1. Chứng khoán
17:03 - Thứ Hai, 12/12/2016 Print

Đấu giá VNM, SCIC bị “ế” hơn 52 triệu cổ phiếu

Hai nhà đầu tư đã chi gần 11.300 tỷ đồng để sở hữu 78,4 triệu cổ phiếu VNM thuộc về một tập đoàn Thái Lan...

Đấu giá VNM, SCIC bị “ế” hơn 52 triệu cổ phiếu

SCIC đã không thể bán hết cổ phiếu trong phiên đấu giá.

Bạch Dương
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố kết quả phiên đấu giá cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Theo đó, ngày 12/12, SCIC đã chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 9% vốn điều lệ của Vinamilk. Tuy nhiên, kết thúc phiên bán đấu giá, SCIC chỉ bán được tổng cộng 78,4 triệu, tương ứng 60% số lượng cổ phiếu chào bán.

Giá đấu giá cũng chỉ bằng giá khởi điểm, tức 144.000 đồng/cổ phiếu.

Hai nhà đầu tư đã chi gần 11.300 tỷ đồng để sở hữu lô cổ phiếu trên là F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&N Bev Manufacuring PTE. LTD.

Đây là hai quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore, tuy nhiên, sở hữu 100% hai quỹ này là ông chủ của tập đoàn thực phẩm F&N của Thái Lan.

F&N Dairy Investment cũng đang là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk, và có đại diện là ông Lee Meng Tat trong Hội đồng Quản trị.

Như vậy, F&N đã nâng tổng sở hữu tại Vinamilk lên mức 16,35% vốn điều lệ.

SCIC đánh giá, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Đông Nam Á và Việt Nam có nhiều biến động, giao dịch cổ phiếu VNM của SCIC được xem là thành công, khi mức giá đạt cao hơn so với giá tham chiếu tại thời điểm bán là 8.200 đồng/cổ phần (trên 6%).

Đối với hơn 52 triệu cổ phiếu bị “ế” trong lần chào bán này, SCIC tiếp tục thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu, và sẽ báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các kế hoạch tiếp theo.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/12, cổ phiếu VNM được giao dịch ở mức 133.700 đồng, giảm 2.100 đồng so với phiên trước.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.