Chứng khoán sáng 2/8: VN-Index “rón rén” tăng

Cổ phiếu giảm giá áp đảo trong phiên sáng nay và chỉ nhờ nhóm blue-chip mà các chỉ số mới tăng được...

VN-Index đang dựa nhiều vào các blue-chip.

Lan Ngọc

02/08/2017 12:11

Cổ phiếu giảm giá áp đảo trong phiên sáng nay và chỉ nhờ nhóm blue-chips mà các chỉ số mới tăng được. Mức tăng hầu như không đáng kể nhưng thanh khoản duy trì khá tốt.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ tăng 0,14% với 109 mã tăng/148 mã giảm. VN30-Index không khá hơn, chỉ tăng 0,08% nhưng vẫn có 15 mã tăng/14 mã giảm. Độ rộng này cho thấy các blue-chip ổn định hơn mặt bằng chung.

Nhóm trụ hôm nay không thực sự mạnh, nhưng vẫn còn BID, CTG rất xuất sắc. Hai cổ phiếu ngân hàng này tăng rất mạnh trong khi các mã khác lại đuối. BID tăng 2,25%, CTG tăng 1,75%. Đặc biệt là BID đã lập được đỉnh cao mới.

Trong khi đó VCB giảm nhẹ 0,26%, MBB giảm 0,21%, STB giảm 1,92%. EIB cũng rất đặc biệt với mức tăng kịch trần 6,84%, nhưng vai trò đối với VN-Index kém hơn BID và CTG do vốn hóa nhỏ hơn.

VNM cũng có thể xem là trụ khá mạnh sáng nay dù mức tăng giá chỉ là 0,79%. Sức mạnh của VNM chính là vốn hóa lớn nhất thị trường.

Phía giảm, GAS tụt 0,62% có ảnh hưởng tương đối lớn, nhưng không đại diện cho nhóm cổ phiếu dầu khí. Giá dầu giảm khiến các mã nhóm này phân hóa. PVD sau phiên kịch trần hôm qua, sáng nay vẫn tăng tiếp 2,82% nhưng bắt đầu thanh khoản dễ dàng hơn. Nhóm dầu khí bên HNX cũng tăng giảm trái ngược: PVS giảm 1,78%, PVC tăng 3,41%, PGS tăng 0,54%, PVG giảm 1,35%...

Với độ rộng quá hẹp, sàn HSX đang có lực chốt lời khá nhiều. Mức điều chỉnh cũng không lớn vì mới có khoảng 75 cổ phiếu tụt hơn 1%.

Sàn HNX cũng có độ rộng kém. HNX-Index giảm 0,33% với 115 mã giảm/67 mã tăng. HNX30 giảm 0,3% với 16 mã giảm/7 mã tăng. May mắn nhất ở sàn này chính là SHB và ACB không ghi nhận giảm giá, dù đang bị chặn bán tham chiếu. Không có trụ nào đủ lớn ở sàn này.

VN-Index sau phiên vượt đỉnh hôm qua đã chững lại và dao động khá mạnh. Đầu phiên sáng nay chỉ số thậm chí còn rơi trở lại xuống dưới mức 780 điểm, chạm 779,81 điểm giảm tới 0,89%. Tuy nhiên đó cũng là thời điểm SAB, BHN giảm quá nhiều khi thanh khoản quá thấp. SAB đột nhiên giảm 1,8%, BHN giảm 4,22% khiến VN-Index bị ảnh hưởng.

Thị trường có phục hồi trở lại sau đó nhưng vẫn trong tình trạng giảm điểm kéo dài. VN-Index chỉ xanh rất nhẹ trong khoảng 40 phút cuối phiên. Mặc dù chỉ số tăng nhưng độ rộng vẫn thể hiện mức phục hồi bớt giảm ở cổ phiếu và đà kéo từ BID, CTG, VNM tác động là chính.

Thanh khoản cũng sụt giảm nhẹ khoảng 2% sáng nay, đạt 2.627,3 tỷ đồng. Tuy nhiên ROS giao dịch khá lớn và nếu không tính cổ phiếu này thì giá trị cũng giảm hơn 3%. VNM, NVL, ASM, HSG, SHB là những mã thanh khoản cao nhất tính theo giá trị.

Nhà đầu tư nước ngoài tung tiền ra mua ròng rất lớn ở BID và HPG. Đây là hai mã có giá trị mua ròng đáng kể nhất. Ngoài ra KBC, DXG, EIB, NLG, VNM cũng được mua ròng khá nhiều. Phía bán khối ngoại cắt lỗ quyết liệt ở HSG. Cổ phiếu này sau phiên chững đà giảm hôm qua, sáng nay rơi tiếp 1,44%. Không có nhiều cổ phiếu quan trọng còn lại bị bán ròng, ngoài SSI và KDC. Tính chung HSX được mua ròng khoảng 62 tỷ đồng, HNX bị bán ròng hơn 11 tỷ đồng.