Giá đồng tăng, TKV chuẩn bị thoái bớt vốn tại doanh nghiệp nghìn tỷ

Tổng công ty Khoáng sản TKV - Công ty Cổ phần (Vimico) là một trong những đơn vị nòng cốt của TKV...

Diễn biến giá đồng tại sàn LME 2014 - tháng 9/2017.

Thanh Xuân

22/09/2017 11:55

Tổng công ty Khoáng sản TKV - Công ty Cổ phần (Vimico) là một trong những đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Hoạt động chính của Vimico là khai thác và chế biến các loại khoáng sản kim loại màu, đặc biệt trong đó đồng là sản phẩm chủ lực. Năm 2016, Vimico đạt doanh thu 3.900 tỷ đồng, trong đó các sản phẩm đóng góp lớn gồm đồng tấm (32%), kẽm (13%), phôi thép (12%), vàng (12%),…

Khó khăn đã qua

Một vài năm trước, thị trường kim loại trên thế giới gặp khá nhiều khó khăn, giá các kim loại cơ bản lao dốc, nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trong nước điêu đứng. 

Vimico cũng không nằm ngoài cơn bão, tuy nhiên, với vị thế đầu ngành và kinh nghiệm đối phó với các biến động của thị trường, Tổng công ty đã nỗ lực duy trì ổn định doanh thu không thấp hơn 3.500 tỷ đồng mỗi năm, trong đó doanh thu các mặt hàng chủ lực gồm đồng, kẽm và thiếc tiếp tục tăng trưởng.

Tháng 10/2015, Nhà máy gang thép Cao Bằng trong đó Vimico góp vốn 52,54% hoàn thiện và đi vào hoạt động, chính thức đóng góp doanh thu từ năm 2016. 

Trong thời gian đầu sản xuất, Nhà máy mới chạy được khoảng 50% công suất thiết kế, giá phôi thép thế giới cùng lúc cũng rơi mạnh, khiến doanh thu chưa đủ bù chi phí, Nhà máy phải ghi nhận khoản lỗ 200 tỷ đồng. 

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh hợp nhất của Vimico.

Sáng theo diễn biến giá đồng

Cuối năm 2016, giá kim loại đồng trên thế giới bất ngời phục hồi do nhu cầu từ Trung Quốc, quốc gia đứng đầu thế giới về tiêu thụ đồng, tăng nhanh trở lại trong khi nguồn cung lại sụt giảm do ảnh hưởng từ các sự kiện kinh tế - xã hội như đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới tại Chile, chính sách cấm xuất khẩu quặng thô tại Indonesia, quốc gia sở hữu mỏ đồng lớn thứ hai thế giới,. Giá đồng theo đó đã có sự bứt tốc mạnh mẽ sau khi tạo đáy vào quý 3/2016. 

Cùng với việc hưởng lợi từ giá đồng, bản thân Vimico thời gian qua đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ áp dụng công nghệ mới, năng suất tại các nhà máy tuyển quặng của Tổng công ty tăng lên đáng kể, chất lượng tinh quặng đồng tăng lên trên 25% so với thiết kế là 23%, chất lượng tinh quặng sắt lớn hơn 65%,…, đồng thời tại các nhà máy luyện kim, lượng đồng tiêu hao giảm, chất lượng sản phẩm axit phụ thu tăng lên. 

Một điểm sáng khác trong bức tranh của Tổng công ty đến từ Nhà máy gang thép Cao Bằng. Sau một thời gian hoạt động, Nhà máy đã dần đi vào vận hành ổn định, năng lực sản xuất tiến gần tới công suất thiết kế, không có sự kiện sửa chữa lớn nào diễn ra, và đặc biệt Nhà máy đã trở thành nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam thành công trong việc sản xuất sản phẩm thép chế tạo CT5 thay thế thép nhập khẩu để chế tạo vỉ chống lò trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. 

Ngoài ra, sản phẩm phôi thép của Nhà máy cũng được tiêu thụ bởi nhà máy cán thép VMC tại Cẩm Phả cũng là một công ty con thuộc Vinacomin.

Tổng kết 8 tháng đầu năm 2017, Vimico ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt hơn 3,5 nghìn tỷ đồng (hoàn thành 74% kế hoạch, tăng 46% so với cùng kỳ) và 150,3 tỷ đồng (vượt 74,8% kế hoạch). Tổng công ty đặt kế hoạch năm 2017 đạt 5 nghìn tỷ đồng doanh thu và 250 tỷ đồng lợi nhuận, đây là mức cao chưa từng có từ trước tới nay.

Hiện tại, TKV là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu tại Vimico là 98,06%. Tập đoàn đang có kế hoạch thoái 33,06% cổ phần tại Vimico, tương ứng 66.117.900 cổ phần.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) - đơn vị tư vấn cho thương vụ bán vốn này, để giới thiệu Vimico tới đông đảo nhà đầu tư, tới đây TKV sẽ tổ chức một buổi roadshow vào hồi 14:00 ngày 25/9, địa điểm tại sảnh tầng 1 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), số 2 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.