Khối ngoại gây sức ép

GAS trở thành cổ phiếu quan trọng nhất sáng nay khi tăng 1,57% nhờ giá dầu tăng...

VN-Index chỉ duy trì được thế đi ngang cân bằng mà không bùng nổ được do các blue-chip không tăng nổi bật.

Lan Ngọc

21/12/2016 13:03

Mặc dù nhiều cổ phiếu lớn tăng giá sáng nay nhưng thị trường chỉ duy trì được thế cân bằng mà không bùng nổ được. Khối ngoại vẫn đang gây sức ép lớn khi bán ra nhiều mã blue-chip.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ tăng được 0,24%, khá yếu trong khi VNM đã dừng giảm, SAB tăng 0,91%. Các cổ phiếu hay “quậy phá” mấy ngày nay không còn tác động xấu nữa. Tuy nhiên ngay cả VN30-Index cũng chỉ tăng được 0,15%.

Sàn HSX không có vẻ gì là giao dịch bùng nổ, dù đà giảm mạnh bất ngờ hôm qua đã chững lại. Các trụ lớn lấy được sức mạnh nhưng cũng không tăng nhiều. GAS trở thành cổ phiếu quan trọng nhất sáng nay khi tăng 1,57% nhờ giá dầu tăng. SAB tăng 0,91%, BVH tăng 2,37%, MSN tăng 0,81% trở thành các cổ phiếu đẩy điểm số nhiều nhất.

Phía giảm, VIC bất ngờ rơi 0,84% làm ảnh hưởng khá nhiều lên đà tăng. Tuy nhiên VIC cũng chỉ là một cổ phiếu lớn, rổ VN30 có 10 mã giảm/13 mã tăng và HSX có 111 mã giảm/100 mã tăng. Độ rộng này cho thấy thị trường chỉ cân bằng, cộng thêm các mã vốn hóa lớn nhất không quá xuất sắc để tạo nhiều điểm số.

VNM hôm nay được chú ý nhiều khi khối ngoại xả hàng quá lớn hôm qua và giá rơi thủng đáy ngắn hạn. Sáng nay cổ phiếu này vẫn rơi thêm chút nữa mới dừng lại nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ra chiếm ưu thế. Khoảng 24 tỷ đồng giá trị cổ phiếu vẫn bị rút ròng ra khỏi VNM và khối ngoại vẫn đang chiếm 39% thanh khoản ở mã này.

VIC giảm mạnh hôm nay cũngcó dấu hiệu bị bán lớn. Hơn 16 tỷ đồng bị bán ròng ở VIC không làm ảnh hưởng nhiều đến thị trường chung, nhưng ảnh hưởng mạnh lên giá của VIC. Khối ngoại xả 86% thanh khoảng của VIC, là sức ép chính khiến cổ phiếu này rớt giá mạnh. Hôm qua VIC cũng đã giảm tới 2,2% và khối ngoại đã bán ròng 32,6 tỷ đồng.

Sáng nay có thêm HPG, KBC, BID nằm trong số bị bán ròng khá nhiều trong khi mua vào nổi bật là KDH với 121,8 tỷ đồng. Tuy nhiên KDH được mua qua thỏa thuận nên không tác động gì nhiều lên giá, chỉ làm cả thiện vị thế giao dịch chung của khối ngoại. NT2 và SAB là hai cổ phiếu duy nhất được mua đáng kể qua khớp lệnh.

Tổng hợp các giao dịch thì khối ngoại sáng nay mua ròng trên HSX hơn 99 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận của KDH thì dòng vốn ngoại vào trực tiếp khớp lệnh lại là -22 tỷ đồng, tức là bán ròng do không có mã nào đủ lớn bù vào VNM, VIC. HNX bị bán ròng hơn 6,6 tỷ đồng do PVS bị bán lớn.

Sàn HNX sáng nay giao dịch cũng khá nhạt nhẽo với HNX-Index tăng 0,3% nhờ 64 mã tăng/79 mã giảm. HNX30 tăng 0,36% với 12 mã tăng/10 mã giảm. Đà tăng này hầu hết là nhờ ACB tăng 2,35%, SHB tăng 2,04%, VCS tăng 0,38%, NTP tăng 1,02%...

Thanh khoản phiên sáng nay xấp xỉ sáng hôm qua, đạt 1.182,8 tỷ đồng, chỉ tăng chưa tới 1%. VNM và ROS tiếp tục đóng góp lớn trong quy mô giao dịch này, chiếm gần 29% giá trị. Nếu loại bỏ hai cổ phiếu giao dịch lớn nhất thì giá trị khớp sáng nay trên cả hai sàn tăng nhẹ 2%. Đó là do VNM và ROS giảm giao dịch khoảng 7% so với sáng hôm qua tính theo giá trị.