Hơn 2 nghìn tỷ USD bị “cuốn phăng” khỏi chứng khoán toàn cầu

An Huy

08/01/2016, 10:36

2,23 nghìn tỷ USD vốn hóa đã bị “cuốn phăng” khỏi thị trường chứng khoán thế giới trong 4 phiên giao dịch đầu tiên của năm

Một nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: CNBC/Reuters.<br>
Một nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: CNBC/Reuters.<br>

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang có một sự khởi đầu tồi tệ cho năm 2016.

Sự tồi tệ này được thể hiện qua một con số: 2,23 nghìn tỷ USD vốn hóa đã bị “cuốn phăng” khỏi thị trường chứng khoán thế giới trong 4 phiên giao dịch đầu tiên của năm - hãng tin CNBC dẫn chỉ số S&P Global Broad Market Index, một thước đo của thị trường chứng khoán toàn cầu, cho biết.

Giá trị mất mát này lớn hơn gấp đôi số dư nợ sinh viên Mỹ vay để ăn học, đồng thời tương đương khoảng 12% nợ Chính phủ Mỹ.

Sự sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ, giá dầu lao dốc, và bất ổn địa chính trị là những nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rúng động những ngày qua.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã chào năm mới bằng chuỗi 4 phiên giao dịch tồi tệ chưa từng có, mất tổng cộng gần 5% điểm số. Chỉ số Dow Jones cũng giảm trên 5%.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã sụt 15% trong tuần này, còn chỉ số DAX của chứng khoán Đức mất 7%.

Từ đầu tuần, chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường chứng khoán thế giới đã giảm 5,3%. Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 7,4% từ đầu tuần, trên đà khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 4 năm.

Trái lại, giá vàng quốc tế đã tăng 5% trong tuần này do giới đầu tư chuyển vốn từ chứng khoán sang vàng để tìm kiếm sự an toàn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy