Chứng khoán sáng 27/7: Dệt may, thủy sản bùng nổ cùng TPP

Lan Ngọc

27/07/2015, 12:05

Cơ hội “chốt hạ” đàm phán TPP vào cuối tuần này đã đem lại động lực tăng giá cho nhóm cổ phiếu dệt may, thủy sản sáng nay

VN-Index không thể bứt phá được mặc dù có nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch rất mạnh mẽ - Ảnh: TVSI.<br>
VN-Index không thể bứt phá được mặc dù có nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch rất mạnh mẽ - Ảnh: TVSI.<br>

Cơ hội “chốt hạ” đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối tuần này đã đem lại động lực tăng giá cho nhóm cổ phiếu dệt may, thủy sản sáng nay.

Điều khá bất ngờ là câu chuyện TPP không tạo nên sự bùng nổ đáng kể nào trên bình diện toàn thị trường. Các blue-chips ở HSX khá mạnh nhưng VN-Index dập dình đi ngang rất uể oải và mức tăng lúc chốt phiên cũng chỉ là 0,19% với 99 mã tăng/76 mã giảm.

Trong khi đó VN30 đang tăng 0,72% với 20 mã tăng/4 mã giảm. Chỉ số này mạnh mẽ hơn hẳn mà không cần nhờ tới nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Những mã đặc biệt chú ý trong phiên sáng nay là thủy sản, dệt may, chứng khoán và một số mã hết room. Trong khi đó ngân hàng và bảo hiểm là hai sự thất vọng khá lớn.

Thực ra vẫn có một số cổ phiếu ngân hàng tăng tốt, tiêu biểu là CTG tăng 1,32%, BID tăng 1,56%, nhưng đó chỉ là cá biệt. VCB đứng ì ạch ở tham chiếu và còn bị chặn bán mức này, may mắn là chưa giảm giá. EIB, MBB cũng tương tự, STB tăng tối thiểu 0,54%. Trên HNX, ACB cũng tham chiếu, SHB tăng 1,16%.

Nhóm bảo hiểm được chứng kiến BVH phá đáy của ngày 22/7 vừa qua, rơi xuống mức 53.500 đồng, giảm 4,46% so với tham chiếu. BMI cũng chuẩn bị phá đáy, đang giảm 3,02%. BIC giảm 3,75%.

Trái ngược lại là HVG, cổ phiếu thủy sản trong rổ VN30 bật tăng kịch trần. HVG từng một thời khốn đốn vì thông tin tiêu cực liên quan đến thị trường Nga hồi tháng 4 vừa qua, bây giờ đã tăng trở lại vượt đỉnh 4 tháng. Riêng sáng nay đã có trên 3 triệu cổ giao dịch, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái và đưa HVG vào Top5 cổ phiếu thanh khoản nhất HSX với gần 62,4 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Nhóm dệt may có TNG đang bùng nổ tăng 6,83% sau khi đã tăng 8,6% trong phiên cuối tuần trước. TCM đang tăng 5,33% sau phiên kịch trần hôm thứ Sáu. KMR cũng tăng 3,51%.

Các cổ phiếu lớn khác tăng mạnh bao gồm: FPT tăng 2,52%, REE tăng 4,59%, DPM tăng 1,56%, GMD tăng 2,61%, HCM tăng 3,74%, HPG tăng 2,02%, HSG tăng 6,32%, KDC tăng 1,71%, PPC tăng 1,86%, SSI tăng 2,57%.

Dòng vốn trên thị trường đang có sự tập trung đáng kể vào HSX và dồn vào những blue-chips. Khoảng 78% quy mô khớp lệnh sáng nay là ở HSX với 1.245,8 tỷ đồng. Mức giao dịch này tăng 24% so với sáng hôm thứ Sáu. Trong số này, 65% lại tập trung ở rổ VN30. Giá trị khớp của rổ cũng tăng 56% và đạt mức cao nhất trong chẵn 10 phiên.

Sàn HNX giao dịch kém hơn HSX rất nhiều, kể cả biến động giá lẫn thanh khoản. HNX-Index chốt phiên sáng tăng 0,21% với 71 mã giảm/67 mã tăng. HNX30 tăng 0,59% với 13 mã tăng/9 mã giảm.

Vẫn có một số cổ phiếu lớn nâng đỡ HNX như VND tăng 3,27%, VCG tăng 2,24%, SHS tăng 2,5%, SHB tăng 1,16%, PVG tăng 0,99%, PVC tăng 1,74%, PGS tăng 1,39%, KLS tăng 2,15%. Tuy nhiên xét về độ rộng thì rổ này kém xa VN30.

Với sự suy yếu của nhóm dầu khí, bảo hiểm và phân hóa của nhóm ngân hàng, VN-Index chưa cho thấy động lực nào có thể kéo vượt đỉnh 640 điểm. Mức cao nhất mà chỉ số này đạt được sáng nay là 634,88 điểm. Tuy nhiên dường như thị trường cũng không quan tâm lắm đến chuyện chỉ số đi đâu vì dòng tiền vẫn đang đổ vào những cổ phiếu được kỳ vọng lớn. Top5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất ở HSX là SSI, REE, HVG, HPG, FPT đều là những mã tăng giá rất tốt.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì một mức mua ổn định, nhưng sáng nay chỉ tập trung vào SSI. Cổ phiếu này đang được mua gần 25,5 tỷ đồng trong khi toàn rổ VN30 được giải ngân 67,3 tỷ và toàn sàn HSX khớp lệnh 98,5 tỷ. Những cổ phiếu như HPG không còn được mua lớn.

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy