Chứng khoán sáng 28/1: Vẫn “chạy loạn” ở SCR

Những lo ngại không hề giảm đi với cổ phiếu SCR, cả chục triệu cổ phiếu vẫn cố gắng thoát ra trong sáng nay...

VN-Index không phục hồi được một cách dứt khoát do nhiều cổ phiếu lớn vẫn đang giảm.

Lan Ngọc

28/01/2015 12:04

Những lo ngại không hề giảm đi với cổ phiếu SCR, cả chục triệu cổ phiếu vẫn cố gắng thoát ra trong sáng nay.

Chiều muộn hôm qua, đại diện SCR đã lên tiếng trấn an thị trường với kết quả kinh doanh ước tính vượt 10% kế hoạch lợi nhuận 2014 và dự kiến mua vào cổ phiếu quỹ để ổn định giá. Những thông tin này phần nào đã hỗ trợ cho SCR sáng nay.

Lực bán tháo không còn dồn dập như hôm qua, nhưng vẫn rất mạnh. SCR sụt giảm thêm 6,1% trong sáng nay, còn 7.700 đồng/cổ phiếu. Đây là giá thấp nhất kể từ tháng 5/2014.

Thanh khoản của SCR cao nhất thị trường phiên sáng, đạt 11,6 triệu đơn vị, tương đương 89,9 tỷ đồng. Đang có một lượng khá lớn, khoảng 4 triệu cổ phiếu chặn đỡ giá ở SCR, chủ yếu tại hai mức thấp nhất. Nhà đầu tư dường như ổn định tâm lý hơn, nhưng với khối lượng giao dịch rất lớn như vậy, chắc chắn nhu cầu thoát ra vẫn còn cao.

Thị trường sáng nay không còn sốc như chiều qua, nhưng vẫn trong trạng thái giao dịch thận trọng. Các chỉ số dập dình quanh tham chiếu và độ rộng cân bằng ở HSX. VN-Index đang tăng nhẹ 0,08%, VN30-Index giảm 0,1%, HNX-Index giảm 0,53% và HNX30-Index giảm 0,58%.

Độ rộng thị trường là yếu tố rõ nhất biểu hiện sự cân bằng và không có đà bán tháo diễn ra nữa: HSX ghi nhận 86 mã tăng/86 mã giảm. Sàn HNX kém hơn do không có nhóm cổ phiếu nâng đỡ, đang chứng kiến 55 mã tăng/108 mã giảm. 

Khá nhiều blue-chips của HSX đã tăng giá nâng đỡ sàn này. Ngay cả khi GAS giảm 1,89%, VIC giảm 0,83%, MSN giảm 0,6% thì các chỉ số vẫn không quá tiêu cực. 

Nhóm ngân hàng đã trở lại khá hoành tráng: VCB tăng 1,1%, CTG tăng 5,14%, BID tăng 2,87%. Ba cổ phiếu ngân hàng lớn nhất này đã bù đắp hiệu quả cho GAS, MSN và VIC. Ngoài ra thêm BVH, DPM, HCM, KDC, PPC, REE, những cổ phiếu khá lớn khác tăng giá.

Sàn Hà Nội không có các nhóm cổ phiếu nổi trội lẫn độ rộng hẹp hơn HSX. Đồng loạt các cổ phiếu trong rổ HNX30, từ dầu khí tới chứng khoán và bất động sản giảm giá, đẩy chỉ số suy yếu: PVS giảm 0,72%, PVG giảm 1,11%, PVC giảm 1,23%, VND giảm 1,55%, SHS giảm 0,98%, SCR giảm 6,1%... Cổ phiếu duy nhất có vốn hóa lớn tăng là SHB, trên tham chiếu 1,14%.

Sự thận trọng vẫn còn trên thị trường biểu hiện khá rõ qua giá và thanh khoản không tăng rõ rệt. Giá trị khớp lệnh hai sàn giảm nhẹ 5% so với sáng hôm qua, đạt 1.304,2 tỷ đồng. Thị trường sáng hôm qua giao dịch bình thường trước khi xảy ra các biến động lớn buổi chiều. Việc thanh khoản sáng nay thu hẹp lại một chút và giá dập dình không rõ ràng cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi các phản ứng.

Ngay cả các cổ phiếu đầu cơ nhỏ sáng nay cũng không thể giữ được độ nóng. Hôm qua thị trường vẫn có tới 22 mã kịch trần thì sáng nay chỉ lác đác vài mã thanh khoản cực kém đạt giá trần. Mức giao dịch quá nhỏ không đại diện cho biến động giá đáng tin cậy.

Nhà đầu tư nước ngoài lại tăng mua trong sáng nay. Khối lượng mua tại rổ VN30 chiếm khoảng 5% thanh khoản rổ, trong khi phiên sáng hôm qua chỉ chiếm chưa tới 4%. Khối lượng mua tuyệt đối cũng tăng trên 27%. PVD, OGC, BVH là những mã được mua khá tốt.