Chứng khoán sáng 30/3: Room cũng chẳng “kích” nổi tiền

Lan Ngọc

30/03/2015, 12:01

Đột nhiên thị trường được “khuấy” lên những thông tin hỗ trợ cũ về việc mở room cuối tuần qua

VN-Index lao dốc về cuối phiên.
VN-Index lao dốc về cuối phiên.

Đột nhiên thị trường được “khuấy” lên những thông tin hỗ trợ cũ về việc mở room cuối tuần qua. Dù sao tin tốt hiếm hoi trong lúc này cũng không đủ để khiến nhà đầu tư tin tưởng.

Thông tin liên quan đến chuyện mở room đã được đề cập đến khá nhiều lần. Thực tế đây không phải là tin mới, chỉ có truyền thông làm mới lại mà thôi. Đến như số liệu tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng còn không tạo được hứng khởi thì chuyện mở room còn xa mới cải thiện được trạng thái tâm lý bi quan lúc này.

Quả thực nhà đầu tư đã phản ứng rất dè dặt với thông tin. Thanh khoản sụt giảm quá lớn sáng nay: Hai sàn khớp lệnh 678,6 tỷ đồng, giảm tới 21% so với sáng phiên thứ Sáu tuần trước. Đây cũng là mức giao dịch kém chưa từng thấy trong vòng 31 phiên.

Đó là chưa kể tới mức giao dịch thấp nói trên vẫn phụ thuộc rất nhiều vào một vài mã đầu cơ có thanh khoản thất thường. HSX chứng kiến HAI, FLC giao dịch tổng cộng 96,1 tỷ đồng, chiếm 19% giá trị sàn. KLF, FIT ở HNX chiếm chẵn 30% giá trị sàn.

Khi một vài cổ phiếu đầu cơ trở thành xương sống thanh khoản cho thị trường thì tín hiệu là tiêu cực. Nhà đầu tư ngần ngại bỏ tiền vào mua chứng tỏ tâm lý ngần ngại đang bao trùm thị trường. Tin hỗ trợ đã không “kích” nổi thanh khoản lên.

VN-Index chốt phiên sáng giảm 0,19%, mức giảm rất nhẹ. Tuy nhiên đầu phiên chỉ số này đã từng tăng 0,52%. Đà trượt dốc là rất đáng chú ý. Sàn này cũng có độ rộng thay đổi chóng mặt và hiện có tới 102 mã giảm/73 mã tăng. VN30-Index giảm 0,43% với 10 mã giảm/6 mã tăng.

GAS vẫn đang tăng 0,76% với thanh khoản sụt giảm mạnh. Vài mã khác như DPM, CSM, GMD, HCM, HPG có vốn hóa không thể cân bằng lại được số giảm trải rộng từ ngân hàng (BID, CTG, STB) tới các mã lớn khác như BVH, PVD, HSG, HVG, MSN.

Sàn HNX cũng hình thành một xu thế giảm trong 3/4 thời gian sau của phiên sáng nay. HNX-Index vẫn tăng nhẹ 0,04% nhưng HNX30-Index đang giảm 0,22%. Các mã dầu khí lớn như PVS, PVC giảm mạnh, nhưng PLC tăng 2,38%. KLS, LAS, NTP, SD9, SD6 nằm trong số các cổ phiếu thuộc HNX30 ngược dòng.

Giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài tại HSX suy giảm một chút so với phiên trước. Tổng cộng sàn này nhận được 47,1 tỷ đồng khớp lệnh mua, giảm 27% so với hôm thứ Sáu. Một vài giao dịch thỏa thuận lớn khác xuất hiện tại KDC, MSN. Riêng khớp lệnh, VIC, VCB, PVD PDR được mua đáng chú ý nhất, chiếm 55% giá trị mua của khối này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy