Chứng khoán sáng 5/1: Rung lắc mạnh

Thị trường trồi sụt đáng kể trong sáng nay với mức thanh khoản sụt giảm. May mắn là vẫn còn nhiều cổ phiếu lớn giữ nhịp...

VN-Index trồi sụt nhiều trong sáng nay.

Lan Ngọc

05/01/2017 12:05

Thị trường trồi sụt đáng kể trong sáng nay với mức thanh khoản sụt giảm. May mắn là vẫn còn nhiều cổ phiếu lớn giữ nhịp và VN30-Index xanh trong phần lớn thời gian giao dịch.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,05% với 117 mã giảm/98 mã tăng. VN30-Index tăng 0,31% với 15 mã giảm/13 mã tăng. Khác biệt lớn nhất giữa hai chỉ số này không phải là mức tăng điểm, mà là khả năng duy trì thời gian tích cực trong phiên.

Trong khi VN-Index trồi sụt thất thường hết tăng lại giảm, VN30-Index chỉ có 2 lần “nhúng chân” vào vùng đỏ trong thời gian rất ngắn. Chỉ số của rổ blue-chip cũng biến động khá mạnh, nhưng khả năng giữ nhịp là rất tốt ở các cổ phiếu lớn nhất.

Ba trong số các trụ của VN-Index tụt giảm là GAS, giảm 0,81%, VNM giảm 0,16% và MSN giảm 0,16%. Thật ra nếu xét về ảnh hưởng lên chỉ số, chỉ có GAS là đáng kể vì vốn hóa thay đổi đáng kể nhất, khoảng 957 tỷ đồng, trong khi VNM lẫn MSN giảm rất nhẹ nên vốn hóa thay đổi không nhiều (VNM sụt giảm khoảng 290 tỷ đồng, MSN giảm 75,6 tỷ đồng).

Một vài cổ phiếu ngoài rổ VN30 lại có tác động khá nhiều mà nổi bật là EIB, giảm 5,08% và NVL giảm 0,34%. Ví dụ EIB bốc hơi tới gần 618 tỷ đồng vốn hóa, còn lớn hơn cả VNM và MSN. Hai cổ phiếu này ảnh hưởng tới VN-Index chứ không ảnh hưởng tới VN30-Index.

Các cổ phiếu blue-chip tăng giá tốt sáng nay là VCB tăng 0,54%, VIC tăng 0,59%, BID tăng 0,65%, BVH tăng 1,66%. Cổ phiếu gây bất ngờ chính là STB, phục hồi tới 4,88% trở thành mã kéo VN-Index nhiều nhất. Ngoài ra HPG, HSG, FPT, GMD, SSI cũng nằm trong số tăng giá.

Nhìn tổng thể thì độ rộng của sàn HSX nghiêng về phía giảm mặc dù VN-Index vẫn đang xanh. Chỉ có chỉ số VN30-Index là tăng khá rõ ràng với lợi thế của các blue-chips tăng giá. Nhóm Midcap đang giảm tới 0,72%, Smallcap tăng rất nhẹ 0,18%.

Sàn HNX cũng có độ rộng thu hẹp với 74 mã giảm/54 mã tăng, chỉ số chính HNX-Index giảm 0,33%. HNX30 khá hơn, chỉ giảm 0,16% dù vẫn có 15 mã giảm/7 mã tăng. VCG tăng 2,14%, HUT tăng 2,61%, PGS tăng 1,88% đang là những cổ phiếu chủ yếu đỡ chỉ số.

VN-Index điều chỉnh sâu nhất sáng nay ở mức -0,21%, cũng không phải là mức giảm quá lớn, chủ yếu là nhờ vẫn có các trụ nâng đỡ. Diễn biến độ rộng ở sàn này trong phiên cho thấy đà điều chỉnh là khá rộng, mức độ chỉ được cải thiện về cuối phiên sáng. Hầu hết các cổ phiếu đều trải qua những đợt rung lắc giảm giá. Thậm chí ngay rổ VN30 lúc yếu nhất cũng có không quá 5 mã tăng giá.

Thanh khoản sụt giảm khá mạnh sáng nay với tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.063,8 tỷ đồng, giảm 16% so với sáng hôm qua. ROS vẫn là cổ phiếu giao dịch nhiều nhất, chiếm khoảng 13% giá trị thị trường. Bản thân cổ phiếu này cũng giảm khoảng 7% thanh khoản tính theo giá trị so với sáng hôm qua. Nếu trừ đi ROS thì 20 cổ phiếu giao dịch lớn nhất trên HSX giảm khoảng 21% giá trị giao dịch. Đây là mức sụt giảm tương đối mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay có xu hướng bán ra nhiều hơn, nhưng quy mô nhìn chung cũng không cao. Các cổ phiếu bị bán ròng nhiều chủ yếu là những mã ít quan trọng như HBC, DXG, SCR, SHI, PGD… Phía mua cũng chỉ có lẻ tẻ vài mã đáng kể như KBC, GTN, VNM, BCG… Tính chung sàn HSX đang bị bán ròng khoảng 20 tỷ đồng, trong đó phần lớn là thỏa thuận. HNX được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng.