Chứng khoán sáng 21/3: Bất thường VIC

Cổ phiếu VIC sáng nay giao dịch rất lạ lùng, giá đột ngột giảm mạnh với thanh khoản cực lớn và nhà đầu tư nước ngoài bán ra chỉ là một phần nhỏ...

VN-Index suy yếu trong toàn bộ phiên sáng do áp lực bán gia tăng.

Lan Ngọc

21/03/2017 12:18

Cổ phiếu VIC sáng nay giao dịch rất lạ lùng, giá đột ngột giảm mạnh với thanh khoản cực lớn và nhà đầu tư nước ngoài bán ra chỉ là một phần nhỏ.

VIC chốt phiên sáng nay rơi tới 4,39% so với tham chiếu. Đó đã là mức giá có hồi một chút. Lúc thấp nhất VIC giảm 5,31%. Đây là mức giảm giá trong ngày mạnh chưa từng thấy kể từ đầu tháng 8 năm ngoái. Giảm tới hơn 4% là cực kỳ bất thường ở các blue-chips.

Chưa hết, VIC sáng nay còn thanh khoản cực lớn. Đã có gần 5,05 triệu cổ phiếu bị bán ra, tương đương 212 tỷ đồng giá trị. Mới có phiên sáng mà VIC đã lập kỷ lục mới về thanh khoản trong vòng 1 năm trở lại đây. Rõ ràng là nhà đầu tư đang xả VIC rất mạnh mới tạo nên thanh khoản lớn như thế và giá giảm sâu.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ra, nhưng chỉ 336.270 cổ phiếu, chiếm chưa tới 7% khối lượng giao dịch. Chỉ trong 1 buổi sáng, VIC bốc hơi 5.011,7 tỷ đồng vốn hóa, cướp đi 1,8 điểm từ VN-Index. VIC sụt xuống 41.400 đồng, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

VIC giao dịch rất xấu khiến VN-Index bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra SAB cũng giảm 1,44%, GAS giảm 0,36%. Đây là 3 trụ lớn “phá đám” nhất trong sáng nay.

Thực tế thị trường cũng đã giao dịch chậm lại đáng kể trong sáng nay khi nhà đầu tư bước vào ngày T+2 sau phiên ETF xả hàng cuối tuần trước.

Với mức thanh khoản cực lớn hôm 17/3, nhà đầu tư trong nước đã tung một lượng tiền lớn ra mua lượng xả của các quỹ ngoại. Nhiều cổ phiếu đã tăng giá trong 2 ngày qua, đồng nghĩa với việc khối lượng mua hôm 17/3 đã có lãi và có khả năng chốt lời vào ngày mai.

Thông thường trước các phiên T+3 của khối lượng giao dịch đột biến, thị trường có thể chịu áp lực bán sớm vào ngày T+2. Sáng nay cả hai sàn chỉ bùng nổ rất ngắn đầu phiên sau đó rơi vào trạng thái yên ắng kéo dài. Các chỉ số lẫn độ rộng thị trường thu hẹp lại và hiện chỉ còn nhờ vào các blue-chips để có thể duy trì mức tăng.

Mặc dù không có được VIC, GAS, nhưng rổ VN30 vẫn đang ghi nhận mức tăng 0,4%, tốt hơn nhiều mức tăng 0,04% ở VN-Index. Rổ này có 22 mã tăng/5 mã giảm, mặt bằng là tốt hơn hẳn so với toàn thị trường. Cụ thể, HSX chỉ có 109 mã tăng/122 mã giảm. HNX có 69 mã tăng/97 mã giảm.

Các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng suy yếu rõ rệt: Midcap chỉ tăng 0,05%, Smallcap giảm 0,11%. Sàn HNX, chỉ số của nhóm vừa và nhỏ cũng chỉ tăng rất nhẹ 0,03%.

Sàn HNX hơi khác so với HSX, do các mã lớn nhất không gây hại nhiều. ACB tăng 2,09% đảm bảo sức mạnh của chỉ số và HNX-Index tăng 0,48%. Trong khi đó HNX30 lại chỉ tăng 0,02% với 7 mã tăng/16 mã giảm. Có thể nói rổ blue-chips ở HNX vận động ngược hẳn so với rổ VN30.

Thanh khoản phiên sáng nay cực lớn, đạt tới 2.650,5 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng 16% so với sáng hôm qua. Nguyên nhân là do đột nhiên một số cổ phiếu giao dịch cực lớn khiến ROS không còn ảnh hưởng nhiều nữa. Đó là VIC, FLC, BID, HPG, các mã khớp trên trăm tỷ đồng sáng nay. Nếu trừ đi giao dịch của ROS thì phiên sáng nay đã tăng so với sáng hôm qua tới 40% giá trị.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giao dịch khá mạnh và VNM với VIC khá cân bằng mua bán với nhau. SSI được giao dịch rất lớn nhưng chủ yếu là thông qua thỏa thuận. HPG, MSN, HHS, NVL, PC1 là một số cổ phiếu khác được mua ròng khối lượng lớn.

Tính chung HSX đang được mua ròng khoảng 58 tỷ đồng, HNX được mua ròng gần 9 tỷ đồng chủ yếu ở VGC, SHS và DBT.