Chứng khoán sáng 29/10: Hưng phấn lên cao, OGC “đóng” trần

Thông tin giảm lãi suất tiếp tục kích thích tâm lý mua vào của nhà đầu tư...

VN-Index đã có 30 phút cuối phiên sáng thoát khỏi cảnh trì trệ.

Lan Ngọc

29/10/2014 12:19

Thông tin giảm lãi suất tiếp tục kích thích tâm lý mua vào của nhà đầu tư. Giá đồng loạt tăng rất rộng mặc dù thanh khoản chưa đủ tốt. OGC sau phiên thoát giá sàn hôm qua, đã quay lại kịch trần với nguồn lực đầu cơ rất mạnh.

Thị trường vẫn khá thận trọng trong phần lớn thời gian đầu phiên. Mặc dù các chỉ số đều tăng, độ rộng rất tốt nhưng mức tăng nhẹ nhàng dưới 1% duy trì ở tất cả các chỉ số. Từ sau 11h, giao dịch đã mạnh mẽ hơn khi nhà đầu tư bắt đầu nâng giá. VN-Index chốt phiên sáng tăng 1,27%, VN30-Index tăng 1,21%, HNX-Index tăng 1,26%, HNX30-Index tăng 1,67%.

Cả hai sàn ghi nhận một độ rộng rất tốt: HSX có 168 mã tăng/37 mã giảm. HNX có 122 mã tăng/44 mã giảm. Cả hai rổ blue-chips ở hai sàn đều không có cổ phiếu nào giảm giá. VN30 có MBB giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt 7% nên giá được điều chỉnh giảm tương ứng. Thực chất MBB đang đứng tham chiếu.

Mặc dù không phải cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ VN30 nhưng SSI vẫn là mã dẫn dắt ở sàn này. SSI đạt mức thanh khoản vượt xa các cổ phiếu khác, khớp 3,39 triệu cổ phiếu, tương đương 102,3 tỷ đồng, cao gần gấp đôi về giá trị so với mã thứ hai là VHG. SSI tăng 2,7% so với tham chiếu và đang ở mức giá cao nhất 12 phiên.

Cổ phiếu đột biến nhất ở các blue-chips của HSX là OGC. Tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể đã giúp OGC tăng giá dễ dàng. Thậm chí với áp lực bán suy giảm, OGC còn được đầu cơ lên kịch trần, đang tăng 6,32% mặc dù mới giao dịch được 3,74 triệu cổ phiếu, tương đương 36,8 tỷ đồng.

Sau 5 phiên sụt giảm liên tục với mức mất giá trên 22%, OGC có được phiên tăng đầu tiên. Tuy nhiên chỉ mới có những nhà đầu tư bắt đáy hôm qua mới có được niềm vui.

Với một độ rộng rất tốt trong sáng nay, thị trường có được tâm lý rất tích cực. Tuy nhiên giao dịch đột phá lại rất ít do thanh khoản còn yếu. Rổ VN30 có 7 cổ phiếu tăng trên 2% nhưng quy mô khớp lệnh lại rất thấp. Cả buổi sáng giá trị khớp lệnh chỉ là 392,3 tỷ đồng, giảm 35% so với sáng hôm qua. Trong lượng tiền này, SSI đã chiếm 26%. Nếu tính thêm cả FLC, OGC thì chỉ 3 cổ phiếu đã đóng góp 45% giá trị của rổ.

Tổng thể sàn HSX cũng có mức giao dịch giảm 25% so với phiên trước, đạt 791,9 tỷ đồng. Sàn HNX khá hơn, giao dịch chỉ giảm 12%, đạt 321,4 tỷ đồng nhưng rổ HNX30 lại giảm cực mạnh, tới 45% so với phiên trước, mới khớp được 134 tỷ đồng. Ngay cả PVS, cổ phiếu thường tạo thanh khoản cho sàn, sáng nay cũng chỉ giao dịch gần 30,8 tỷ đồng.

Thanh khoản chưa thực sự bùng nổ có thể xuất phát từ tâm lý thận trọng vẫn còn. Trong khoảng 30 phút cuối phiên sáng, nhà đầu tư đã bắt đầu nâng giá mua lên cao hơn, đẩy giá lẫn điểm số khá mạnh. Điều này sẽ tạo hiệu ứng tốt trong giờ nghỉ và phiên chiều sẽ có được khởi đầu tốt.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng là một nhân tốt hỗ trợ thị trường quan trọng sáng nay. Trong bối cảnh thanh khoản thấp và giá tăng cao, khối ngoại đã chấp nhận mua giá cao và khá lớn. Rổ VN30 ghi nhận 12% thanh khoản của phiên sáng thuộc về khối này mua. VSH, VIC, PVD, KDC, ITA, IJC, HPG, HAG, FLC là những mã được mua lớn nhất.

Mặc dù chìm nghỉm trong hàng trăm cổ phiếu khác tăng giá nhưng nhóm vốn hóa lớn vẫn là lực đẩy quan trọng cho điểm số. Tất cả 4 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đều có mức tăng giá cao hơn điểm số: GAS tăng 1,92%, VIC tăng 1,28%, VNM tăng 1,94%, MSN tăng 1,27%. 

Trên sàn HNX cũng vậy, mức tăng tốt hơn điểm số của những cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí, chứng khoán góp phần cải thiện mức tăng chung: PVS tăng 2,31%, PVC tăng 2,73%, PLC tăng 6,79%, VND tăng 1,95%, KLS tăng 3,67%, SHS tăng 1,79%...

Động lực tăng của giá là khá mạnh trong phiên sáng. Điểm yếu duy nhất là thanh khoản chưa tăng theo. Điều này có thể được cải thiện trong phiên chiều nay.