
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 12/02/2026
Lan Ngọc
09/03/2016, 12:18
Giá dầu sáng nay không biến động quá mạnh, nhưng cổ phiếu dầu khí hai sàn vẫn giảm đồng loạt
Đợt phục hồi sáng nay đã thất bại trong khoảng 30 phút cuối phiên và VN-Index phải chấp nhận lùi xuống dưới tham chiếu. Mức giảm không nhiều và VN30-Index gần như đứng im cho thấy cơ hội vẫn còn.
Điều này chỉ có thể xảy ra nếu như thị trường có được lực nâng đỡ từ các cổ phiếu blue-chips khác khả dĩ thay thế vai trò của nhóm dầu khí. VIC, MSN tăng giá quá đơn độc, trong khi ngân hàng nằm im còn dầu khí thì tụt giảm sâu thêm.
Giá dầu sáng nay không biến động quá mạnh, nhưng cổ phiếu dầu khí hai sàn vẫn giảm đồng loạt. Áp lực từ cung cầu trực tiếp đang tác động đến giá cổ phiếu nhóm này nhiều hơn là biến động từ bên ngoài.
GAS chốt phiên sáng sụt giảm 1,87%, PVD giảm 0,76%, PVT giảm 0,96%, PVS giảm 1,79%, PVG giảm 2,44%, PVC giảm 2,67%, PVB giảm 2,03%, PLC giảm 0,3%, PGS giảm 0,53%. Chỉ số của nhóm cổ phiếu năng lượng trên HSX giảm 0,67% nằm trong số nhóm giảm sâu nhất.
Các cổ phiếu dầu khí giảm nhưng không được các nhóm cổ phiếu khác bù đắp lại. Cụ thể, bất động sản là nhóm tăng khá nhất với 0,42% trên tham chiếu, nhưng chủ đạo là VIC tăng 0,43% và một vài mã khác nhỏ như BCI, DXG, VPH… Nhóm tài chính (không bao gồm bất động sản) đang giảm 0,14%, nhóm nguyên vật liệu hôm qua rất khỏe, sáng nay đã giảm 0,44%.
Trong số các blue-chips, chỉ còn một số cổ phiếu cá biệt tăng như VIC, CII, DPM, HCM, HVG, ITA, MSN, SSI. Tuy nhiên độ rộng không quá hẹp với 9 mã tăng/11 mã giảm và chỉ số của rổ VN30 chỉ giảm 0,02 điểm, thậm chí nhỏ đến mức không tính được bằng phần trăm.
VN-Index giảm 0,17% cũng với độ rộng cân bằng: 91 mã tăng/91 mã giảm. Như thế tương quan giá cổ phiếu không nhiều biến động tiêu cực. Chỉ số giảm chủ yếu do yếu tố vốn hóa như GAS giảm 1,87%, CTG giảm 0,56%, BVH giảm 0,92%, HPG giảm 0,69%, HSG giảm 1,74%.
Sàn HNX bị nhóm dầu khí kéo xuống, nhưng HNX-Index vẫn tăng 0,24%, HNX30 tăng 0,2%. Nguyên nhân là ACB tăng 1,58% kết hợp với nhóm chứng khoán, bất động sản khá tốt. Cụ thể SHS tăng 1,39%, KLS tăng 1,47%, BVS tăng 1,56%, VCG tăng 1,94%, SCR tăng 1,04%, CEO tăng 2,42%.
Độ rộng của sàn này cũng giống HSX, cân bằng ở toàn sàn với 80 mã tăng/83 mã giảm, nhưng HNX30 lại có số tăng nhiều hơn: 11 mã trong khi chỉ 8 mã giảm.
Ảnh hưởng của các cổ phiếu dầu khí vẫn khá lớn, nhưng không tác động quá mạnh lên thị trường như phiên trước. HNX là ví dụ, đã có các nhóm cổ phiếu khác cân bằng lại. Sàn HNX thiếu đi sức tăng của nhiều mã blue-chips lớn, hơn là lực kéo xuống của GAS hay PVD.
Trong nhịp tăng nửa đầu phiên sáng, VN-Index đã có được lực hỗ trợ khá tốt ở nhiều mã, nhất là nhóm ngân hàng, bất động sản và thậm chí GAS, PVD cũng vẫn có một nhịp hồi. Thị trường chỉ đuối dần khi dầu khí quay đầu rớt mạnh và các mã khác cũng trả lại dần mức tăng.
Thanh khoản giảm gần 27% sáng nay với 1.214,5 tỷ đồng là do nhiều cổ phiếu giao dịch lớn sáng hôm qua đã trở lại mức bình thường. Chẳng hạn sáng nay HPG chỉ khớp bằng 36,5% giá trị, HSG bằng 44,8%, PVD bằng 42,1%. Những cổ phiếu này nằm trong rổ VN30 nên giá trị giao dịch ở nhóm này giảm mạnh nhất, thấp hơn sáng hôm qua tới gần 37%.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mua, mới giải ngân được 73,2 tỷ đồng ở HSX. Sáng hôm qua con số mua vào lên tới 131,5 tỷ đồng. HPG, PVD vẫn là những cổ phiếu mua tốt nhất thị trường, nhưng vẫn sụt giảm rất nhiều so với sáng hôm qua. HPG mới được mua 9,6 tỷ, trong khi sáng hôm qua tới 23,1 tỷ, PVD được mua 7,6 tỷ, thấp hơn nhiều con số 14,5 tỷ phiên trước.
Mặc dù chiều nay một số cổ phiếu blue-chips xuất hiện áp lực bán ra kiềm chế giá, nhưng tổng thể thị trường vẫn rất mạnh. Thanh khoản phiên chiều ở HoSE tăng hơn 15% so với buổi sáng trong khi số lượng cổ phiếu tăng mạnh vượt 2% nhiều gấp đôi.
Thanh khoản phục hồi nhẹ sáng nay nhưng diễn biến giá cổ phiếu rất tích cực nhờ dòng tiền mua chủ động đẩy giá quyết liệt. Đây là hiệu ứng của áp lực bán giảm, khi khối lượng muốn thoát ra trước Tết đã “chạy” vãn.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/2/2026
Sức ép bán ra đột ngột tăng mạnh trong phiên chiều giữa bối cảnh dòng tiền đã muốn nghỉ Tết. Điều này tác động đáng kể đến giá cổ phiếu, thậm chí nhiều blue-chips còn bị ép xuống tận giá sàn lúc đóng cửa. Mặt bằng giá tổng thể của của các cổ phiếu khác cũng thấp hơn hẳn buổi sáng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: