Chứng khoán sáng 6/10: Thanh khoản quá tệ, thị trường hụt hơi

Có lẽ sự thận trọng đã quay lại sau khi xuất hiện biến động bất ngờ chiều hôm qua...

VN-Index đã rơi xuống dưới tham chiếu ngay từ cuối phiên sáng.

Lan Ngọc

06/10/2017 12:48

Diễn biến phiên giao dịch sáng nay gần giống hôm qua, chỉ là biểu hiện hụt hơi xuất hiện sớm hơn. Mới kết phiên sáng mà thị trường đã mất hết đà tăng.

VN-Index chốt phiên sáng giảm nhẹ 0,05% hay 0,37 điểm so với tham chiếu. Mức giảm này bình thường không có gì đáng ngại, nhưng đây là lần thứ hai chỉ số này tụt dốc từ mức cao. Đầu phiên VN-Index đã tăng 0,26%. VN30-Index cũng gần tương tự, đầu phiên tăng 0,4% và chốt phiên sáng chỉ còn tăng 0,02%. 

Diễn biến này rất giống với phiên giao dịch hôm qua, nhưng không còn bất ngờ nữa. Hôm qua thị trường sụt nhanh sau 14h, hôm nay thị trường từ từ lao dốc và không còn biểu hiện nào là bị đánh úp. Thị trường giảm vì sức mua quá kém.

Thanh khoản là dấu hiệu đáng ngại sáng nay khi chỉ đạt 1.664,1 tỷ đồng, giảm 20% so với sáng hôm qua. ROS vẫn giao dịch rất lớn và thanh khoản còn thảm hơn nếu không tính mã này, đã giảm khoảng 22%.

Giao dịch quá ít mặc dù phần lớn thời gian thị trường tăng điểm. Có lẽ sự thận trọng đã quay lại sau khi xuất hiện biến động bất ngờ chiều hôm qua. Ngay từ sáng, chỉ các cổ phiếu trụ tăng lên để đẩy điểm số, còn thanh khoản đã chậm lại đáng kể.

Cổ phiếu có ảnh hưởng tốt nhất lên thị trường chỉ còn lại VNM. Mặc dù vậy bản thân VNM cũng đang chịu những sức ép đáng kể. Cổ phiếu này ban đầu tăng cao nhất 0,87% so với tham chiếu nhưng đã yếu đi, chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,54%. 

Thanh khoản của VNM cũng có sự gia tăng bất ngờ, mới phiên sáng đã khớp gần 85 tỷ đồng giá trị. Hiệu ứng T+3 có thể là nguyên nhân của áp lực bán gia tăng, nhưng mức chênh lệch mới chỉ khoảng 1,3%.

VNM đã thay thế gần hết nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các mã nhóm này không tăng đủ bền để tạo lực kéo cho thị trường. VCB đã quay đầu giảm 0,13% ở những phút cuối phiên sáng. Một số mã khác như MBB, BID vẫn tăng, nhưng cũng giống VNM, áp lực đang đè nặng lên giá về cuối phiên. 

Hiện tượng đảo chiều ngắn hạn cũng diễn ra ở một số mã khác giống với VCB. Đó là MSN đang giảm 0,52%, HPG giảm 0,26%, VIC giảm 0,19%. Hai cổ phiếu bia kéo điểm số xuống nhiều nhất là SAB giảm 0,73%, BHN giảm 3,4%. BHN vẫn đang lao dốc sang phiên thứ 4 liên tục sau khi đạt đỉnh ngày 3/10 vừa qua. Mức điều chỉnh chung khoảng 16%.

Đà giảm chung cũng đang diễn ra trên thị trường khi độ rộng thu hẹp nhanh chóng về cuối phiên. HSX hiện chỉ còn 116 mã tăng/117 mã giảm. VN30 tụt mạnh còn 12 mã tăng/11 mã giảm. 

Sàn HNX hơi khác biệt vì vai trò của ACB mạnh hơn VNM. ACB đang tăng 0,98% đã kéo HNX-Index tăng 0,44% dù độ rộng bình thường: 69 mã tăng/68 mã giảm. HNX30 tăng 0,33% với 10 mã tăng/4 mã giảm.

Điểm sáng duy nhất của phiên sáng nay có lẽ là hoạt động mua vào ròng của khối ngoại vẫn được duy trì. Mức mua ròng không nhiều, nhưng khối ngoại đã không xả ra là hỗ trợ thị trường. Trên HSX, tổng giá trị mua đạt 189,2 tỷ đồng, bán ra 171,4 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 bị bán 155 tỷ, mua vào 134,3 tỷ đồng. HNX bị bán ròng khoảng 5 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng ở HSX chủ yếu do VIC, DCM và VNM được mua rất tốt. Trong khi đó phía bán chỉ có VCB, CII thuộc nhóm blue-chips.