
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 27/11/2025
Lan Ngọc
26/06/2017, 12:18
“Dàn khoan đắp chiếu" mang tên PVD sáng nay đã tái khởi động lại với thông tin hỗ trợ
“Dàn khoan đắp chiếu" mang tên PVD sáng nay đã tái khởi động lại với thông tin hỗ trợ. Nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy cổ phiếu này đẩy thanh khoản lên cao nhất 6 phiên.
PVD cũng có biến động tăng giá rất mạnh, đang chốt trên tham chiếu tới 6,87%, là giá kịch trần. Tuần trước PVD đã liên tục tìm đáy mới trong lịch sử niêm yết và giảm tổng cộng 8,1%. Từ đầu năm đến nay PVD đã giảm hơn 32%. Cổ phiếu này đã rơi vào chu kỳ giá xuống dài hạn và từ đỉnh cao tháng 9/2014 đã mất 83% giá trị.
Hôm nay PVD được bắt đáy mạnh một phần vì giá đã giảm liên tục xuống đáy mới, một phần vì thông tin ký kết hợp đồng trị giá 42 triệu USD. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng nhảy vào mua 224.990 cổ phiếu PVD, tuy nhiên tranh thủ bán tới hơn 1,61 triệu cổ phiếu.
Khối ngoại đã bán ròng PVD suốt một thời gian dài và từ đầu năm 2017 hầu như bán ròng liên tục. Những phiên tăng giá có cầu lớn như hôm nay khối này đều tranh thủ bán ra. Tuy nhiên, hôm nay là phiên đầu tiên mà khối ngoại xả lớn PVD và cầu trong nước vẫn đủ để giữ giá kịch trần. Dư bán trần sáng nay còn khoảng 233.000 cổ phiếu.
Nhóm cổ phiếu dầu khí sáng nay nhìn chung là giao dịch tốt. Giá dầu phục hồi mạnh là lực hỗ trợ cho giá. Ngoài PVD, còn có GAS tăng 0,35%, PVS tăng 1,8%, PVC tăng 1,35%, PGS tăng 1,73%...
Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh mạnh trong tuần trước cũng đã chững đà giảm và đang phục hồi. VCB tăng 0,52%, CTG tăng 1,75%, BID tăng 1,51%, MBB tăng 1,16%, ACB tăng 1,56%. Chỉ có STB giảm 0,35% và EIB giảm 0,39%.
Hỗ trợ đắc lực cho nhóm dầu khí và ngân hàng ở sàn HSX là hai trụ VIC và PLX, tăng tương ứng 1,43% và 0,98%. VNM lại chỉ giảm nhẹ 0,07% nên VN-Index chốt phiên sáng tăng được 0,36% so với tham chiếu dù cũng chỉ có 133 mã tăng/122 mã giảm.
VN-Index tăng không mạnh hơn được là do các blue-chip vẫn đang phân hóa khá mạnh. Chỉ số VN30-Index cũng chỉ tăng được 0,33% với 15 mã tăng/14 mã giảm. Ngoài VNM và STB, còn có HPG, FPT, DPM, DHG, BVH, BMP, CTD… giảm giá.
Mức độ phân hóa là khá lớn do các cổ phiếu tăng hầu hết là tăng mạnh. Trừ ngân hàng, SSI, REE, KBC, KDC, MSN đều tăng rất khỏe.
Các cổ phiếu vừa và nhỏ giao dịch chậm lại và hầu hết nếu có tăng chỉ ở mức độ bình thường. Midcap tăng 0,39%, Smallcap giảm 0,04% và không có hiện tượng tăng nóng ở các mã đầu cơ.
Sàn HNX độ rộng cũng rất thường, với 87 mã tăng/98 mã giảm, nhưng ACB lại tăng rất cao, cộng với các mã dầu khí khỏe. Nhờ đó chỉ số HNX-Index tăng được 0,42%. HNX30 còn tăng tới 0,69% với 16 mã tăng/7 mã giảm.
Thanh khoản thị trường sụt giảm nhẹ với 2.392,3 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, giảm 8% so với sáng phiên trước. BHS, ROS, FLC, PVD là những cổ phiếu thanh khoản lớn nhất.
Dòng vốn ngoại phiên sáng nay đã đảo chiều bán ra ròng. Nguyên nhân trước hết là do PVD bị bán quá nhiều, tới trên 19 tỷ đồng ròng. Ngoài ra là phía mua chủ yếu là các cổ phiếu thị giá nhỏ như STB, PVT, NLG, NT2… trong khi phía bán là SKG, SSI, BHS, HPG. Tính chung HSX đang bị bán ròng gần 24 tỷ đồng trong khi HNX được mua ròng nhẹ 3 tỷ đồng.
Thị trường có phiên phục hồi tích cực với nhiều cổ phiếu lấy lại toàn bộ mức giảm hôm qua, một số còn tăng mạnh hơn. Diễn biến này tiếp tục xác nhận các dao động hiện tại chỉ là thay đổi cung cầu trong ngắn hạn, một trạng thái điều chỉnh thông thường.
Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm khoảng 12% trong phiên chiều nay, nhưng là do giá tăng nhanh đã “bỏ rơi” khá nhiều lệnh mua thụ động. Một bộ phận dòng tiền đã đuổi giá lên, khởi động nhịp tăng giá khá ấn tượng, kết hợp với các trụ cũng hỗ trợ điểm số.
Sau phiên bắt đáy khá tích cực hôm qua, đến sáng nay bên mua đã đổi chiến thuật. Các lệnh mua giá cao xuất hiện nhiều bất chấp một số cổ phiếu trụ bị ép mạnh “đè” VN-Index trượt dốc. Thanh khoản khớp lệnh khớp lệnh hai sàn ghi nhận tăng 10% so với sáng hôm qua.
Cổ phiếu hôm nay mở biên độ giảm cả loạt, dù VNI vẫn được đỡ chút ít và chỉ giảm nhẹ. Đây là kết quả tất yếu của diễn biến giảm trong 5 phiên trở lại đây trong bối cảnh “xanh vỏ đỏ lòng”.
Áp lực bán hạ giá đã tăng đáng kể so với phiên sáng, tạo sức ép nặng lên giá cổ phiếu bất chấp VN-Index chỉ giảm nhẹ. Độ rộng cho thấy số mã đỏ nhiều gấp 3,3 lần số xanh, trong đó gần 160 cổ phiếu giảm vượt 1%, cho thấy mức độ tổn thương ở danh mục của nhà đầu tư rất cao.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: